Kinh tế khá lên nhờ chịu khó làm vườn

Đăng lúc: 13-03-2018 3:17 Chiều - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

Chúng tôi theo cựu TNXP Bùi Văn Qúy (thuộc Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) vào thăm vườn. Đây là gương điển hình cựu TNXP chịu khó làm vườn giỏi, phát triển kinh tế, đồng thời giúp đỡ đồng đội khó khăn. Quả thực, khi được tận mắt thấy vườn của ông Qúy, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng và khâm phục sự chịu khó, quyết tâm của ông cùng gia đình.

Bước qua tuổi 61, nhưng cựu TNXP Bùi Văn Qúy vẫn còn mạnh khỏe lắm. Nhìn ông bước chân leo lên mấy tầng dốc để hái tiêu cùng các con thì biết. Quần cộc, áo thun ngắn tay, ông Qúy làm say sưa hàng giờ liền. “Chú thấy đấy, từ căn nhà xây đầu rẫy đến cuối rẫy đụng suối khoảng 250m. Sau 3 năm tham gia TNXP, về nhà tập trung làm kinh tế, gia đình đã khai phá quả đồi này làm rẫy. Hồi đó, ai cũng chê vì nó nghiêng và dốc ghê lắm!”, ông Qúy bộc bạch tâm sự.

   Nhìn nhiều tầng dốc, mỗi tầng 16 bậc cấp lên xuống, cứ giật xuống mỗi tầng là một khoảng vườn. Người cựu TNXP này cùng vợ đã qui phục một phần quả đồi dốc gần 30o thành nhiều mảnh vườn bậc thang có diện tích 3 ha để trồng cây điều, tiêu và cao su. Có tới chỗ tận mắt nhìn thấy mới biết công sức của cựu TNXP Bùi Văn Qúy và gia đình đã bỏ ra là lớn lao biết nhường nào. 3 ha vườn kinh tế giúp gia đình ông Qúy thoát nghèo từ lâu và đưa đời sống gia đình phát triển khá lên không ngừng. Các con ông ăn học thành đạt và đang công tác ở các cơ quan trong tỉnh.

Vợ ông Qúy cho biết, chồng mình bị lãng tai nặng, nói chuyện với ông một câu mười tiếng thì ông chỉ có nghe được vài ba tiếng mà thôi. Di chứng đó do ông ngày trước bị sốt rét và dùng thuốc kháng sinh nhiều. Có lẽ hồng cầu bị ký sinh trùng sốt rét phá, nên ông mới nghe câu được câu mất.

Đầu năm 1977, từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, ông Qúy tham gia lực lượng TNXP tiền trạm có mặt ở tỉnh Sông Bé (cũ). Nhiệm vụ của đơn vị ông là phá hoang, khai khẩn vùng đất màu mở, làm nhà ở, trường học, trạm xá… để đưa dân các tỉnh ngoài vào xây dựng kinh tế mới. Những năm tháng đó, đất nước vừa kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ vĩ đại. Mọi thiếu thốn khó khăn, kể cả bom đạn mà bản thân ông và đồng đội vẫn còn gánh chịu. Đơn vị vừa khai hoang, vừa bên cạnh các đồng chí bộ đội địa phương rà phá bom mìn. Hồi đó, khai phá rừng lập vùng kinh tế, tất thảy đều bằng sức, bằng tay chứ đâu có cơ giới như bây giờ. Lương thực một phần gạo, ba phần độn, còn thức ăn hàng ngày thì đơn vị tự túc lấy. “Khó khăn thiếu thốn mọi bề, còn sốt rét thì thường đeo bám. Thương nhất là cánh nữ, bị sốt rét nhiều, nước da trắng xanh, nhiều cô vàng choẹt, tóc khô, rụng… tội lắm! Vậy mà vẫn vượt lên hoàn cảnh, môi trường hiện tại để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó. Hiện chúng tôi những TNXP tiền trạm ngày ấy, đến nay vẫn chưa có chế độ trợ cấp gì, kể cả bảo hiểm y tế khám chữa bệnh. Ở ngoài quê, số người đi cùng lượt đã được hưởng hết cả rồi…”, ông Qúy nói.

Vườn tiêu của gia đình ông Qúy cách nhà khoảng 3 km

   Riêng nguồn thu từ vườn tiêu lớn (1.500 nọc) đã có khoảng 3 tấn/vụ, với giá tiêu hiện nay 120 nghìn đồng/1kg, đã cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Ngoài ra còn cây điều và cao su. Ông Qúy còn mở rộng thêm diện tích trồng tiêu có lưới che và hệ thống nước tưới tự động. Vườn tiêu còn nhỏ sau ngôi nhà lớn của ông gần trung tâm hành chính thị xã Phước Long. Sau ít năm nữa thôi, thu nhập kinh tế vườn của gia đình cựu TNXP Bùi Văn Qúy sẽ có tiền tỷ là không viễn vông chút nào. Từ thu nhập vườn hàng năm, ông Qúy đã chủ động giúp đồng đội mình (cho mượn không lấy lãi) để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Ông đã giúp gia đình cựu TNXP Mai Qúy Đoan 50 triệu đồng; giúp cựu TNXP Đặng Đình Dần 50 triệu đồng… Ngoài ra, ông còn ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ, ủng hộ gói bánh chưng hàng năm và tặng quà từ thiện trong dịp tết Nguyên đán… “Giúp nhau làm kinh tế giỏi, phát triển kinh tế gia đình là việc làm hàng đầu của hội; thể hiện tình đoàn kết, nhân văn, tương trợ nhau. Từ những gương làm kinh tế giỏi và tâm nguyện giúp đỡ đồng đội như cựu TNXP Bùi Văn Qúy, Nguyễn Văn Thiệu… đang duy trì không ngừng của Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang nói riêng. Hiện nay, hộ cựu TNXP trên toàn phường chúng tôi không có hộ nghèo mà chỉ có từ khá trở lên. Thu nhập vườn đa số gia đình đạt trên 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Có hộ đạt gần 1 tỷ đồng…”, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang Đào Thị Hồng Chấp cho biết.

                                                        DUY HIẾN