Họp bàn thực hiện Thông báo số 3257-CV/VPTW về đề nghị tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang”

Đăng lúc: 19-03-2018 9:44 Sáng - Đã xem: 59 lượt xem In bài viết

Ngày 16/3/ 2018 tại cơ quan Trung ương Hội, Thường trực Hội Cựu TNXP Việt Nam đã họp với đại diện các Bộ, ban, ngành về việc đề nghị tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo Thông báo số 3257-CV/VPTW ngày 7-2-2017 của Văn phòng T.Ư Đảng.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bùi Ngọc Chương, Ủy viên thường trực, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Huy Giang, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các cơ quan chuyên môn của Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ban TNXP Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Vể phía Hội Cựu TNXP Việt Nam có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội; Cù Văn Phiên, Phó Chủ tịch Thường trực; Nguyễn Cao Văng, Phó Chủ tịch, Trưởng ban chính sách; Võ văn Cận, Phó Chủ tịch Trưởng ban Tuyên truyền – Thi đua…

Sau lời khai mạc của Chánh Văn phòng Lê Văn Hoà, Chủ tịch Vũ Trọng Kim nhấn mạnh nguyện vọng tha thiết của các cựu TNXP khi tuổi đời đã cao, từ 60 trở lên; chính sách với cựu TNXP đã rất đầy đủ, đề nghị các Bộ, ban, ngành tiếp tục tham gia, ủng hộ quy trình đề nghị Huy chương TNXP vẻ vang theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí cũng thông báo trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 Hội Cựu TNXP từ Trung ương đến địa phương đã huy động được hơn 22 tỷ đồng, nhiều hiện vật từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm … tặng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó chứng tỏ vai trò của Hội Cựu TNXP cũng như sự quan tâm của xã hội với TNXP.

Theo báo cáo do đồng chí Nguyễn Cao Vãng trình bày Lực lượng TNXP Việt Nam trong các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có hơn nửa triệu nam, nữ TNXP (hơn 50% là nữ). 

Nhiệm vụ của TNXP: mở đường, bảo đảm giao thông; phục vụ chiến đấu, tham gia chiến đấu; tháo gỡ bom mìn; cáng tải thương binh, tử sĩ; vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm; thu dọn chiến trường; … thời gian phục vụ của TNXP thường từ 3 – 10 năm. Theo thống kê có 42.455 người bị thương (đã được giải quyết chế độ thương binh 35.914 người); 6.051 người hy sinh (đã được giải quyết chế độ liệt sĩ 5.667 người); 15.833 người và 1.886 con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học (đã được giải quyết chế độ 5.132 người và 1.477 con đẻ). Hiện có 5.600 nữ cựu TNXP do bệnh tật, bị thương, ốm đau nặng không lấy được chồng phải sống cô đơn không nơi nương tựa. Lực lượng TNXP đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc, danh hiệu Anh hùng LLVTND; 39 tập thể và 40 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và Anh hùng Lao động (chủ yếu là Anh hùng LLVTND).

Theo nguyện vọng của đông đảo cựu TNXP, từ năm 2010 đến nay Hội Cựu TNXP Việt Nam đã có nhiều văn bản đề nghị và đại diện Hội đã trực tiếp báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cơ quan chức năng để có hình thức khen thưởng về thời gian hoạt động tại ngũ đối với mỗi TNXP. Ngày 22/8/2016, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với đại diện Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội đã đề nghị tặng thưởng “Huy chương TNXP kháng chiến”, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến: “Giao Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, trình Quốc hội xem xét sửa Luật Thi đua Khen thưởng” để tặng thưởng (Thông báo số 276/TB-VPCP ngày 06/9/2016 của Văn phòng Chính phủ). Sau đó, ngày 25/10/2016 Hội Cựu TNXP Việt Nam có Tờ trình số 391/TTr-HCTNXP lên Ban Bí thư, đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội đã báo cáo trực tiếp Ban Bí thư Trung ương Đảng. Sau khi thảo luận Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận đồng ý chủ trương tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (Văn bản số 3257-CV/VPTW ngày 7/02/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng).

Hội Cựu TNXP Việt Nam đề nghị: Khen thưởng đồng loạt “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” cho cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ, kể cả TNXP đã hy sinh và từ trần.

Đại biểu các Bộ, ban, ngành, đoàn thể nhất trí cao với đề nghị của Hội Cựu TNXP Việt Nam; nên làm đề án cụ thể hoá Chỉ thị của Ban Bí thư theo cả 2 hướng: Sửa luật và không sửa luật; đánh giá tác động của việc tặng Huy chương cho hơn nửa triệu cựu TNXP, nhất là khen thưởng số cựu TNXP tham gia bảo vệ Tổ quốc. Phần quan trọng nhất là tài chính. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã lập Tổ nghiên cứu về việc tặng Huy chương để tháng 11/2018 báo cáo Thủ tướng…

Kết luận cuộc họp Chủ tịch Vũ Trọng Kim đánh giá cao ý kiến của các Bộ, ban, ngành, nhấn mạnh cơ quan chủ trì là Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Hội có tiểu đề án, đề nghị Ban Thi đua hỗ trợ nhân lực, kinh phí./.

Các đại biểu phát biểu:

Đồng chí Nguyễn Cao Vãng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn

Đồng chí Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Nội vụ)

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương

Đồng chí Phạm Huy Giang, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương

Bùi Ngọc Chương, Ủy viên thường trực, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đồng chí Võ Văn Cận, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam

ĐST