Khi Quận ủy đặt Hội đúng chỗ

Đăng lúc: 19-12-2017 3:25 Chiều - Đã xem: 67 lượt xem In bài viết

 

Nghe Quận hội Thủ Đức báo cáo, mấy năm qua nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao và kịp thời của lãnh đạo Quận nên các hoạt động của Hội, nhất là các phong trào thi đua khi phát động được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Lần này, về Thủ Đức dự tổng kết năm 2017, Thành hội thành phố Hồ Chí Minh còn muốn xác thực thông tin cấp uỷ dành tình cảm cho Hội.

Chưa nói lý do nhưng thấy kết quả chăm lo cho hội viên nghèo, phong trào vì nghĩa tình đồng đội đã minh chứng kết quả hoạt động tích cực của địa phương. Năm 2017, Quận hội có 273 hội viên, trong đó có 97 nữ và 32 đảng viên, đa phần là cựu TNXP sau 1975. Hội đã vận động trên 300 phần quà và hơn 150 triệu đồng chăm lo cho gia đình chính sách và hội viên nghèo, tặng thẻ BHYT, trao nhiều suất học bổng, tập vở cho con em nghèo hiếu học. Tích cực tham gia phong trào nuôi heo đất, chương trình Buffet vì nghĩa tình TNXP, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ và vì Trường sa thân yêu. Hiện nay, Thủ Đức có số gia đình hội viên giàu và khá chiếm tỷ lệ trên nửa số hội viên hiện có. Nói như Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Quận là nhiều gia đình hội viên cựu TNXP giàu, giàu nhiều. Số hội viên nghèo toàn Quận chỉ còn 17 hộ và cũng còn chừng đó hộ cận nghèo. Cần vốn kinh doanh được Chi hội trích từ quỹ hoặc vận động hỗ trợ, “bí” nguồn thì nhờ mặt trận giúp đỡ huy động cho mượn vốn; phong trào người giàu, người khá, người có của ăn, của để giúp hội viên kinh tế khó khăn về kinh nghiệm làm ăn và giúp vốn; sự hỗ trợ của người giàu giúp người nghèo đã có kích hoạt tích cực trong ý thức cộng đồng Hội.

Hội viên Nguyễn Văn Phương, gương sáng về phong trào “nuôi heo đất” Thủ Đức đã giải bày: hàng ngày tôi để dành từ chi tiêu ăn uống ba bốn ngàn đồng, cộng với tiền ve chai, đồ hư không sử dụng phân loại tôi nuôi heo mỗi ngày từ năm đến mười ngàn đồng. Khoảng tiền đó chưa thấm tháp vào đâu, nhưng ít nhất cũng đem lại niềm vui cho một người và gia đình nào cũng có một người vui thì cả cộng đồng sẽ có niềm vui chung.

 Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Nguyễn Thọ Truyền (ảnh dưới) đã  phát biểu với phong cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. Về dự tổng kết, ông như người thân của Hội, gần gũi, giản dị và vui vẻ với mọi người, am hiểu tính cách khả năng cán bộ Quận Hội, nắm rõ và chia sẻ những khó khăn hoạt động của Hội, có thể nói là hiếm gặp cách ứng xử ở các quan huyện.

Khi lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương truyền được cảm hứng cho những người làm công tác Hội, sẽ động viên được đông đảo quần chúng ủng hộ sự nghiệp đổi mới của Đảng. Mở đầu bằng câu chuyện dí dỏm nhưng triết lý, ông vận động hội viên cựu TNXP phải tích cực tham gia công tác ở địa phương, phải đứng vào ngũ của Đảng, phải tích cực hơn nữa tham gia giữ vững an ninh trật tự xã hội; phấn đấu đến cuối năm 2018 không còn hội viên nghèo, hộ cận nghèo, nếu thiếu vốn kinh doanh đề xuất với mặt trận (có anh Bùi Văn Thành – Phó Chủ tịch Mặt trận Quận ngồi đây). Không sợ thiếu vốn mà ngại không đề xuất; không phải hết người nghèo mà sợ rà soát điều tra không kỹ càng tới nơi tới chốn hoặc tự ty, dấu nghèo.

Thủ Đức là một địa phương lâu nay vẫn luôn “mở cửa”, đón nhận người tốt, người tài và các việc làm hiệu quả, có nghĩa cử thân thiện, Hội Cựu TNXP mà hoạt động tốt, vững mạnh thì từng xã, từng phường được “thơm” lây, ủng hộ tích cực để Hội tiếp tục phát huy chỉ có lợi cho địa phương. Trong năm, có 7/11 xã phường hỗ trợ kinh phí cho các chi hội, còn 4 phường không hỗ trợ kinh phí là đơn vị nào, lý do vì sao không hỗ trợ. Như vậy, so với năm 2016 số xã phường hỗ trợ có tăng, nhưng trong năm 2018 phải có tất cả các địa phương hỗ trợ kinh phí cho chi hội đảm bảo hoạt động. Sơ kết 6 tháng, tổng kết 1 năm nên mời các đồng chí chủ trì là bí thư, chủ tịch ở các địa phương đến dự, không ai đòi hỏi bì thơ hội nghị đâu mà lo. Tôi sẽ giao Văn phòng Quận uỷ kiểm tra những phòng, ban đến dự bỏ về giữa chừng, dự nghe hội viên phản ảnh là cả “rừng” thông tin bổ ích, nếu có kiến nghị gì thì xúm nhau bàn tháo gỡ, giải quyết tại chỗ sẽ tốt hơn rất nhiều so với ngồi trên bàn giấy.

Ông nói về TNXP qua các thời kỳ như một người trong cuộc. Hội Cựu TNXP ra đời, tồn tại là đòi hỏi khách quan. Vì thế, cần củng cố và xây dựng Hội vững mạnh. Đừng xem Hội chỉ biết lo chế độ, lo chính sách cho cựu TNXP mà phải coi Hội là một tổ chức “đặc thù”, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị – xã hội; phải chú ý phát triển nguồn cán bộ tại chỗ, giúp đỡ hội viên cựu TNXP đang tham gia hoạt động ở cơ sở để bồi dưỡng kết nạp Đảng. Đó là cách xây dựng tổ chức Hội đúng thực chất.

Khi Quận uỷ đã đặt Hội đúng chỗ, phần còn lại là trách nhiệm của Hội./.

Nguyễn Thành Chinh   

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Tp. Hồ Chí Minh