Là một tổ chức thống nhất trong phạm vi cả nước, tất cả các Hội Cựu TNXP thực hiện thống nhất Điều lệ Hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt

Đăng lúc: 26-03-2022 10:58 Sáng - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Ngày 25/3/2022, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP thành phố Hà Nội lần thứ IV đã được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim đã có bài phát biểu quan trọng. Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Vũ Trọng Kim. Tiêu đề do Ban biên tập đặt.

Hôm nay chúng tôi rất phấn khởi, vinh dự được tham dự Đại hội lần thứ tư Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam tôi gửi tới quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng đội lời chúc sức khỏe, chúc Đại hội chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí!

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã chỉ đạo thành lập Đội TNXP đầu tiên ngày 15/7/1950; Người đã dày công chăm lo, giáo dục và rèn luyện lực lượng phát triển không ngừng. Sinh thời Bác đã có 23 lần đến thăm, viết thư động viên TNXP trên khắp các mặt trận. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng khẳng định “Lực lượng TNXP Việt Nam ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp theo tư tưởng lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò và tính chất của TNXP là những người trẻ tuổi đi đầu, sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân được thể hiện rõ rệt trong mọi nhiệm vụ được giao. Không phải chỉ có sự gan dạ, tinh thần lao động bền bỉ mà cần phải nói đến những sáng kiến, những suy nghĩ táo bạo và lòng trung thành vô hạn đối với Tổ quốc đã giúp cho TNXP lập nên những kỳ tích, xứng đáng là lực lượng mũi nhọn trên các trận tuyến khó khăn nhất của đất nước suốt 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Biên giới, thể hiện được khí phái và tinh hoa của dân tộc Việt Nam”.

           Thưa các đồng chí, đồng đội thân mến!

 TNXP Hà Nội đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xung phong đi khắp các mặt trận ngay thời kỳ đầu kháng chiến, huy động lực lượng lớn TN đi mở đường, xây dựng kinh tế miền núi, khôi phục đường sắt, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng miền Bắc XHCN. TNXP Tháng 8 Thủ đô là một biểu tượng của tinh thần đó, và tiếp nối bằng những phong trào mạnh mẽ, tiêu biểu là phong trào TNXP “3 sẵn sàng” phát tích từ Thủ đô, lôi cuốn hàng chục vạn thanh niên miền Bắc xông pha ra mặt trận. Bao nhiêu chiến công, bao nhiêu sự hy sinh và sự tích anh hùng của các thế hệ TNXP Hà Nội còn ghi dấu ấn khắp mọi miền đất nước. Sau khi đất nước thống nhất, đội quân than niên tình nguyện lên Tây Nguyên, xây dựng khu kinh tế mới huyện Lâm Hà – Lâm Đồng và tỉnh Sông Bé là một dấu son của TNXP thời hòa bình, xây dựng CNXH trên quê hương mới của hai miền Nam Bắc.

           Thưa các đồng chí, đồng đội!

Nhìn lại 15 năm qua, Hội Cựu TNXP Hà Nội đã không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của Lực lượng TNXP Thủ đô. Chúng ta đã tăng cường sự kết nối những tấm lòng “Vì nghĩa tình đồng đội”, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Hơn 5 năm qua Hội đã làm tốt vai trò Nhân chứng lịch sử, làm chứng cứ để xác nhận nhiều phiên hiệu TNXP; làm hồ sơ khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc; thực hiện đầy đủ hơn những chính sách chế độ cho cựu TNXP, phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể chăm lo, thăm hỏi cựu TNXP khó khăn, giúp nhau trong phát triển kinh tế – xã hội; đặc biệt xây dựng nhiều ngôi nhà mới, xóa nhà dột nát cho cựu TNXP nghèo khó…

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng cán bộ, hội viên Hội chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, giành được nhiều thành tích đáng ghi nhận, xứng đáng là đơn vị nhiều năm được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc.

