Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ

Đăng lúc: 27-07-2023 2:15 Chiều - Đã xem: 106 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), ngày 19/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ Cách mạng, đồng bào yêu nước; gặp mặt các cựu tù chính trị Côn Đảo; thăm, tặng quà người có công tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đã thành kính dâng hương, tưởng niệm, viếng các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh tại Côn Đảo. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương. Đặc biệt, tới dự buổi lễ trang trọng này còn có gần 80 cựu tù chính trị Côn Đảo từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cựu tù chính trị Côn Đảo đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh trọn đời mình cho quê hương, Tổ quốc.

 Di tích Nghĩa trang Hàng Dương với 1.922 ngôi mộ; Đền thờ Côn Đảo ghi danh 2.284 liệt sỹ lên bia đá, nhưng mảnh đất này và ngoài biển khơi vẫn còn biết bao những người con ưu tú của dân tộc đã hóa thân vào cát bụi. Sự hy sinh to lớn của bao thế hệ người tù Côn Đảo là những trang sử hào hùng của dân tộc bằng chính tình yêu quê hương đất nước. Khí phách kiên cường của những người yêu nước, những chiến sỹ cách mạng đã biến “Hòn Đảo địa ngục” trở thành “Bản anh hùng ca” giữ nước của dân tộc.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự cuộc gặp mặt 76 đại biểu là các cựu tù chính trị Côn Đảo. Đại diện các cựu tù chính trị Côn Đảo phát biểu đều bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Ban liên lạc toàn quốc Chiến sỹ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày. Nhắc lại những năm tháng gian lao trong ngục tù, giữ trọn khí tiết trước đòn roi kẻ thù, các đại biểu cũng bày tỏ xúc động, bồi hồi nhớ lại các đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại nơi đây; đồng thời khẳng định tiếp tục bồi dưỡng tinh thần yêu nước và cách mạng cho lớp người sau; góp phần xây dựng đất nước, quê hương bằng những việc làm cụ thể thiết thực, phù hợp với khả năng của mình.

 Xúc động gặp mặt các đại biểu vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sự ngưỡng mộ, trân trọng trước những mất mát hy sinh to lớn của các cựu tù chính trị Côn Đảo. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Côn Đảo được coi là “địa ngục trần gian” với hệ thống nhà tù khét tiếng. Nhưng cũng chính từ dây thép gai của nhà tù đã làm bộc lộ và sáng rõ phẩm chất cách mạng kiên cường của các chiến sỹ và đồng bào yêu nước, biến nhà tù khổ sai thành trường học cách mạng, nơi giáo dục tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng, hun đúc ý chí quyết tâm đấu tranh giải phóng đất nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các cựu tù chính trị Côn Đảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 Hiện cả nước còn hơn 5.000 cán bộ, chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt, tù đày; trong số đó, có các cựu tù chính trị Côn Đảo có mặt tại buổi gặp gỡ lần này. Dù mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện sống khác nhau, sống chung với thương tích nhưng vẫn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu chụp ảnh chung với các cựu tù chính trị Côn Đảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành trung ương tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện chính sách chăm lo cho người có công; tăng cường hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là quy tập hài cốt liệt sỹ, tu bổ các nghĩa trang, tổ chức thêm các chuyến về thăm đồng đội xưa và các đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu thăm Bảo tàng Côn Đảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 Sáng 22/7/2023, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Hội nghị do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023).

 Dự hội nghị có: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đặc biệt có 300 đại biểu đại diện cho hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 Thủ tướng xúc động, chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã độc lập, thống nhất nhưng vẫn còn đó biết bao nỗi đau. Những giọt nước mắt vẫn còn lăn trên má của những người mẹ vì “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Những vết thương chiến tranh vẫn hàng ngày đau nhức, nhất là lúc trái nắng, trở trời. Những di chứng do chất độc da cam dày vò biết bao số phận. Những ánh mắt mòn mỏi ngóng trông, khắc khoải đợi chờ của những gia đình chưa có thông tin, chưa được biết phần mộ của con, của vợ, chồng, của cha, mẹ mình…

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 Thấu hiểu, sẻ chia với những nỗi đau đó, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa và ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Mới đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng tăng thêm 26,5% và được áp dụng từ 01/7/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao kỷ vật cho thân nhân liệt sỹ. Ảnh: Dương Giang /TTXVN

Hiện cả nước có 9,2 triệu Người có công với cách mang, trong đó:1,2 triệu liệt sĩ. 139 nghìn  Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 1300 Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; gần 800 nghìn thương binh, bệnh binh; 320 ngàn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; gần 111 nghìn người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng… 

 

Đoàn Duy Hoạch tổng hợp