Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ và lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam

Đăng lúc: 23-07-2020 9:34 Sáng - Đã xem: 99 lượt xem In bài viết

Ngày 21/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và UBND tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020) và “Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công” cho các liệt sỹ trong các cuộc kháng chiến. Tham dự buổi lễ có 73 thân nhân các liệt sỹ, đại diện cho gần 300 gia đình được trao Bằng Tổ quốc ghi công đợt này; đại diện các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Về dự lễ và trao bằng có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội; Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH; Phan Việt Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Nam; Nguyễn Hạnh phúc- Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Ngô Văn Tuyến, Uỷ viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và đại diện các Uỷ ban của Quốc Hội,  Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Sở LĐTBXH của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước và các đồng chí lãnh đạo, các ban, ngành của Quảng Nam.

Đồng chí Phan Việt Cường đã báo cáo công tác giải quyết chế độ chính sách cho người có công của tỉnh. Tỉnh Quảng Nam là nơi diễn ra chiến trường ác liệt trong thời kỳ chống Mỹ, nhân dân Quảng Nam dũng cảm, kiên cường, nhiều người hy sinh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hiện tại Quảng Nam là tỉnh có đối tượng người có công rất lớn với 65.400 liệt sỹ, 35.000 đồng chí thương binh, bệnh binh, gần 15 ngàn Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hiện nay còn trên 600 mẹ còn sống. Tỉnh đã giải quyết tốt chế độ, chính sách cho người có công.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung (ảnh dưới)  đã báo cáo quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho người có công trong 5 năm qua. Trong đó việc giải quyết hồ sơ tồn đọng về liệt sỹ, thương binh, việc xác minh, tìm kiếm nhân chứng là cực kỳ khó khăn, nhưng Bộ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm, quyết tâm giải quyết. Trong 5 năm qua, đã có 58.000 hồ sơ tồn đọng được xem xét, giải quyết. Bộ đã xác định được 7.000 hồ sơ, trong đó có 5.000 hồ sơ là thương binh, trên 2.000 hồ sơ liệt sỹ được công nhận. Đợt này đã có 4 quyết định công nhận 580 liệt sỹ. Riêng đối với TNXP tồn đọng trên 300 hồ sơ liệt sỹ, đợt này đã xác định, công nhận 21 liệt sỹ, trong đó có 5 TNXP hy sinh tại Đồng Đăng- Lạng Sơn năm 1954-1955 khi khôi phục đường sắt, đó là các TNXP miền Nam tập kết.

Đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã công bố Quyết định 1064/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 264 liệt sỹ thuộc các Bộ, ngành và các tỉnh. Thay mặt Đảng và Nhà nước, các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Trương Thị Mai, Vũ Đức Đam, Đào Ngọc Dung đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho 73 thân nhân liệt sỹ.

Đại diện các thân nhân liệt sỹ phát biểu đã rất xúc động khi được nhận tấm bằng sau bao năm mong đợi.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận sự cố gắng của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội thời gian qua, đề nghị Bộ cố gắng hơn nữa để tiếp tục giải quyết nhanh các hồ sơ tồn đọng cho người có công, không để các gia đình chờ đợi quá lâu. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và sẽ sửa đổi Pháp lệnh người có công trong thời gian tới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước; biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng; thể hiện sâu sắc nghĩa tình, trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh, vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc.

Nhân dịp này Qũy đền ơn, đáp nghĩa đã tặng 20 nhà tình nghĩa và các phần quà cho 20 gia đình liệt sỹ của Quảng Nam. Qũy hỗ trợ trẻ em Việt Nam cũng trao tặng 200 phần quà và học bổng cho học sinh của tỉnh.

Trước đó đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và các đoàn đại biểu đã đến đặt vòng hoa viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng thành phố Tam Kỳ.

Tặng nhà và quà

Cháu gọi liệt sỹ Nguyễn Cai (1 trong 6 TNXP hy sinh ở Lạng Sơn khi tham gia khôi phục đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan) là bác nhận Bằng Tổ quốc ghi công

Ngô Tuyến