Khu Di tích Lịch sử Nước Oa [1]

Đăng lúc: 19-09-2017 2:43 Chiều - Đã xem: 110 lượt xem In bài viết

Năm 1965, hưởng ứng phong trào 5 xung phong do Đại hội Đoàn TNNDCM miền Nam phát động, Khu Đoàn 5 đã ra lời hiệu triệu, vận động và đã có hàng chục ngàn nam nữ thanh niên các tỉnh miền Trung ra nhập Lực lượng TNXP giải phóng Khu 5[2]. Lực lượng TNXP Khu 5, chủ lực là Tổng đội TNXP Quyết Thắng mang tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi (Tổng đội Nguyễn Văn Trỗi), Đội TNXP vũ trang được thành lập tại Khu căn cứ Nước Oa và các Đội TNXP địa phương, cơ sở hoạt động tại địa bàn các tỉnh.

Trong suốt 10 năm từ 1965 đến 1975, Lực lượng TNXP Khu 5 đã đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, chấp nhận mọi thử thách ác liệt, nhiều đơn vị, cá nhân đã lập biết bao thành tích xuất sắc, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ TNXP hy sinh anh dũng tô thắm những chiến công vẻ vang góp phần cùng với quân dân Khu V giành nhiều thắng lợi to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đoàn cựu TNXP TPHCM về thăm và dự lễ khánh thành Khu di tích Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng
và Tổng đội TNXP Nguyễn Văn Trỗi

Nhằm ghi dấu nơi thành lập và phát triển của Tổng đội Thanh niên xung phong Nguyễn Văn Trỗi – Tổng đội TNXP đầu tiên của khu vực miền Trung – Tây Nguyên (1961) cũng như sự phát triển, trưởng thành của Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Khu 5, tháng 03/2012, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi công xây dựng công trình Khu sinh hoạt truyền thống Thanh thiếu nhi Nước Oa trên diện tích 9.15 ha, bao gồm các hạng mục: nhà trưng bày và sinh hoạt truyền thống, nhà bia tưởng niệm, sân hành lễ, hệ thống đường giao thông nội bộ; cấp thoát nước… Công trình đã được khánh thành ngày 25/3/2014./.

Theo Thanh niên xung phong Việt Nam anh hùng (tập 1: Xứng danh anh hùng), Nhà Xuất bản Thanh niên, Hà Nội, tháng 7/2017

 

[1] Khu Di tích Lịch sử Nước Oa được xem là một trong những chứng tích ghi dấu một thời oanh liệt và hào hùng của quân và dân đất Quảng Nam nói riêng và khu V nói chung. Với những ý nghĩa lịch sử đó, vào ngày 4/8/1992 Khu di tích Nước Oa được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia, theo Quyết định số 983/VH-QG của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch).

[2] Quân khu 5 gồm các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Đà, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai