LỜI BÁC DẠY BẰNG THƠ

Đăng lúc: 08-04-2021 3:33 Chiều - Đã xem: 30 lượt xem In bài viết

          Ngày 28/3/1951, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện Liên phân đội TNXP 312 đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn. Người đã tặng 4 câu thơ: Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên

          Thưa Bác Kính yêu, kể từ ngày lịch sử đó, lực lượng TNXP Việt Nam qua 4 thời kỳ cách mạng chống giặc ngoại xâm là Pháp – Mỹ, xây dựng XHCN, đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam vẫn luôn để trong trái tim mình 4 câu thơ bất hủ của Người. Đây là lời dạy của Bác không những cho lực lượng TNXP, cho tuổi trẻ Việt Nam mà còn lan tỏa cho mọi thế hệ người dân Việt Nam.

          Dù khó khăn, gian khổ đến chừng nào, dù có phải hiến thân cho sự nghiệp lớn vì Tổ quốc, vì nhân dân, dù có phải xẻ núi ngăn sông, lấn ra biển Đông để phụng sự dân tộc, phục vụ cho lợi ích của nhân dân thì TNXP và tuổi trẻ Việt Nam cũng sẵn sàng, bởi vì chúng con đã làm theo lời dạy thiêng liêng của Bác, đã có quyết chí và lòng vững bền thì việc có khó mấy cũng thành công.

          Suốt 70 năm qua, 4 câu thơ của Bác luôn lắng đọng trong tâm khảm mỗi TNXP Việt Nam. Mỗi khi được Tổ quốc gọi tên mình và nhân dân giao nhiệm vụ, họ đều hoàn thành suất sắc, vẻ vang, và đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

          Bác đã đi xa hơn 50 năm, hôm nay con ngồi đọc thơ Bác để hồi tưởng lại những việc bản thân mình làm, đã thưc hiện lời dạy của Người được bao nhiêu, từ một thanh niên trẻ đến nay đã tuổi 75.

          Thưa Bác,

con:           

Mười chín tuổi ra đi đánh Mỹ (1965)

Hai năm đầu lực lượng TNXP

Tám năm sau là bộ đội tuyến sâu

Đồng Tháp, Long An bên sông Vàm Cỏ

Sang Khơ Me những năm bùng nổ (1970)

Cả Đông Dương là một chiến trường

Chẵn mười năm, ngày về giải phóng (1965 – 1975)

Gặp mẹ hiền ở chốn hậu phương

Đây là chặng đường gian khổ nhất. Là TNXP những ngày làm đường, lấp hố bom, sửa cầu, bắc cầu phao trên sông Cầu, sông Thương để cho các đoàn xe chở hàng chi viện ra tiền tuyến. Quên sao được trận bom Mỹ đánh phá cầu Lường ngày 31/10/1965, trận đánh cầu Đáp Cầu ngày 14/9/1966, đã có 2 TNXP hy sinh. Song tất cả đều vượt qua, chúng con vẫn hát, vẫn hò, lại mang thơ Bác ra đọc sau những ngày lao động quên mình.

Mùa hè năm 1967 được tuyển vào quân đội và vào chiến trường miền Nam chiến đấu sau 3 tháng huấn luyện. Quên sao được 176 ngày hành quân đi bộ từ tỉnh Hà Bắc (cũ) vào tỉnh Long An

Đi trên dãy Trường Sơn con hát, con đọc thơ Bác. Trường Sơn hiểm trở, con đường của tuyến lửa chi viện về Người và của cho chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng chiến đấu với giặc Mỹ, quên sao được trận đánh Tàu chiến trên sông Vàm Cỏ Đông (cuối 1968), cuộc vượt sông Vàm Cỏ Đông từ Đức Huệ sang Đức Hòa (Long An) chi viện cho chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972. Trận bom máy bay B52 đánh vào khu vực đơn vị đóng quân tại Tây Ninh đầu năm 1973. Kể sao hết những ký ức một chặng đường dài 10 năm khói lửa và gian nguy, chết trong tầm tay mà nay vẫn còn sống. Tất cả đã vượt qua, bởi vì thơ Bác vẫn luôn song hành: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”. Con đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ của một đội viên TNXP, một chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam, xứng danh anh bộ đội cụ Hồ. Một vinh dự lớn nhất cho cả đời người: Ngày 02/11/1969 con được đứng trong đội ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam tại chiến trường tỉnh Long An. Đây là lớp đảng viên đầu tiên được mang tên Hồ Chí Minh của một đơn vị anh hùng (Tiểu đoàn 1, Phân khu 23 Long An)

Năm tháng trôi đi, cảm nhận cũng nhanh, chúng con thấm thía lời dạy của Người qua 4 câu thơ mà Bác đã tặng cho TNXP. Lời dạy của Bác bằng thơ đã đồng hành cùng tuổi trẻ và TNXP Việt Nam đã lập nên bao chiến công hiển hách, góp phần vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước – Bắc Nam sum họp một nhà, chung tay xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, đàng hoàng và to đẹp như Bác hằng mong ước.

Thơ Bác năm xưa mãi vọng vang

Bẩy mươi năm ấy vẫn luận bàn

Khó khăn đến mấy không lùi bước

Vì có thơ Bác đã vũ trang.

 

                                                 Ngày 20 tháng 3 năm 2021

                                                           NGÔ QUANG THƯỜNG

                                       Chủ tịch Hội cựu TNXP phường Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh