Lễ tưởng niệm 50 năm ngày 45 liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại khu kinh tế thanh niên

Đăng lúc: 22-09-2022 6:03 Chiều - Đã xem: 135 lượt xem In bài viết

Ngày 20/9, tại xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, lễ tưởng niệm 50 năm ngày 45 TNXP hy sinh tại Khu kinh tế Thanh niên (20/9/1972-20/9/2022) đã được tổ chức long trọng với sự tham dự của hơn 300 cựu TNXP trong huyện và nhiều nơi trên cả nước.

Dự lễ tưởng niệm có các đồng chí: Lê Văn Hòa – Ủy viên ĐCT TW Hội; Lê Hồng Chuyên, Phó Trưởng ban TNXP TW Đoàn; Hoàng Hữu Nghị – Chủ tịch Tỉnh hội Phú Thọ; Vũ Tiến Bắc, Phó Bí thư Huyện ủy; Trần Khắc Thăng, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Tỉnh đoàn Phú Thọ, Huyện hội, Huyện đoàn Tân Sơn, các phòng chuyên môn.

Các đại biểu đã dâng hương tại Đài tưởng niệm, làm lễ dâng hương hoa, thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Minh Đài (nơi có 45 ngôi mộ liệt sỹ[1]), gặp mặt, giao lưu tại hội trường UBND xã Minh Đài.

Tại buổi lễ, ông Bùi Duy Nghĩa (ảnh trên) – Phó Chủ tịch Huyện hội Tân Sơn, Phó Trưởng ban liên lạc Khu Kinh tế thanh niên (KKTTN) – đã ôn lại truyền thống: theo Quyết định số 268/QĐ-TTg ngày 23/12/1970 do Phó Thủ tướng Đỗ Mười ký, 927 thanh niên ờ khắp mọi miền của đất nước đã tình nguyện lên khu KTTN. Ngày 23/02/1971, KTTTN được thành lập tại 07 xã của huyện Thanh Sơn[2] (cũ), trong đó có 06 xã thuộc huyện Tân Sơn hiện nay và lấy xã Minh Đài làm trung tâm, hoạt động theo “công thức” 8 + 2 + 2[3]. Sau hơn một năm KTTTN đi vào hoạt động, ngày 20/9/1972, máy bay Mỹ bất ngờ trút 126 quả bom, bắn nhiều tên lửa phá hủy toàn bộ khu trung tâm sản xuất khu kinh tế Minh Đài, 45 đồng chí hy sinh, 26 đồng chí khác bị thương, toàn bộ cơ sở vật chất với trên 30 nóc nhà có diện tích gần 4.000m2, dụng cụ trang thiết bị phục vụ sản xuất cuộc sống, tư trang của hàng trăm đồng chí bị thiêu hủy. Biến đau thương thành hành động cách mạng, những TNXP ngày ấy đã đẩy mạnh sản xuất. Trong 4 năm đầu đã có 150 tấn chuối quả được xuất khẩu, 500ha đồi được khai phá, đào được 27ha ao, hồ để thả cá, làm 4km đường trục, 20 km đường tạm; nhà làm việc, xây dựng nhà ờ, nhà trè, mẫu giáo, bệnh xá…

Trong 5 năm, 92 đồng chí được điều sang quân đội, công an vào chiến trường, nhiều người hy sinh, nhiều người trưởng thành; 145 người được đo học tập ở trong, ngoài nước, trở thành nhà khoa học, công nhân bậc cao; hơn 200 người được điều chuyển về Trung ương, địa phương trở thành những cán bộ chủ chốt.

Hơn 400 người ở lại (được bàn giao sang Ủy ban Nông nghiệp Trung ương) đã cùng nhân dân địa phương làm nên một vùng chè rộng lớn với các nhà máy chè hiện đại.  Đến nay, huyện Tân Sơn đã có trên 3.800ha chè, trong đó trên 3.700ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 11,8 tấn/ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 43.000 tấn/năm. Trên địa bàn hiện có hơn 160 cơ sở sơ chế, chế biến chè trong đó có bảy cơ sở chế biến chè đen, công suất từ 05 tấn chè búp tươi/ngày trở lên, 158 cơ sở chế biến chè xanh với quy mô đa dạng. Giá trị mang lại từ cây chè đạt trên 100 tỷ đồng mỗi năm. Cây chè đang là cây giảm nghèo của địa phương, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa giải quyết việc làm cho bà con nông dân.

Những TNXP ngày ấy hôm nay trở thành những tấm gương điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực, có uy tín cao và sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Lê Văn Hòa (ảnh trên), Vũ Tiến Bắc (ảnh dưới) trân trọng ghi nhận những cố gắng của Huyện hội Tân Sơn, Ban liên lạc KTTTN đã tổ chức cuộc gặp mặt tưởng niệm 50 năm ngày 45 liệt sỹ TNXP hy sinh; đề nghị các cựu TNXP tiếp tục phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào thi đua; xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên; tích cực giúp nhau thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; quan tâm chăm sóc các gia đình chính sách, các hoạt động từ thiện…

Đồng chí Lê Văn Hòa thông báo: Trung ương Hội đang phối hợp với các cơ quan xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiếp một số điều của Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) về việc tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang”; sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với các cấp Hội trong cả nước tiến hành rà soát, thống kê chuẩn bị cho việc kê khai, đề nghị tặng và truy tặng “Huy chương TNXP vẻ vang” sao cho cựu TNXP không bị thiệt thòi.


[1] Trong 45 ngôi mộ, 17 ngôi mộ có hài cốt, còn lại đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ quê nhà

[2] Tân Phú, Mỹ Thuận, Minh Đài, Văn Luông, Long Cốc, Tam Thanh và Văn Miếu.

[3] 8 giờ lao động; 2 giờ học tập văn hoá, chính trị; 2 giờ luyện tập quân sự

Một số hình ảnh khác 

Dâng hương tại đài tưởng niệm

 

Dâng hương hoa, thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Minh Đài

 

Các đại biểu trong hội trường

 

Một số tiết mục văn nghệ

 

 

Đồng Sỹ Tiến

 

 


[i] Hiện 17 ngôi mộ có hài cốt, còn lại đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ quê nhà

[ii] Tân Phú, Mỹ Thuận, Minh Đài, Văn Luông, Long Cốc, Tam Thanh và Văn Miếu.