Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 sẽ trở thành điểm dừng chân đầy ý nghĩa trong hệ thống các di tích lịch sử, gắn liền với di tích Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển

Ban biên tập trân trọng giới thiệu phát biểu của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình tại Lễ khánh thành Khu tưởng niệm TNXP C283 ngày 21/12/2021, tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Kính thưa đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,

Kính thưa đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa bà con đồng bào, thân nhân những anh hùng liệt sỹ và những người đã ngã xuống trong sự kiện ngày 13/01/1973,


Trong không khí hào hùng, phấn khởi kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúng ta vui mừng đến dự Lễ khánh thành công trình Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trên mảnh đất Bố Trạch anh hùng.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi trân trọng gửi đến các quý vị đại biểu, bà con Nhân dân trên địa bàn và thân nhân những anh hùng liệt sỹ, những người đã ngã xuống trong sự kiện ngày 13/01/1973 lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lời tri ân sâu sắc.

Đồng chí Trần Hải Châu

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa bà con Nhân dân,

Cách đây gần 49 năm, vào ngày 13/01/1973, chính trên mảnh hôm nay, máy bay của giặc Mỹ từ Hạm đội 7 Thái Bình Dương đã ném bom, bắn phá khiến 156 chiến sỹ thanh niên xung phong và công nhân các đơn vị Quân đội cùng Nhân dân địa phương đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hoá để phục vụ cho chiến trường miền Nam ruột thịt ngã xuống. Sự kiện bi thương này diễn ra chỉ 02 ngày trước khi chính phủ Mỹ tuyên bố ngừng ném bom bắn phá miền Bắc vào ngày 15/01/1973 và sau đó đến lễ ký Hiệp định Paris ngày 27/01/1973.

Để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh và đồng bào tử nạn trong sự kiện này, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Trung ương Đoàn khởi công xây dựng công trình Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 từ năm 2019. Sau quá trình tích cực triển khai thi công, hôm nay, công trình đã khánh thành đi vào hoạt động.

Kính thưa các quý vị đại biểu và bà con Nhân dân,

Công trình Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 được khánh thành sẽ trở thành điểm dừng chân đầy ý nghĩa trong hệ thống các di tích lịch sử, gắn liền với di tích Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển, với chiến thắng lịch sử Sông Gianh, cùng với bao minh chứng lịch sử hào hùng trên đất lửa Quảng Bình. Những địa danh này mãi là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương Quảng Bình “Hai Giỏi”. Chiến công, sự hy sinh oai hùng của những thanh niên xung phong cùng đồng bào sẽ là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên đối với các thế hệ sau này, nhất là thế hệ trẻ và đoàn viên thanh niên tỉnh nhà, về lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Đó sẽ luôn là nguồn động lực, ngọn lửa thắp sáng để thế hệ trẻ cống hiến nhiều hơn cho xã hội, sống xứng đáng với những gì các thế hệ Cha Anh đi trước đã xây đắp nên.  

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND tôi ghi nhận và biểu dương Tỉnh Đoàn đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành thi công công trình. Trân trọng cảm ơn Trung ương Đoàn đã luôn quan tâm, phối hợp có hiệu quả để có được cụm công trình lịch sử có kiến trúc đẹp và ý nghĩa hôm nay. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, Ngành và Trung ương Đoàn.

Sau Lễ khánh thành, tôi đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình tiếp quản, quản lý, sử dụng công trình này một cách có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền đến các cấp bộ Đoàn và Nhân dân về ý nghĩa của công trình Khu tưởng niệm, đưa vào chương trình, kế hoạch giáo dục lý tưởng cách mạng thường xuyên cho đoàn viên, hội viên.

Từ tình cảm, lòng tri ân đối với các thế hệ Cha Anh đi trước, các cấp bộ Đoàn cần ra sức tổ chức, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ xã hội. Qua đó, để tăng thêm vốn sống, kiến thức thực tiễn, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước; chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17.

Tại buổi lễ trang trọng này, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Bố Trạch và xã Thanh Trạch quan tâm công tác bảo vệ và có phương án phát huy giá trị của cụm công trình; tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên và Nhân dân đến thăm viếng và tham quan. Bên cạnh đó, quan tâm, thực hiện tốt chính sách, chế độ đối với cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh và thân nhân; chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, để những chiến công vẻ vang của bao thế hệ thanh niên xung phong sống mãi với quê hương, đất nước.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2022, xin kính chúc quý vị đại biểu, bà con đồng bào một năm mới sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn.