Kinh nghiệm làm kinh tế vườn hiệu quả

Đăng lúc: 19-05-2020 8:05 Sáng - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

  Ông Đinh Trọng Vinh sinh năm 1954, ngụ Khu phố 5, phường Long Thủy, thị xã Phước Long (Bình Phước) có 6ha điều và 4ha cao su ở xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, từ nhà ông đến vườn khoảng 8km. Với phương pháp lấy ngắn nuôi dài, chủ động về cây trồng nên nhiều năm qua vườn điều và cao su của gia đình ông luôn mang lại hiệu quả cao.

Cựu TNXP Đinh Trọng Vinh và vườn điều ghép giống mới của gia đình

 Ông Vinh cho biết: 4 ha cao su đã cho thu mủ từ nhiều năm qua, 6 ha điều, một nửa trồng điều ghép, còn lại trồng điều ươm hạt gần 20 năm tuổi. Dừng lại ở vườn điều ghép giống lai tạo, tôi chú ý có rất nhiều chùm cuống trái trơ lên trên ngọn cây điều ghép vừa thu hoạch xong. Ông Vinh chia sẻ với chúng tôi là gia đình lấy nguồn thu nhập cao su để chăm sóc vườn điều và ngược lại. Cụ thể, nguồn thu từ 4 ha cao su sau khi đã trừ chi phí, như phân bón, công cạo mủ, còn lại tập trung chăm sóc vườn điều và đời sống sinh hoạt gia đình. Với hình thức “khép kín” lấy cây này nuôi cây khác mà không “hạch toán” cân đối “thu chi” của từng loại cây. Thu nhập của một loại cây ngoài nuôi nó (chăm bón) và luôn cả một vườn cây kinh tế khác là điều, cộng với phục vụ sinh hoạt đời sống gia đình. Như vậy nguồn thu của 6 ha điều được hưởng trọn. Với phương pháp này gia đình ông Vinh luôn chủ động về cây trồng, vườn kinh tế chủ lực vẫn là cao su và điều. Ông qủa là một nông dân giỏi trong thời cuộc làm kinh tế hiện nay nhằm ổn định phát triển bền vững đời sống gia đình.

Ông Vinh cho biết thêm, diện tích vườn điều và cao su bây giờ, trước đây gia đình trồng cà phê xen cây ăn trái. Sau khi nhận thấy cây cà phê không hiệu quả do tốn kém thời gian và nhiều công chăm sóc, như tưới nước, tỉa cành, vặt chồi, chăm sóc. Do không có công chăm sóc nên phải chuyển đổi trồng cây điều ghép giống mới mang lại hiệu quả cao hơn. Trong quá trình chăm sóc, ông Vinh luôn áp dụng khoa học kỹ thuật, mời các nhà khuyến nông về tư vấn, hướng dẫn cách chăm bón, tỉa cành, tạo tán…, nên nhiều năm qua vườn điều đã mang lại hiệu quả cao, tạo ra mặt sản phẩm được khách hàng ưa thích như vỏ hạt điều mỏng, nhân trắng và cây ít sâu bệnh.

  Vụ điều năm nay gia đình ông thu được gần 20 tấn, tuy giá hạt điều có thấp nhiều so các năm trước, nhưng gia đình vẫn thu vào khoảng 300 triệu đồng. Tiền chi phí chăm sóc vườn điều như bón phân, xịt thuốc dưỡng bông, đậu trái, sâu bệnh, công nhặt, đã khấu trừ trong nguồn thu của 4 ha cao su. Gia đình thu mủ cao su liên tục trong 7 tháng, bình quân ngày 1 triệu đồng/2 ha, sau khi đã trừ tiền công nhân cạo mủ 200 ngàn đồng/ngày. Công nhân ngày cạo một nửa diện tích vườn cao su… Cuộc sống gia đình ổn định và ngày càng phát triển, hiện gia đình chỉ vợ chồng ông ở ngôi nhà xây lớn đối diện nhà truyền thống bảo tàng lịch sử thị xã. Các con của ông đã học hành thành đạt và có công việc cuộc sống ổn định. Vợ chồng con gái lớn của ông là giáo viên trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, xã Đức Hạnh. Con trai thứ của ông là bác sỹ, Phó Chủ nhiệm khoa ngoại Bệnh viện Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ chiến sĩ TNXP tiền trạm, hết nghĩa vụ, tham gia công tác địa phương, kết hợp làm kinh tế vườn giỏi và giàu lòng nhân ái.

    Ông Đinh Trọng Vinh hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Long Thủy. Năm 1976, ông tham gia lực lượng TNXP tiền trạm, thuộc C3, Tổng đội TNXP Thái Bình. Cuối năm 1978, ông Vinh chuyển về làm ở Phòng văn hóa – Thông tin huyện Phước Long. Đến năm 1992, ông làm cán bộ UBND xã Sơn Giang phụ trách khối văn hóa xã hội. Được ít năm, xã Sơn Giang tách ra ông về thị trấn Thác Mơ và làm Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn, nay là phường Thác Mơ. Năm 2014, ông Vinh nghỉ hưu về làm kinh tế gia đình.

   Cuộc sống khá giả nhờ vào nguồn thu từ vườn, ông Vinh thường quan tâm đến người nghèo và hội viên cựu TNXP khó khăn. Ông giúp đỡ các gia đình nghèo, khó khăn bằng cách cho mượn vốn làm kinh tế vườn, chăn nuôi, mua bán vừa và nhỏ. Nhiều gia đình được ông giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Ông còn tích cực đóng góp cho bếp cơm tình thương phục vụ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện đa khoa thị xã Phước Long (bếp cơm tình thương do Hội Cựu TNXP thị xã Phước Long vận động đóng góp và tổ chức thực hiện từ tháng 8-2016). Ông Vinh còn vận động đóng góp gói bánh chưng tặng hội viên khó khăn và bà con nghèo, tặng quà các gia đình liệt sĩ trên địa bàn phường Long Thủy.

                                            DUY HIẾN