Lan tỏa nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 19-04-2021 2:30 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Những phần quà tuy nhỏ nhưng thắm đượm nghĩa tình thủy chung

 Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú (Bình Phước) có 278 hội viên, trong đó 20 hội viên tham gia sau năm 1975 và một nửa trong số đó đã được hưởng chế độ chính sách người có công trong xây dựng, bảo vệ đất nước. Còn là hội viên tham gia chống Mĩ cứu nước (giai đoạn 1965-1975), hầu hết đều được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần, bảo hiểm y tế và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương.

 Bà Đinh Thị Minh, Ủy viên Ban thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú, cho biết: Các cơ sở hội, chi hội thực hiện tốt phong trào xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, số dư quỹ là 602 triệu đồng, cho 112 hội viên vay với lãi suất thấp, từng bước ổn định cuộc sống; nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Năm 2020, lãnh đạo Huyện hội đến từng xã, thị trấn thăm hỏi, tặng 58 phần quà cho nữ cựu TNXP khó khăn, cô đơn, nhân dịp tết Nguyên đán và ngày truyền thống TNXP, trị giá mỗi phần quà từ 300-500 ngàn đồng.

Ngoài các phần quà của hội cấp trên, của địa phương, các hội cấp xã còn thăm hỏi, tặng quà cho 27 lượt hội viên, trị giá trên 6 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2020, Huyện hội phối hợp Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện xây tặng căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồn cho hội viên nghèo ở xã Thuận Lợi, trong đó hội có 30 triệu đồng do hội vận động.

 Dịp tết Tân Sửu 2021, Huyện hội Đồng Phú tổ chức “Ngày hội bánh chưng” và đã gói được trên 600 chiếc bánh (mỗi chiếc bánh gói 01 kg nếp, giữa nhân thịt heo và đậu xanh) tặng các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn và một số bà con nghèo tại thị trấn Tân Phú. Trong dịp đó, lãnh đạo hội vận động, trao tặng 40 phần quà cho hội viên khó khăn, với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Tổ chức cựu TNXP về nguồn với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Cựu TNXP huyện Đồng Phú dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

 Huyện hội Đồng Phú cùng cán bộ hội viên đóng góp tài chính tổ chức về nguồn mang tính bình dân, đảm bảo ăn uống, xe cộ, nghỉ ngơi, sinh hoạt. Ngoài các danh lam thắng cảnh mang tầm văn hóa, lịch sử đất nước, các hội viên đến thắp hương viếng các anh hùng liệt sĩ là bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến… tại các nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Trường Sơn (Quảng Trị); Thọ Lộc (Quảng Bình), các địa danh lịch sử TNXP: Hang Tám cô, phà Xuân Sơn, đèo Đá Đẽo, Đường 20 Quyết Thắng), ngã ba Đồng Lộc, ngã ba Cò Nòi, Truông Bồn…; thắp hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người đã có câu nói bất hủ trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mĩ “Tôi luôn coi Thanh niên xung phong như Bộ đội vì trong phẩm chất của thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”; vào lăng viếng Bác, thăm các danh thắng ở Thủ đô.

Cựu TNXP huyện Đồng Phú thắp hương mộ mười cô gái ngã ba Đồng Lộc

 Mỗi lần về nguồn, các cựu TNXP như được trở lại thời thanh xuân “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, hay “Tiếng hát át tiếng bom”…, những đêm liên hoan văn nghệ giữa rừng già, gần trọng điểm chi chít hố bom thù, mà chàng lái xe nào đó cố tìm kiếm nhánh hoa rừng tặng người múa hát là cô gái TNXP phá đá mở đường. Về nguồn, ai cũng như trẻ lại, quên hẳn tuổi già.

“Năm nay, Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú hưởng ứng kế hoạch tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố Vũng Tàu, thời gian 2 ngày, 1 đêm của Tỉnh hội, xin thêm kinh phí, cùng đóng góp cho chuyến đi thành công. Dự kiến trong tháng 10, 11 – 2021, nếu như tình hình cho phép, thường trực Hội Cựu TNXP huyện sẽ tổ chức chuyến đi về nguồn dài ngày, đến những địa danh lịch sử nổi tiếng như Đồng Đăng (Lạng Sơn), Tân Trào, Định Hóa (Thái Nguyên), Yên Tử (Quảng Ninh), Lăng Bác, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa, Đảo Yến – Quảng Bình)” – Chủ tịch Huyện hội Đồng Phú Đinh Thị Minh cho biết thêm.

 DUY HIẾN