Huyện Châu Đức kỷ niêm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng thanh niên xung phong

 Ngày 28-7 Hôi Cựu TNXP huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kỷ niệm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2020) với sự tham dự của 150 hội viên cựu TNXP và 20 đoàn viên thanh niên đại diện cho 6.000 đoàn viên trong huyện.

Đến dự lễ kỷ niệm về phía lãnh đạo Hội có các đồng chí: Bùi Thế Ba, Phó Chủ tịch Tỉnh hội, nguyên Đại đội phó C1265; Nguyễn Thị Hồng Minh, huyện ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; Phạm Ngọc Quyết, Phó Trưởng phòng Lao động Thương Binh –Xã hội; Trần Thị Phương Liên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Long; Lê Thiện Quang, Phó Bí thư Huyện đoàn; Lê Đức Trà, Chủ tịch Huyện hội.

  Buổi lễ được tổ chức trong khuôn viên của Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở thôn Quảng Long, xã Kim Long huyện Châu Đức. Sau nghi thức chào cờ là lễ viếng 50 liệt sỹ TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chiến đấu anh dũng và hy sinh vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên quê hương. Trong phút cúi đầu mặc niệm, nghe tiếng nhạc “Hồn tử sĩ” trầm hùng bi ai, thấy nao lòng thổn thức. Các cựu TNXP là đồng đội, đồng chí và các cháu thanh niên thành kính thắp nén nhang thơm trước anh linh hương hồn các liệt sỹ, thành tâm cúi lạy, cầu khấn cho linh hồn các anh chị được siêu thoát.

Các đại biểu đã chăm chú nghe Phó Bí thư Huyện đoàn Lê Thiện Quang đọc lại tóm tắt lịch sử hình thành Lực lượng TNXP từ năm 1950 đến ngày nay. Trải qua bao thăng trầm biến cố lịch sử nước nhà, lTNXP đã góp công lớn vào các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Trong hòa bình TNXP lại lên đường đi tiên phong trong việc xây dựng đất nước. Bảy mươi năm một thiên lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó có sự hy sinh, có niềm tự hào của lực lượng TNXP.

  Tiếp đó Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn xã Kim Long Phan Thị Phúc đại diện cho hơn sáu ngàn đoàn viên thanh niên huyện nhà phát biểu chúc mừng và hứa: Nguyện tiếp nối ngọn lửa truyền thống của các thế hệ cha anh, các thế hệ TNXP thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện, lao động sáng tạo để xây dựng quê hương Châu Đức anh hùng ngày càng giàu đẹp và văn minh.

  Đồng chí Bùi Thế Ba đã kể lại nhiều kỷ niệm khi vận động, tổ chức thanh niên của tỉnh Long Bà Biên, (sau này một phần được tách ra thành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày nay) tham gia cách mạng. Cuối năm 1965 Lực lượng TNXP đã có hơn một trăm người. Huyện đoàn Đức Thạnh (sau này là huyện Châu Đức) quyết định lấy ngọn đồi có suối Xà Môn chảy quanh làm đại bản doanh đóng quân của chiến sỹ C-1265 huấn luyện cơ bản, đảm bảo bí mật, an toàn.

Sau đợt huấn luyện cáng thương, tải đạn phục vụ cho bộ đội đánh địch, đơn vị đã theo sát các chiến sỹ quân giải phóng tham gia các trận đánh lớn như trận Núi Đất, trận Long Tân. Đánh hơi thấy nơi đóng quân của đơn vị, địch cho máy bay ném bom vào địa điểm đóng quân, bốn đồng chí hy sinh.

Đơn vị phải di chuyển thường xuyên theo sát các chiến sỹ quân giải phóng phục vụ chiến đấu, không còn ở cố định một địa điểm nào. Năm 1966-1967 là những năm ác liệt nhất. Kẻ thù bao vây cắt hết các đường vận chuyển tiếp tế của nhân dân. Anh chị em TNXP phải ăn rau rừng, rễ cây để chống đói. Một số anh chị em kiệt sức phải đưa về Cứ để an dưỡng, số còn lại vẫn kiên cường bám trụ theo sát quân giải phóng đánh địch.

Đồng chí Bùi Thế Ba nhớ lại tâm sự của các chiến sỹ bộ đội lúc bấy giờ: Vào trận đánh thấy có lực lượng TNXP là yên tâm chiến đấu vì được tiếp tế đầy đủ. Nếu bị thương thấy có lực lượng TNXP là yên tâm không chết vì được chăm sóc rất cẩn thận. Đã 55 năm trôi qua biết bao buồn vui, biết bao kỷ niệm không thể quên được! Nhưng điều tự hào nhất là đã góp được chút công sức của mình trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Các cháu thanh niên bây giờ được sống trong cảnh hòa bình, bác mong các cháu học tập tốt, tích cực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ mong muốn; xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước để giành độc lập.

  Đồng chí Lê Đức Trà phát biểu tiếp thu ý kiến và trao quà cho các gia đình liệt sĩ, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Món quà tuy nhỏ nhưng vẫn thấm đậm tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm của cựu TNXP hiện nay.

                                             Trần Phức
Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu