Ký ức về Điện Biên Phủ của cựu TNXP Hòa Bình, khắc ghi công lao, lắng đọng ân tình

Đăng lúc: 06-05-2024 3:36 Chiều - Đã xem: 110 lượt xem In bài viết

Ngày 23/4/2024 tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam long trọng tổ chức buổi gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu TNXP tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tỉnh Hòa Bình rất vinh dự có 5 cựu TNXP đang sinh sống tại huyện Lạc Sơn được tham dự buổi gặp mặt: Bùi Văn Thạng (SN năm 1935); Bùi Thị Chộ (SN năm 1934); Bùi Văn Bíp sinh năm 1934; Bùi Văn Bình sinh năm 1933; Bùi Thị Bỉn (SN 1933). Tuổi đã cao, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng năm xưa vẫn nguyên vẹn.

Từ trái sang phải là các cựu TNXP Lạc Sơn: Bùi Thị Bỉn, Bùi Thị Chộ, Bùi Văn Bíp; Bùi Văn Thạng; Bùi Văn Bình.

Vượt quãng đường gần 200km về Hà Nội các ông bà bồi hồi khi được thăm Lăng Bác. Ông Bùi Văn Bình tâm sự: “Lâu nay tôi vẫn mong được về thăm Lăng Bác. Khi biết tin sẽ về Hà Nội dự gặp mặt, được vào lăng viếng Bác, tôi trằn trọc mấy đêm không ngủ, lòng rộn ràng, xao xuyến như thời trai trẻ…”

Còn bà Bùi Thị Bỉn, ký ức về những năm tháng phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn in đậm trong tâm trí bà. Năm 20 tuổi, bà Bỉn tham gia TNXP làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực phục vụ chiến dịch Điện Biên, chủ yếu là qua đường rừng tránh đồn địch, máy bay ném bom, có nhiều sông suối, đèo cao nên rất vất vả. Bà Bỉn bồi hồi nhớ lại, một lần người bạn cùng đội với bà là Bùi Thị Chờn bị thương ở cổ chân, trong lúc vận chuyển lương thực. Tuy nhỏ người những bà Bỉn xung phong mang thêm phần lương thực của đồng đội, đến nơi an toàn…

Cũng giống như bà Bỉn, bà Bùi Thị Chộ tham gia TNXP phục vụ cho chiến dịch Điện Biên khi còn rất trẻ. Nhớ lại những ngày tháng ấy, khi làm nhiệm vụ tải đạn, khi thì làm nhiệm vụ mở đường, nhiều hôm bị máy bay địch quần thảo bỏ bom, có khi phải nhịn đói.

Các đại biểu rất xúc động, tự hào khi xem phim tài liệu Hùng ca Điện Biên Phủ[1], được nghe phát biểu tri ân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

* Sáng ngày 24/4/2024 trong Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi “Hành trình về với Điện Biên Phủ” Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ trên công trình Thủy điện Hòa Bình, trao tặng 20 phần quà trị giá 30.000.000đ và biển tượng trưng hỗ trợ 100.000.000đ[2] cho cựu TNXP một Nhà hạnh phúc.

Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Trung Dũng đón nhận biển tượng trưng 100.000.000đ xây Nhà hạnh phúc cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy trao.

Tỉnh hội Hòa Bình đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà hạnh phúc cho bà Bùi Thị Chờn (ảnh dưới) ở xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, là cựu TNXP tham gia trực tiếp Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngày 25/4/2024 lãnh đạo huyện Lạc Sơn đã tổ chức gặp mặt tri ân, tặng quà (mỗi phần quà trị giá 1.500.000đ) cho 50 bộ đội, TNXP tham gia vào Chiến dịch Điện Biên Phủ tại hội trường Huyện uỷ Lạc Sơn. Lãnh đạo tỉnh Hòa Binh đã cử đoàn đến tặng quà. Đoàn gồm các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Tiến Lực, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Bùi Thị Minh, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Nguyễn Trung Dũng – UVBCH Trung ương Hội, Chủ tịch Tỉnh hội; lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tỉnh uỷ.

Trao quà cho cựu TNXP tại hội trường

Sau đó đoàn đã đến thăm, tặng quà  cho ba cựu TNXP không đến dự gặp mặt được.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long (thứ 3 từ phải sang) thăm cựu TNXP Bùi Thị Bỉn (90 tuổi) ở xã Vũ Bình.

Một số hình ảnh khác 

 

Nguyễn Thị Hằng Thu 

 Chánh Văn phòng Tỉnh hội Hoà Bình


[1] “Hùng ca Điện Biên Phủ” – phim tài liệu được chọn để mở màn cho tuần phim kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Điện ảnh Quân đội nhân dân – mang đến một góc nhìn mới mẻ với không khí hào hùng nhưng rất đỗi lãng mạn trong bối cảnh những năm chiến tranh gian khổ và dữ dội.

[2] Do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vận động Lotte Mall West Lake Hanoi hỗ trợ.