Kỷ niệm 46 năm ngày thành lập Tiểu đoàn 19/8 thị xã Pleiku

Đăng lúc: 22-08-2022 8:30 Sáng - Đã xem: 59 lượt xem In bài viết

Ngày 19/8/2022, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tiểu đoàn 19/8 thị xã Pleiku (TĐ 19/8) họp mặt kỷ niên 46 năm ngày thành lập (19/8/1976 – 19/8/2022). Đến dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trần Văn Bình – Chủ tịch Tỉnh hội; Trương Minh Hải – Chủ tịch Thành hội Pleiku, Trường ban liên lạc các Tiểu đoàn khác trên địa bàn…

Đồng chí Huỳnh Tường (ảnh trên), thay mặt cán bộ, chiến sĩ trong TD 19/8 ôn lại truyền thống vẻ vang một thời đầy hy sinh, gian khổ. Cách đẩy 46 năm, ngày 19/8/1976 thực hiện chủ trương của Ban cán sự Đảng thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku), Thị đoàn thành lập Tiểu đoàn TNXP 19/8 nhiệm vụ hàn gắn viết thương chiến tranh, khai hoang phục hóa xây dựng cánh đồng làm nông nghiệp với khẩu hiệu: “Vì hành phúc của nhân dân, sẵn sàng hiến tuổi thanh xuân cho Đảng”. Hiện nay những cánh đồng trù phú nhất của Pleiku đều có công sức đóng góp của TĐ 19/8 và TĐ 20/12. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ một số ít các đồng chí cán bộ, đội viên được chuyển ngành đi học và làm việc các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn toàn tỉnh, đa số còn lại trở về địa phương buôn bán, làm nông.

Tử khi Tỉnh hội và Thành hội thành lập đã có 118 TNXP của TĐ 19/8 tham gia vào Hội Cựu TNXP các cấp và hoạt động tích cực. 46 năm qua dù trong hoàn cảnh nào, làm bất cứ việc gì, mặc dù chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào của Nhà nước nhưng các đồng chí luôn giữ vững bản chất và truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vươn lên vượt qua khó khăn cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình.

Đây là lần thứ hai TĐ 19/8 tổ chức gặp mặt để ôn lại truyền thống. Lần gặp này có đông đảo cán bộ, đội viên hơn lần trước. Ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi trao đổi hoàn cảnh và cuộc sống cũng như niềm vui, nỗi buồn của nhau và từ đó tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau.

Đồng chí Trần Văn Bình (ảnh trên) phát biểu: Thời gian làm nhiệm vụ của TĐ 19/8 và TĐ 20/12 tuy không nhiều nhưng các đồng chí đã khai hoang được 3.000 ha, có 25 ha có bờ vùng bờ thửa để đón nhận được 25.000 dân đến lập quê hương mới, hình thành nhiều điểm khu dân cư mới; tham gia khôi phục các trường học, xây dưng thêm trường nội trú cho con em thương binh, liệt sĩ, đồng bào dân tộc thiểu số góp phần rất lớn cho sự phát triển của thị xã ; nhiều lớp xóa mù cũng được tổ chức ngay trong đơn vị…

Từ thực tế đó Tỉnh hội đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở Nội vụ, UBND tỉnh ra Quyết định công nhận phiên hiệu Tổng đội TNXP 19/8 và 20/12 của thị xã Pleiku, chờ giải quyết.

Đồng chí Truơng Minh Hải (ảnh trên) cho biết: Từ khi Thành hội thành lập đến nay đã có 118 cán bộ, đội viên TĐ 19/8 tham gia hội. Trong đó có 80 đồng chí được Trung ương Hội tặng “Huy hiệu cựu TNXP tiên tiến làm theo lời Bác Hồ dạy”. Và nhiều đồng chí đã được các cấp hội và UBND phường, UBND Thành phố khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội.

Cuối buổi gặp mặt, cán bộ và đội viên TTĐ 19/8 đã bầu ra Ban liên lạc ((ảnh trên) gồm có 5 đồng chí do đồng chí Huỳnh Tường làm Trưởng ban.

 

Nguyễn Thi Trà

Tỉnh hội Gia Lai