Kỷ niệm về một người thầy giáo trong một chuyến đi

Đăng lúc: 15-11-2022 2:35 Chiều - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

Từ ngày từ 26/10 đến 01/11/2022 tôi có dịp cùng Ban Liên lạc TNXP Tiền trạm Lâm Đồng 1976-1979 tham dự ba sự kiện quan trọng của Lâm Hà – huyện kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng: kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (1), đón nhận danh hiệu “đạt chuẩn Nông thôn mới” (2) và “Huân chương Lao động hạng Ba” (3). Nhân dịp này Đoàn đã trao tặng 30 suất quà (1.000.000đ/suất) cho cựu TNXP  Lâm Hà có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Nam Ban.

Thầy giáo Nguyễn Trần Vỵ gặp gỡ những học trò năm xưa tại Lâm Hà

Về Đà Lạt tôi đã được chứng kiến tình cảm chân tình của cán bộ và Nhân dân huyện Lâm Hà, Đà Lạt đối với cựu TNXP Tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới của Hà Nội tại Lâm Đồng năm xưa. Tôi muốn nói nhiều hơn đến thầy giáo Nguyễn Trần Vỵ (nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân đã nghỉ hưu) người đã có thời gian làm Bí thư chi đoàn Giáo viên Dịch Vọng thuộc xã Đoàn Dịch Vọng từ những năm 1970-1971 hoạt động đoàn cùng tôi. Hiện anh là thành viên Ban Liên lạc Tiền trạm vùng kinh tế mới Lâm Đồng; hội viên Hội Cựu TNXP phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Từ thị trấn Nam Ban, xã Phúc Thọ đến Huyện ủy – UBND huyện Lâm Hà về Đà Lạt, Đoàn chúng tôi luôn được các đồng chí lãnh đạo – con em của lớp Thanh niên Tiềm trạm ở lại Lâm Đồng – đón tiếp rất thân tình. Các đồng chí lãnh đạo huyện Lâm Hà – trước đây là học sinh của thầy Vỵ – kể lại những khó khăn vất vả đổ mồ hôi nước mắt và cả xương máu của các cô, chú, anh, chị Tiền trạm để có được Lâm Hà bây giờ. Đặc biệt anh Nguyễn Đức Tài – nguyên chủ tịch huyện nay chuyển công tác về Lâm Đồng – luôn nhắc : “Nếu không có các anh chị thì làm sao có huyện Lâm Hà hôm nay”.

Hôm nay đón tiếp đoàn là các con cháu của các cựu TNXP Tiền trạm quê Hà Tây, Từ Liêm cũ, Gia Lâm, Đông Anh, Phúc Thọ…. những học trò cũ của thầy giáo Vỵ như: chị Hà Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Văn 4; em An, Phó Chủ tịch huyện Lâm Hà; em Lê Minh Chiến, Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt; em Lê Minh An, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng….

“Thầy nào trò ấy, thầy sao trò vậy”. Người thầy giáo tâm huyết năm xưa, người cựu TNXP mẫu mực ngày nay luôn là người có tình có nghĩa. Anh đã đến thăm nhà các em học sinh, thắp nén hương tưởng nhớ đến các phụ huynh năm nào vượt qua bao khó khăn vất vả, nuôi dạy những đứa con nên người. Thấy anh vắng mặt tôi hỏi trưởng đoàn thì được biết năm nào vào Lâm Hà anh Vỵ cũng đến thăm học sinh.

Tình nghĩa thầy trò giữa anh Vỵ và người dân nơi đây làm tôi thấy thật ấm lòng. Tôi chợt nhớ về những ngày anh Vỵ làm giáo viên, rồi Hiệu trưởng các Trường Tiểu học Nghĩa Tân, Dịch Vọng B. Với dáng vẻ cao gầy, hiền từ nhưng rất chuẩn mực anh cùng cán bộ giáo viên các trường vượt qua bao khó khăn thiếu thốn để nâng bước, chắp cánh cho bao lớp học sinh trưởng thành. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi chúc anh có thật nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc bên gia đình thân yêu cùng các lớp học trò thành đạt của anh có nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Mong lại có dịp được cùng các anh chị đến thăm mảnh đất nghĩa tình hơn một lần nữa./.

Một số hình ảnh khác 

Đại diện lãnh đạo huyện Lâm Hà – học sinh cũ của thầy giáo Vỵ đón đoàn ngày 26/10

 

Tại nhà nguyên Bí thư huyện ủy Lâm Hà Phan Hữu Giản (hàng ngồi, bìa trái); Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt Lê Đình Chiến (ngoài cùng bên trái) đứng cạnh tác giả

Tính từ phải sang: Thầy giáo Nguyễn Trần Vỵ, tác giả, 
nguyên Chủ tịch h
uyện Lâm Hà Nguyễn Đức Tài

 

Đoàn về dự lễ tại Lâm Hà

 

Lãnh đạo thị trấn Nam Ban – huyện Lâm Hà đón tiếp đoàn

Lê Thị Hồi

Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Cầu Giấy