Họp mặt kỷ niệm 47 năm ngày Thành lập Tiểu đoàn 20/12

Đăng lúc: 21-12-2022 6:36 Chiều - Đã xem: 95 lượt xem In bài viết

          Ngày 20/12/2022, tại xã Tân bình, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Ban liên lạc Đại đội 2, Tiểu đoàn 20/12 thị xã Pleiku nay là Thành phố Pleiku tổ chức gặp mặt kỷ niệm 47 năm ngày Thành lập (20/12/1975 – 20/12/2022).

          Đến dự gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo Thành hội: Chủ tịch Trương Minh Hải, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sản; Chủ tịch Huyện hội Đăk Đoa Lê Đức Thúy; Lãnh đạo xã Tân Bình: Phó Chủ tịch UBND Phan Văn Phương, – Chủ tịch UBMTTQ Nguyễn Thị Tiến, Bí thư đoàn; dại diện Ban liên lạc Tổng đội TNXP Pleiku, Tổng đội TNXP 10/75 Tây Nguyên, Tiểu đoàn TNXP 19/8; đại biểu các Phường hội thuộc thành hội Pleiku cùng đông đảo cựu TNXP tron xã và thành phố.

          Đồng chí Nguyễn Nhạn – Trưởng ban liên lạc Đại hội 2, Tiểu đoàn 20/12 cho biết: sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thanh niên vẫn tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế và bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng TNXP thế hệ thứ tư đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để xây dựng cuộc sống mới cho nhân dân, xây dựng quê hương, đất nước, trong đó có Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 20/12. Nhiệm vụ của Tiểu đoàn là khai hoang, phục hóa các vùng đất hoang hóa, xây dựng cánh đồng của các làng A, B, C, D; các thôn 4, 5 6 xã Gào, xã Hòa Phú huyện Chư Păh, làm thủy lợi dẫn nước về. Những cánh đồng màu mỡ ngày hôm nay đã có công to lớn Tiểu đoàn 20/12. Tiểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần tạo cơ sở vật chất để đưa dân nội thị đến lập các khu dân cư mới. Trong thời gian làm nhiệm vụ nhiều lúc thiếu thốn lương thực, thực phẩm, bị sốt rét… Cùng với Tiểu đoàn, Đại đội 2 đã vượt qua tất cả góp phần mang lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho nhân dân.

          Đồng chí Nguyễn Thái Học – Phó ban liên lạc – tóm tắt công tác hoạt động của Ban liên lạc Đại đội 2:  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ một số được chuyển ngành vào các cơ quan, đơn vị Nhà nước, phần đông đã trở về địa phương. Hiên nay tuổi xuân đã qua, tóc đã bạc, hầu hết đã thành ông, thành bà. Nhưng thuân lợi là có 35 cán bộ và đội viên Đại đội 2 sinh sống tại xã Tân Bình. Ban liên lạc để tập hợp, đoàn kết cựu TNXP nhằm phát huy truyền thống TNXP, thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, làm công tác nghĩa nghĩa tình đồng đội. Bước đầu còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động nhưng nhờ một số đội viên có lòng hảo tâm đóng góp tới 47,4 triệu đồng. Trong đó nguyên B trưởng Nguyễn Thị Hoa ủng hộ 10 triệu đồng. Năm 2022 Ban Liên lạc đã thăm hỏi, tặng 156 phần quà cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Riêng hội viên Nguyễn Huệ con trai tai nạn chết, con dâu bỏ đi đề lại hai cháu nhỏ cho ông bà nuôi đã được hỗ trợ 1.000.000 đồng. Ban liên lạc mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp, các nhà hảo tâm để công tác nghĩa tình đồng đội tốt hơn…

          Đồng chí Trương Minh Hải đánh giá cao sự nỗ lực của Ban liên lạc Đại đội 2, chia sẻ niềm vui và niềm tự hào với những công hiến của các đồng chí khi làm nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng kinh tế. Với tinh thần mãi mãi tuổi hai mươi, các cựu TNXP vẫn tiếp tục đi đầu trong nhiều phong trào thi đua yêu nước, luôn giữ gìn và trao ngọn lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhiều cựu TNXP 20/12 nêu gương sáng, được nhân dân tin yêu, kính trọng, được Đảng, chính quyền, đoàn thể  phân công các chức vụ ở địa phương để góp phần xây dựng địa phương vững mạnh..  10 cựu TNXP Tiểu đoàn 20/12 ở thành phố Pleiku được Trung ương Hội tặng “Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác” và nhiều đồng chí được các cấp khen thưởng hàng năm. Điều trăn trở nhất hiện tay là hai Tiểu đoàn 19/8 và 20/12 chưa được được công nhận phiên hiệu TNXP, Thành hội đang tiếp tục đề nghị.

          Ông Phan Văn Phương phát biểu: các cô, các chú là thế hệ cha, ông đã công hiến tài năng và sức lực để khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần xây dưng kinh tế cho tỉnh nhà. Thế hệ các cháu rất biết ơn các cô, các chú. Về với đời thường cô chú đã phát huy truyền thống tốt đẹp xây dựng địa phương và làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, là tấm gương để thế hệ các cháu noi theo. Thay mặt Đảng ủy, UBND, MTTQ xã cháu kính chúc các cô, các chú cựu TNXP nói chung Đại đội 2 nói riêng có nhiều sức khỏe để làm tốt hơn nữa công tác nghĩa tình đồng đội, nhân chứng lịch sử. địa phương cũng rất quan tâm đến chế dộ, chính sách đối với TNXP. Khi nào có đủ thủ tục pháp lý thì xã sẽ phối hợp với tổ chứ hội giải quyết kịp thời và đầy đủ để đỡ bị thiệt thòi trong thời gian công hiến của minh.

Nhân dịp này ông Phương đã tặng BLL Đại đội 2 một triệu đồng, Thành hội tặng cờ chúc mừng (ảnh dưới).

                                                                                         

Một số tiết mục văn nghệ 

  Nguyễn Thị Trà