Huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp?

Đăng lúc: 21-02-2023 10:13 Sáng - Đã xem: 172 lượt xem In bài viết

Theo Y Học Cổ Truyền, huyệt Thái xung được xem là huyệt vị quan trọng nhất của kinh Can với phạm vi hoạt động vô cùng rộng lớn, chủ trị nhiều bệnh lý trên khắp cơ thể, trong đó bấm huyệt thái xung được cho là có tác dụng hạ huyết áp. Vậy huyệt thái xung nằm ở đâu và cách bấm huyệt thái xung như thế nào?

1. Huyệt thái xung nằm ở đâu?

Thái xung là huyệt đạo thuộc kinh can, thuộc hành Thổ trong lục phủ ngũ tạng của con người. Huyệt nằm ở ngay mu bàn chân, ở trên đường Nguyên khí sở cư, nơi có khí huyết lưu thông hưng thịnh nhất.

Các bước để xác định vị trí của huyệt thái xung như sau:

  • Bước 1: Để chân song song dưới sàn nhà, đưa tay lên tìm điểm sau của khe giữa ở ngón chân cái và ngón thứ 2.
  • Bước 2: Từ vị trí khe giữa đó lên 1.5 thốn chính là huyệt thái xung. Huyệt nằm ở vùng lõm của hai xương ngón chân 1 và 2.

Ngoài cách trên, người bệnh cũng có thể tìm huyệt thái xung bằng cách sờ dọc phía đốt xương của bàn chân. Huyệt thái xung nằm ở phần góc tạo bởi đầu xương của ngón chân 1 và ngón chân 2 chính.

  

2. Bấm huyệt Thái xung như thế nào để hạ huyết áp?

Huyệt Thái xung là một trong những huyệt hạ huyết áp hiệu quả mà bệnh nhân có thể áp dụng bấm huyệt tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Trước khi bấm, xác định huyệt thái xung nằm ở đâu theo hướng dẫn ở trên, việc xác định đúng vị trí của huyệt là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bước 2: Dùng hai ngón tay đặt lên huyệt đạo, ấn một lực vừa đủ lên huyệt, day nhẹ trong chiều kim đồng hồ trong vòng 3 – 5 phút. Sau đó lại nghỉ từ 1 – 3 phút rồi bấm như thế thêm một lần nữa.

Bước 3: Sau khi bấm huyệt bệnh nhân nên nằm hoặc ngồi thư giãn trong 15 – 30 phút.

Ngoài ra, một số huyệt giúp hạ huyết áp khác như:

Bấm các huyệt này bằng cách dùng ngón cái hoặc ngón giữa bấm vào vị trí huyệt trong khoảng 1-2 phút có thể giúp hạ huyết áp.

  • Huyệt Ấn đường: huyệt này nằm ở giữa hai đầu lông mày. 

  • Huyệt Thái dương: là điểm giao nhau giữa đuôi khóe mắt ngoài và đuôi lông mày.

  • Huyệt Bách hội: nằm ở giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường thẳng chạy dọc sống mũi lên đỉnh đầu và đường thẳng chạy dọc sát mép sau tai lên đỉnh đầu.

  • Huyệt Nội quan: là huyệt nằm ở mặt trong cổ tay, giữa hai đường gân cơ gan tay bé và gân cơ gan tay lớn, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn.

Theo vinmec.com