Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước

Đăng lúc: 12-01-2022 6:03 Chiều - Đã xem: 88 lượt xem In bài viết

Ngày 12/1/2022, T.W Đoàn, T.W Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức giao lưu trực tuyến Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/1/1967 – 12/1/2022) theo hình thức trực tuyến, phát trực tiếp trên fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 

Dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Bí thư TW Đoàn, Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và 30 cựu TNXP tiêu biểu của Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh dưới) chia sẻ: Sinh thời Bác Hồ đã dành nhiều tình thương yêu thế hệ trẻ, 21 lần Bác tới thăm và gửi thư động viên TNXP, với những lời dạy ân cần sâu sắc.  Trong bức thư khen (26/9/1966) chỉ một năm sau ngày thành lập đơn vị TNXP đầu tiên, Bác viết: “Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu thanh niên gái và trai đang cố gắng vượt mọi khó khăn lập nhiều thành tích, Bác mong các cháu đoàn kết chặt chẽ, dũng cảm lao động và chiến đấu, giữ gìn sức khoẻ, cố gắng học tập, lập nhiều thành tích chống Mỹ cứu nước để xứng đáng là thanh niên anh hùng của dân tộc anh hùng”. “Chính những lời biểu dương, động viên và dặn dò đó của Bác đã tiếp thêm ý chí, nghị lực và sức mạnh cho lớp người trẻ tuổi và TNXP cả nước hăng hái lên đường, dũng cảm ngoan cường xông ra phía trước, phục vụ chiến trường, vì miền Nam ruột thịt”, đồng chí Vũ Trọng Kim nói.  Theo lời Bác Hồ dạy, Đoàn Thanh niên đã kịp thời phát động phong trào “3 sẵn sàng” ở miền Bắc, phong trào “5 xung phong” ở miền Nam, động viên lôi cuốn hàng chục vạn thanh niên lên đường cứu nước, cứu nhà.

Đồng chí Đỗ Quốc Phong (ảnh dưới), Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Hà Nội, Trưởng Ban liên lạc Lực lượng TNXP K53 Anh hùng, xúc động  ôn lại một thời máu lửa của mình. Đồng chí là người đã trực tiếp được nghe lời căn dặn của Bác tại trường Đoàn ngày 16/8/1965 trước khi lên đường vào chiến trường Trị Thiên. Kể lại kỷ niệm khi lực lượng TNXP K53 mở đường song song với Đường Hồ Chí Minh để đưa vũ khí vào chiến trường Bình Trị Thiên, đồng chí Đỗ Quốc Phong cho biết: “Chúng tôi phải đưa vũ khí bằng đường sông trên những con thuyền độc mộc.

Ban đầu thuyền chỉ chở được 6 người, nhưng chúng tôi đã lên rừng lấy gỗ và bằng sáng tạo của mình đã đóng được những con thuyền chở được cả một trung đội”. Đồng chí kể, vào những hôm lũ về, mọi người phải dầm mình dưới nước lạnh để giữ cho thuyền khỏi bị cuốn trôi. Có hôm đang bị sốt rét, nhưng vẫn cùng đồng đội chở vũ khí trên sông. Khi thuyền đang di chuyển thì đạn bắn trúng vào người lái đò. Con thuyền tròng trành trôi. Khi ấy ông được lệnh cứu đò nên tung chăn lao lên, đưa đò vào bến. “Khi thuyền đánh kịch một cái, biết thuyền vào rồi, tôi lịm đi luôn”.

Buổi giao lưu cũng được nghe từ điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Võ Tá Lý (ảnh trên) – nguyên đội phó Đội TNXP 53 – P18, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà TĨnh  kể về một thời  “tiếng hát át tiếng bom”: Khi có phong trào “Ba sẵn sàng”, nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện bằng máu để được ra chiến trường. Đồng chí kể: Có hôm đơn vị có 4 đồng đội hy sinh tại chỗ sau một trận bom. Lúc đó đồng chí là Đại đội phó, Bí thư chi đoàn đã khâm liệm chôn cất 4 đồng đội; động viên anh em không nản chí, tiếp tục làm nhiệm vụ. Đồng chí cho rằng” thời trẻ của mình  xác định lý tưởng cách mạng là đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; còn thế hệ ngày nay là phát huy sức trẻ để xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc thế giới; mong muốn, các bạn trẻ hôm nay không được phép quên lịch sử; học tập, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, để xông pha nhận việc mới, những nơi khó khăn, gian khổ, noi gương thế hệ cha anh vươn lên cống hiến cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

Có mặt tại buổi giao lưu, bác sĩ Trần Anh Tú (ảnh trên, bên trái) – cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, một trong 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 – bày tỏ sự xúc động và ngưỡng mộ trước những chia sẻ đầy hào hùng của các cựu TNXP. Hai chữ “xung phong” của những người trẻ như anh ngày nay thể hiện ở sự quyết tâm. Anh cũng là một trong những bác sĩ xung phong lên tuyến đầu chống dịch, từ ổ dịch đầu tiên ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Mê Linh (Hà Nội)…, anh luôn có mặt tại các điểm nóng và xác định là nhiệm vụ nên không có gì ‘lăn tăn’. Anh nói: “Khi nhận nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch COVID-19, trong đầu chúng tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là phải dấn thân, phát huy sự sáng tạo, làm việc thật trách nhiệm để sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân”.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương (ảnh trên)  nhấn mạnh: Bài nói chuyện của Bác tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng TNXP thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ. Lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ, động viên lực lượng TNXP và tuổi trẻ cả nước trong suốt nửa thế kỷ qua, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đoàn TNCSHCM và tuổi trẻ cả nước tự hào vì những đóng góp và sự hy sinh cao cả, cống hiến to lớn, thành tích vẻ vang của các thế hệ thanh niên xung phong Việt Nam nói chung, thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ nói riêng.

Sau lễ kỷ niệm là lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 – 2025

Nhiều năm trở lại đây, nhất là từ năm 2017, TW Đoàn và TW Hội đã tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giao lưu, tìm hiểu về lịch sử cách mạng của Đảng, đất nước, của Đoàn và lực lượng cho đoàn viên, thanh thiếu niên và hội viên cựu TNXP. Các cấp bộ Đoàn và Hội cùng cấp đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nghĩa tình, thể hiện tấm lòng tri ân, đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ; xây dựng các tượng đài, khu di tích TNXP; biên tập và phát hành sách lịch sử TNXP; xây dựng Bản đồ số thanh niên xung phong; tổ chức thăm lại chiến trường xưa…, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lớp trẻ hôm nay với các thế hệ thanh niên xung phong.

Ký kết Chương trình phối hợp

Theo Chương trình phối hợp giữa Hội Cựu TNXP Việt Nam và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025, hai bên sẽ  tích cực đẩy mạnh nhiều nội dung phối hợp với các trọng tâm như số hóa dữ liệu về TNXP và các địa danh lịch sử của TNXP; tiếp tục tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước xét tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang;” phối hợp các bộ, ngành xác nhận phiên hiệu các đơn vị TNXP từng thành lập, hoạt động trong các thời kỳ và giải quyết chế độ, chính sách cho những cựu TNXP thuộc diện tồn đọng do vướng mắc về thủ tục, hồ sơ.

Hai bên sẽ tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ nói chung, lực lượng TNXP nói riêng với nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, để thanh thiếu niên hiểu và tự hào về truyền thống cách mạng của cha anh, giúp thế hệ trẻ tự tin, vững bước, sẵn sàng xung phong, tình nguyện xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh văn nghệ tại buổi lễ:

Đồng Sỹ Tiến