Lê Viết Qùy, một điển hình cựu thanh niên xung phong làm kinh giỏi của Quảng Trị

Đăng lúc: 22-10-2019 2:53 Chiều - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

Sinh ra ở Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, anh Lê Viết Qùy, một cựu TNXP Giải phóng nhớ lại những tháng ngày của mùa hè đỏ lửa năm 1972. Ngày đó vừa tròn 18 tuổi, giữa những ngày khốc liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ 81 ngày đêm, anh xung phong vào “Liên đội thanh niên xung phong Giải phóng Quảng Trị”, làm Thuyền trưởng, cùng anh em có nhiệm vụ vận chuyễn vũ khí, súng đạn, lương thực, thực phẩm theo đường sông vào phục vụ cho cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ và chuyển thương binh ra khu vực cầu Hiền Lương để đưa về tuyến sau điều trị. Đó là những ngày tháng, anh nói, không thể nào quên.

 Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975, đất nước thống nhất, anh được điều về công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn. Công trình hoàn thành, anh được chuyển về làm Cụm trưởng cụm bơm Hải Quế. Năm 1980 anh được về làm Đội trưởng Đội bảo dưỡng giao thông đường bộ huyện Triệu Hải, rồi Cụm trưởng đập ngăn mặn Việt Yên trên sông Thạch Hãn. Năm 1985 trên cho anh thôi việc theo chế độ giải quyết một lần của Nghị định 176. Tâm sự đến đây, anh Qùy chợt lắng buồn nhìn ra xa xăm, hồi tưởng đến những ngày mới trở về cuộc sống đời thường, tài sản không có gì, chỉ chiếc ba lô con cóc với đôi bàn tay trắng, lăn lộn với bao khó khăn vất vả của cuộc sống thời bao cấp.

Rồi anh chợt cười nói tiếp, trong khó khăn bản chất người lính, người cựu TNXP với lòng nhiệt huyết ngày nào nhắc nhở, thúc giục mình phải vượt lên chiến thắng số phận. Nghị quyết Đại hôi Đảng toàn quốc lần thứ VI như luồng gió mới đưa đến cho bà con quê hương và gia đình anh cơ hội làm ăn vươn lên chiến thắng đói nghèo. Cùng với công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, bạn bè, sự cần cù, năng động, sáng tạo của bản thân, anh với vợ bàn bạc huy động vốn của gia đình và vay thêm bạn bè 30 triệu đồng để mở dịch vụ cát sạn, đúc gạch táp lô (gạch không nung). Ban đầu tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương bình quân 4 triệu đồng người /tháng.

 Công việc thuận lợi, cơ sở của anh làm ăn uy tín nên ngày càng phát triển, năm 2010, anh và gia đình trích từ nguồn vốn tích lũy được tiếp tục đầu tư thêm 300 triệu đồng vào sản xuất kinh doanh và thành lập doanh nghiệp tư nhân Lê Viết Qùy, chuyên mua, bán vật liệu xây dựng với các mặt hàng táp lô, cát sạn, sắt thép, xi măng… Để đáp ứng nhu cầu phục vụ bà con nhân dân được thuận lợi, anh mua 02 xe ô tô trị giá 700 triệu làm phương tiện vận chuyển hàng hóa đến tận chân các công trình, đến từng gia đình. Không dừng lại ở đó, năm 2014, anh chị đầu tư thêm 400 triệu đồng kinh doanh thêm các mặt hàng trang trí nội thất như gạch men, sơn các loại…

Từ số vốn ban đầu 30 triệu đồng, đến nay, doanh nghiệp tư nhân Lê Viết Qùy đã có số vốn trên 1.8 tỷ đồng, đội xe ben, xe tải 07 chiếc, thu hút hơn 20 lao động làm việc thường xuyên, được đóng bảo hiểm và trả lương bình quân 6 triệu đồng người/tháng. Việc kinh doanh phát triển, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, trừ chi phí thu lãi trên 600 triệu đồng/năm, nộp 25 triệu đồng tiền thuế/năm và thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ đối với nhà nước theo quy định. Với phương châm kinh doanh phục vụ tận tình, chu đáo, hàng hóa chất lượng, đúng chủng loại, bán đúng giá, giao hàng tận nơi, nên khách hàng đến với doanh nghiệp của anh ngày càng nhiều.

Cùng với việc làm ăn kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh, cựu TNXP Lê Viết Qùy còn là một hội viên tích cực trong các phong trào và hoạt động của Chi hội. Anh luôn kêu gọi mọi người đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, động viên các hội viên tích cực tham gia xây dựng tổ chức hội, chính quyền địa phương vững mạnh. Không những tích cực tham gia các hoạt động của hội, anh còn là người tâm huyết, năng nỗ nhiệt tình trong công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nghĩa tình đồng đội. Hàng năm doanh nghiệp của anh đều giành những suất quà để tặng cho các cựu TNXP, cựu CB, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 Với những thành tích đạt được, liên tục trong nhiều năm cựu TNXP Lê Viết Qùy đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh, huyện, Hội cựu TNXP tỉnh, huyện, tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

 Chia tay anh, người cựu TNXP tuổi đã 65 song tác phong vẫn còn rất nhanh nhẹn, ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, anh nói nhỏ với tôi, giọng trầm, ấm: Doanh nghiệp phát triển như hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân và gia đình, còn có sự ủng hộ, giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện của chính quyền, các cơ quan đoàn thể, của hội cựu CB, hội cựu TNXP địa phương./.

Thanh Bình