Họp bàn về dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi

Đăng lúc: 23-02-2023 3:29 Chiều - Đã xem: 52 lượt xem In bài viết

Ngày 21/2/2022 Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La và Trung ương Đoàn đã họp bàn triển khai đầu tư (giai đoạn II) dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Mai Sơn, Tỉnh đoàn; các ban chuyên môn của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội.  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã chủ trì cuộc họp.

Ngày 07/5/2002, Đài tưởng niệm liệt sỹ TNXP được được khánh thành và đưa vào sử dụng xây dựng bên cạnh Ngã ba Cò Nòi trên diện tích 20.000m2. Cụm tượng đài bằng đá xanh, cao 12 mét với nhóm tượng 3 nam TNXP, đặt trên bệ khối đá nặng 280 tấn. Cùng với nhóm tượng đài là hai bức phù điêu, mỗi bức có diện tích 42m2, nặng 52 tấn, được phủ bằng kim loại, thể hiện nội dung “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thẳng”. Các bức phù điêu tái hiện lại hình ảnh quân và dân chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ, thể hiện lực lượng TNXP lấp hố bom, san đường, kéo pháo… Ngày 29/4/2004 Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Tuy nhiên, từ khi được xếp hạng di tích quốc gia đến năm 2019 Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi chưa được quan tâm đầu tư tu bổ xứng tầm. Nhằm cụ thể hóa quy hoạch được phê duyệt; bảo tồn di sản văn hóa, đưa nơi đây thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, ghi nhớ công ơn đối với sự hy sinh anh dũng của lực lượng TNXP, góp phần nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan, phát triển du lịch văn hóa tâm linh, kết nối các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã thống nhất chủ trương giao UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng Khu tưởng niệm tâm linh dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn.

Quy mô, hạng mục trong giai đoạn I của Dự án gồm: Nhà tưởng niệm; Nhà bia; Hạng mục phụ trợ[1]; tổng mức đầu tư là 14,96 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 3,85 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn xã hội hóa[2]. Trong quá trình thực hiện UBND huyện Mai Sơn đã nhận được sự ủng hộ bằng hiện vật[3].

Giai đoạn II Dự án được đầu tư từ ngân sách tỉnh là 50 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương là 43,09 tỷ đồng, xã hội hóa là 11,319 tỷ đồng

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, kết luận hội nghị các đồng chí Tráng Thị Xuân, Nguyễn Ngọc Lương đã nhấn mạnh những điểm cần chú ý để dự án có thể khởi công được vào ngày Truyền thống lực lượng TNXP 15/7, sự cần thiết thành lập Ban vận động xã hội hóa với sự tham gia của UBND tỉnh Sơn La, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Đồng Sỹ Tiến


[1] Bao gồm xây dựng kè đả, bãi đo xe, hệ thống bậc lên xuống, tường lan can bao quanh, sân nhà đền, nhà bia, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và hệ thống cây xanh cảnh quan trang trí và thiết bị (bàn thờ, đồ thờ và các bức hoành phỉ, câu đối, con hạc, chuông….trong nhà bia).

[2] Với sự vận động của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tài trợ 8,3 tỷ đồng; các tổ chức, cá nhân, nhân dân trong và ngoài tỉnh: 2.232,129 triệu đồng.

[3] Thiết bị, đồ thờ trong nhà tưởng niệm của cảc tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh ước khoảng 550 triệu đồng; ủng hộ bằng cây xanh giá trị ước khoảng 234 triệu đồng; ủng hộ công sức (quản ỉỷ dự án, giám sát thỉ công xây dựng) của các tố chức trên địa bàn huyện.