Kính thưa Đại hội!

Tôi nhất trí bản báo cáo Ban chấp hành đã trình ra Đại hội và các báo cáo tham luận rất sinh động. Tôi đề nghị thời gian tới: Hội Cựu TNXP Thủ đô gương mẫu đi đầu thực hiện tốt cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác Hồ dạy”; Thi đua đẩy mạnh 2 phong trào lớn “Vì nghĩa tình đồng đội, mỗi cán bộ hội viện làm nhiều việc tốt” và phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững”; với phương châm “Thời trẻ xông pha, về già gương mẫu”, chúng ta luôn làm gương, tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, chúng ta phải thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”, phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia công tác xã hội, mỗi tổ chức hội tại địa phương cơ sở cần đảm nhận các công trình, phần việc, kể cả gìn giữ an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid 19. Chúng ta khắc phục tình trạng sinh hoạt hội hình thức, là hội viên nhưng không tham gia sinh hoạt, lơ là thực hiện quyền và nghĩa vụ của hội viên.

Thưa các đồng chí, đồng đội!

Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, cán bộ hội viên cần tìm hiểu, nâng cao nhận thức Hội Cựu TNXP là “Hội mang tính chất xã hội được Đảng, Nhà nước chỉ đạo thành lập và giao nhiệm vụ”. Là một tổ chức thống nhất trong phạm vi cả nước, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam được thông qua tại Đại hội toàn quốc lần thứ tư vừa qua, và Quyết định số 361 ngày 28 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Đây là văn bản chứa quy phạm pháp luật quan trọng để thực hiện thống nhất một Điều lệ Hội trong lãnh thổ Việt Nam.

 Đề nghị các đồng chí thực hiện chế độ làm việc, chế độ thông tin trong điều kiện có trợ giúp của công nghệ 4.0, tránh tình trạng hành chính hoá trong công tác Hôi. Chúng ta phải mẫu mực trong các chương trình phối hợp chặt chẽ giữa Hội và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát triển các mối quan hệ xã hội rộng rãi hơn, mở rộng tính xã hội hóa trong công tác và hoạt động của Hội, luôn luôn đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước.

Nhân đây tôi xin thay mặt BCH Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan hữu quan đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Hội Cựu TNXP Thành phố hoạt động trong thời gian qua. Xin kính chúc Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô giành nhiều thành tích mới trong thời gian tới, xứng đáng là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Vì Hòa bình!

Tôi cũng xin hoan nghênh và cảm ơn nhiều đồng chí cán bộ hội viên, mặc dù tuổi cao sức yếu, những rất minh mẫn tham gia tích cực công tác Hội và xây dựng phát triển phong trào. Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ này sẽ phải nỗ lực hơn, nâng cao nhận thức và trách nhiệm để Hội Cựu TNXP thành phố Hà Nội xứng đáng là đơn vị gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua của các Hội trong cả nước. Tới đây chúng ta có trách nhiệm lớn trong việc rà soát kỹ lưỡng trong xác nhận, không được bỏ sót đồng chí mình trong danh sách khen thưởng danh hiệu “Huy chương TNXP vẻ vang” của Đảng, Nhà nước cho Hội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, truy tặng các đồng chí đã hy sinh trong kháng chiến và bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung ương Hội đề nghị: Khi tưởng niệm TNXP hy sinh, từ trần, chúng ta thực hiện nghi lễ phủ cờ Truyền thống của Hội lên quan tài đồng chí, đồng đội từ trần, cùng với đội danh dự, có bài nhạc, đồng đội tiễn đưa đồng chí mình về cõi vĩnh hằng.

Kính thưa Đại hội!

 Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, xin trao tặng Đại hội Cờ Truyền thống thêu  4 câu thơ của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”; và lời khen ngợi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tôi luôn coi thanh niên xung phong như bộ đội, vì trong phẩm chất của Thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”.

           Xin trân trọng cảm ơn Đại hội!