KHẨU TRANG: LỢI VÀ HẠI

Các bạn hãy xem hình minh hoạ số 1:

 

– Khi thở ra bình thường, sôn khí (aerosol: nhỏ hơn 10um) bay hơi hoặc rơi xuống đất cách đó chưa đến 1,5 m.

– Khi hắt hơi, những giọt bắn lớn hơn > 0,1 mm có thể bắn xa tới 6m và khi ho bắn xa tới 2m

Hình minh hoạ số 2:

– Sôn khí có thể đi thẳng vào phổi. Các giọt bắn chỉ đi tới vòm họng. Chỉ có khẩu trang N95 mới có khả năng ngăn được sôn khí.

Hình minh hoạ số 3:

Người bị nhiễm SARS-CoV-2: cả sôn khí lẫn giọt bắn đều có chứa virus. Khi người đó hắt xì, nếu đeo khẩu trang thì sẽ chặn được bao nhiêu lượng virus bắn ra theo sôn khí?

  1. Khẩu trang thường: chặn được 10%
  2. Khẩu trang 3M: chặn được 50%
  3. Khẩu trang N95: chặn được 70%

KẾT LUẬN

➡️Chỉ trong trường hợp tất cả mọi người đều đeo khẩu trang N95 thì việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan mới có hiệu quả. Nhưng số lượng khẩu trang N95 không có đủ cho tất cả, vì vậy nếu đeo khẩu trang thường các bạn cần chú ý giữ KHOẢNG CÁCH ít nhất 1,5m với người khác. Nhiều khi đeo khẩu trang thường có hại ở chỗ nó tạo cảm giác an toàn giả, và những người đeo nó không giữ khoảng cách với nhau, sôn khí chứa virus vẫn đi qua được các lớp vải dẫn đến lây nhiễm.

➡️Giữ khoảng cách mà không đeo khẩu trang thì an toàn hơn là đeo khẩu trang thường mà không giữ khoảng cách. (Trong trường hợp chỉ những người có triệu chứng mới đeo khẩu trang)

➡️Giải pháp tối ưu là vừa đeo khẩu trang vừa giữ KHOẢNG CÁCH, và thường xuyên rửa tay.

Hy vọng bài này của tôi giải đáp được thắc mắc tại sao với người Ý, việc giữ khoảng cách là quy định nghiêm ngặt ngay từ ngày đầu chống dịch cho tất cả mọi người, chỉ những ai có triệu chứng mới bắt buộc đeo khẩu trang, còn việc đeo khẩu trang mới chỉ quy định ở Milano ngày hôm qua (5/4). Bộ trưởng Bộ y tế của Ý vẫn nói rằng: Giữ khoảng cách là vũ khí duy nhất.

Đặng Tố Nga

Tài liệu tham khảo:
http://gabgoh.github.io/COVID/index.html

https://www.osha.gov/…/respirators-vs-surgicalmasks-factshe…

https://blogs.cdc.gov/niosh-science-blog/2009/10/14/n95/

https://blogs.cdc.gov/niosh-science-blog/2009/10/14/n95/

https://www.sciencedirect.com/…/a…/abs/pii/S0196655396900516