Lễ khánh thành am thờ cho 6 nữ liệt sỹ TNXP tại Hà Tĩnh

Đăng lúc: 28-01-2021 7:54 Sáng - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 22/01/2021 tại Km 28+500 Đường 21 thuộc xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với với Ban liên lạc C538-N53-P18 tổ chức lễ khánh thành am thờ 6 nữ liệt sỹ hy sinh ngày 19/8/1972.

Gần nữa thế kỷ trôi qua, những người ở lại, đồng đội các chị nặng lòng xót thương với những mất mát đau thương. Vẫn biết rằng trong chiến tranh hy sinh mất mát là không thể tránh khỏi. Nhưng ở đây trên cung đường chiến lược này 6 nữ TNXP hy sinh cùng một trận B52 rải thảm. 6 chị hy sinh chỉ có 2 người tìm được thi thể, số còn lại đồng đội tập trung tìm kiếm gần một tuần nhưng không thể tìm thấy. Xót thương, biến căm thù thành hành động, đồng đội tập trung mở đường đảm bảo giao thông thông suốt.

Chiến tranh kết thúc mỗi người mỗi ngả, mưu sinh vì cuộc sống. Cho đến tháng 7 năm 2020 Ban liên lạc C538-N53-P18 tổ chức gặp mặt truyền thống và quyết tâm xây dựng am thờ tại địa điểm các chị hy sinh. Khi đơn vị tập trung khảo sát, giữa núi rừng đường sá đi lại vô cùng khó khăn.

Những đồng đội của các chị không ngại khó khăn tập trung để xây dựng am thờ để đồng đội đi về thắp hương tưởng niệm tri ân và cũng để các thế hệ mai sau biết rằng nơi đây đã có nhiều người hy sinh góp phần giành độc lập thống nhất tổ quốc.

Được Hội Cựu TNXP tỉnh hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, Ban liên lạc C538-N53-P18 phân công nhau, kêu gọi đồng đội bạn bè các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí. Chỉ trong vòng 3 tháng am thờ 8 m2 đã hoàn thành trên khuôn viên 120m2, với  kinh phí 252 triệu đồng do đồng đội, các nhà hảo tâm đóng góp.

Lễ khánh thành có mặt đông đủ thân nhân của 6 liệt sỹ, đại diện cấp ủy chính quyền các ban ngành đoàn thể ở tỉnh, đông đảo đồng đội ở trong và ngoài tỉnh. Trong buổi lể khánh thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban liên lạc C538-N53-P18 và một số cơ quan tặng quà cho thân nhân liệt sỹ.

Anh em bạn bè, thân nhân các liệt sỹ các đại biểu đến thắp hương tưởng niệm và chứng kiến sự nỗ lực quyết tâm vì nghĩa tình đồng đội của Ban liên lạc C538-N53-P18 của Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh.

Từ đây các chị đã có ngôi nhà chung ở nơi mà một thời các chị cùng lao động, chiến đấu, và hy sinh. Đồng đội các chị và Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh coi đây là việc làm vì nghĩa tình đồng đội./.

Lương Thị Tuệ

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh