“Lò nóng lên rồi, không đưa củi vào cũng sẽ tắt”

Đăng lúc: 07-09-2018 8:14 Sáng - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Tổng Bí thư nói “lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy”, vậy Chính phủ có dám nhận định năm 2018, công tác phòng chống tham nhũng sẽ đạt kết quả cao hơn – đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Pha đặt câu hỏi. Đại biểu Vũ Trọng Kim thì cảnh báo “lò nóng rồi mà không đưa củi vào thì cũng sẽ tắt” …

Phiên thảo luận về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 của Chính phủ tại UB Tư pháp của Quốc hội sáng 6/9 sôi nổi với các ý kiến, thông tin thời sự.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Pha đặt câu hỏi, Tổng Bí thư đã nói “lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy”, vậy Chính phủ có dám đưa ra nhận định năm 2018 công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) đạt kết quả cao hơn năm 2017 không?

Trả lời cho câu hỏi này, từ đánh giá cá nhân, ông Pha cho là nhận định đưa ra hoàn toàn có cơ sở.

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Tổng Thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) – nguyên Tổng Thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Chính phủ cập nhật vào báo cáo phòng chống tham nhũng hàng năm những vấn đề mà Quốc hội, cử tri cần biết, như thông tin về những dự án nghìn tỷ thua lỗ, các quan chức có vấn đề đã bị xử lý, những đại án đang được xử lý.

Ông Kim nghi vấn những con số chưa thực chất được đưa ra trong báo cáo năm nay như 1,1 triệu người kê khai tài sản, chỉ phát hiện 3 cán bộ kê khai không trung thực, 3.887 người luân chuyển, chuyển đổi công tác như trong báo cáo.

Ông cho rằng việc luân chuyển công tác vừa qua làm không tốt, tạo điều kiện cho những người ở vị trí đó “chạy” nhiều hơn.

Đại biểu cho biết, qua giám sát thì thấy chuyển đổi vị trí là do lên chức chứ không phải vị trí nhạy cảm. Ví dụ, trong đơn vị, kế toán trưởng là người rất khó thay đổi vì vị trí này câu kết với thủ trưởng.

“Lò nóng rồi mà không đưa củi vào thì lò sẽ tắt” – ông Kim cảnh báo.

Đại biểu Nguyễn Thái Học – Trưởng ban Nội chính tỉnh Phú Yên cũng chưa hài lòng với báo cáo của Chính phủ. Ông cho rằng, nội dung báo cáo chưa bắt nhịp được tinh thần của Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN, cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân về PCTN.

Theo ông Học, nhận định, đánh giá của Chính phủ về tình hình PCTN không sát, nguyên nhân chung chung, giải pháp không mang tính đột phá. Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng năm 2017 giảm, nhưng số liệu cho thấy các vụ khởi tố năm 2017 lại tăng so với năm trước.

Báo cáo nói là có một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, vậy một bộ phận ấy ở đâu, ở cơ quan, đơn vị nào? Năm nào cũng đưa ra những nhận định chung chung như vậy thì không sai, nhưng chẳng có tác dụng gì. Báo cáo cũng nêu hiệu quả hoạt động của một số cơ quan có chức năng PCTN chưa cao, vậy cụ thể là cơ quan nào, công an hay viện kiểm sát?” – ông Học nêu câu hỏi.

Kết luận phiên thảo luận, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh, trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư đã nói không có vùng cấm và không có chuyện hạ cánh an toàn

P. Thảo

Theo dantri.com.vn