Làm giàu trên vùng đất cát

Đăng lúc: 29-08-2017 1:37 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

 

Nhớ cái ngày ông Nguyễn Tuyên Quang cùng với đồng đội từng là Cựu Thanh niên xung phong từ Quảng Bình rủ nhau vào La Gi lập nghiệp khoảng năm 1992.

Ông Quang bên vườn thanh long

Lúc ấy xã Tân Bình còn hoang sơ lắm, xin được làm dự án trồng rừng PAM theo phong trào nhưng do toàn cát trắng khô khốc nên cứ lụi tàn, chết nắng và không có hiệu quả. Thấy đất hoang hóa nhiều cũng chẳng ai muốn làm, gia đình ông mới cải tạo lại, trồng keo lá tràm, chọn chỗ đất tốt hơn để trồng lúa kiếm gạo đủ nuôi gia đình. Cứ thế vừa trồng trọt, chăn nuôi thêm đủ thứ thất bại cũng lắm nhưng ông không nản chí gia đình ông mới trụ lại được ở vùng đất hoang này. Ngồi bên chiếc bàn uống nước kê phía sau nhà, nhìn xung quanh là vườn thanh long bạt ngàn xanh mướt trái lủng lẳng, mấy con bò nằm bên hông căn nhà xây khang trang thong thả nhai cỏ, chiếc xe tải đậu ngay dưới bóng tràm mát rượi, ông kể cho chúng tôi nghe thời ấy khổ cực vất vả thế nào khi vào đây khai hoang, phục hóa.

Cách đây hơn 5 năm khi phong trào trồng thanh long nở rộ ở các huyện, ông và các con mới bàn nhau cứ thử làm xem sao. Thế là mày mò vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, từ vài trăm trụ đến nay nhà ông đã có 2300 trụ thanh long, đặc biệt có 800 trụ thanh long ruột đỏ. Ở cái xứ cát này mà vườn thanh long đẹp như vậy cũng không phải là chuyện dễ nếu không biết cách cải tạo đất, chăm sóc. Ông cười: “Năm rồi nhờ chong đèn mà thu hơn 300 triệu, chuẩn bị năm nay chong tiếp. Giờ mình già rồi để con cái nó làm…” Ông có 4 trai, 1 gái đều lo cho các con có cơ sở làm ăn rất ngon lành, trừ con út ở với ông, con thứ 2 có hẳn 1 cơ sở bán vật liệu xây dựng ở gần đó. Các con cùng nhau chăm vườn thanh long, thu mua phân bò chế biến để kinh doanh thêm rất giỏi. Với 2.300 trụ thanh long cả trắng lẫn đỏ đang vào vụ thu hoạch giá cả ổn định thì gia đình ông thu về 1 số tiền không nhỏ.

Không chỉ chịu siêng, chịu khó làm giàu chính đáng từ trồng trọt, kinh doanh, gia đình ông còn tham gia nhiệt tình vào các phong trào của địa phương. Riêng ông Quang dù đã 75 tuổi nhưng vẫn còn mạnh khỏe, phát huy dược tinh thần Cựu TNXP trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giờ về với đời thường vẫn tích cực tham gia công tác Hội, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Thu Thủy