Hưng Yên tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2024

Đăng lúc: 05-07-2024 10:16 Sáng - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Ngày 3/7/2024, Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tới dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Nguyễn Đức Hồng, Trưởng ban Chính sách và Phong trào kinh tế TW Hội; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Hưng Yên; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh hội các thời kỳ và Chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội cấp huyện.

Tặng quà cho cựu TNXP 

Hội Cựu TNXP tỉnh hiện có 8.539 hội viên, với 10 Hội cấp huyện và 161 Hội cấp xã. Hoạt động hội còn gặp nhiều khó khăn: cán bộ chủ chốt của Tỉnh hội hiện chỉ có duy nhất một Phó Chủ tịch; kinh phí hoạt động của các cấp Hội nơi có, nơi không; đặc biệt là chưa có chế độ thù lao cho các Phó Chủ tịch hội cấp huyện, cấp xã. Cá biệt như Huyện hội Phù Cừ, từ đầu nhiệm kỳ IV đến nay, chưa được cấp kinh phí hoạt động và Chủ tịch hội chưa hề có chế độ phụ cấp thù lao. .. Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm cao và trên hết là vì nghĩa tình đồng đội, các cấp Hội vẫn triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác.

Công tác tuyên truyền giáo dục luôn được coi trọng, đổi mới cả nội dung và hình thức; nhất là việc chăm lo giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, hội viên; tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Việc giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống hào hùng của Lực lượng TNXP được tăng cường. Đáng chú ý là dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh hội đã phối hợp với Tỉnh hội Hà Nam tổ chức thăm lại chiến trường xưa và tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại các địa chỉ đỏ ở Tây Bắc, trong đó có Nghĩa trang liệt sỹ ngành Giao thông vận tải B142[1] tại xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Đặc biệt, Tỉnh hội đã vận động cán bộ, hội viên sưu tầm hiện, kỷ vật về TNXP tặng Bảo tàng tỉnh Hưng Yên và đã trưng bày vào dịp sinh nhật Bác, 19/5/2024.

Với vai trò là “nhân chứng lịch sử”, các cấp Hội luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát, hướng dẫn kê khai xác lập hồ sơ để giải quyết chế độ, chính sách cho TNXP. Đến nay, phần lớn các cựu TNXP đã được hưởng chế độ trợ cấp và bảo hiểm y tế theo quy định. Tuy vậy, vẫn còn tồn đọng một số trường hợp từ trần chưa được  hưởng chế độ mai táng phí; nhiều trường hợp TNXP tham gia Chiến tranh bảo vệ Biên giới chưa được hưởng chế độ do chưa được công nhận phiên hiệu theo Thông tư 18/2014/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Hiện nay, các cấp Hội đang tích cực phối hợp với các ngành có liên quan tập trung rà soát, hướng dẫn hội viên xác lập hồ xét tặng “Huy chương TNXP vẻ vang” theo quy định tại Nghị định 28/2024/NĐ- CP của Chính phủ.

Trong công tác nghĩa tình đồng đội, Hội đã rất tích cực vận động, khai thác các nguồn lực để hỗ trợ cựu TNXP gặp khó khăn, hoặc tri ân qua các dịp lễ, tết. Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Tỉnh hội đã vận động doanh nghiệp Phúc Hưng tặng quà cho 33 cựu TNXP chống Pháp (mỗi suất 500.000đ); dịp xuân Giáp Thìn, Hội vận động các đơn vị, cá nhân: Đoàn kịch Nam Định, Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingoup), Quỹ Thiện tâm (Công đoàn ngành Giao thông vận tải)… hỗ trợ 773 suất quà, trị giá 377 triệu đồng và 35 suất (gồm bánh, kẹo, mì chính, nước mắm, dầu ăn…) trị giá trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, Tỉnh hội còn là cầu nối tiếp nhận mọi sự hỗ trợ của các Ban, ngành trong tỉnh: Quà của Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tặng 33 cựu TNXP chống Pháp, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên; Tỉnh đoàn trao tặng 10 cựu TNXP tham gia mở đường Trường Sơn nhân kỷ niệm 65 năm (19/5/1959- 19/5/2024) mỗi suất trị giá 02 triệu đồng…

Việc xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cũng được các cấp Hội chăm lo chăm lo, đẩy mạnh. Hiện các cấp Hội đều có quỹ với số dư khá và kịp thời sử dụng vào việc giúp đỡ, thăm hỏi hội viên lúc gặp khó khăn, ốm đau, chúc thọ, phúng viếng khi qua đời…Đặc biệt cá nhân Phó Chủ tịch Hoàng Thị Nguyệt, ngoài việc thường xuyên hỗ trợ hội viên, còn nhận hỗ trợ hai cháu của cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn mỗi cháu 06 triệu đồng/năm và tiền học đến hết lớp 12 cho các cháu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến (ảnh trên) ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Tỉnh hội Hưng Yên: mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua để hoàn thành công việc; nhấn mạnh trọng tâm nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: triển khai thực hiện việc trao tặng “Huy chương TNXP vẻ vang” theo tinh thần Nghị định 28/2024/NĐ- CP của Chính phủ, Quyết định 118 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện hồ sơ công nhận phiên hiệu để giải quyết chế độ, chính sách đối với các đơn vị TNXP tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới theo Quyết định 62/2011/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với kinh phí hoạt động, hàng năm các cấp Hội cần xây dựng kế hoạch trình UBND để có cơ sở giao nhiệm vụ và kinh phí. Đặc biệt cuối năm 2024, diễn ra Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam, nhiệm kỳ V (2-24- 2029), nên Tỉnh hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như đóng góp ý kiến xây dựng các văn kiện của Đại hội.

Dịp này, Trung ương Hội đã trao Kỷ niệm chương Cựu TNXP Việt Nam cho 45 đồng chí cán bộ, nguyên là cán bộ Hội các thời kỳ đã có nhiều đóng góp cho phong trào và xây dựng tổ chức Hội; tặng quà cho 33 cựu TNXP tham gia chống Pháp do doanh nghiệp Phúc Hưng hỗ trợ.

Trước đó, hội nghị đã ôn lại truyền thống hào hùng 74 năm của Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2024). 

                                                                      Đức Hồng

 


[1] Nơi có phần mộ các liệt sỹ TNXP của 3 tỉnh Hưng Yên, Hà Nam và Thanh Hóa.