Lòng nhân ái của một nữ cựu TMXP gần 80 tuổi ở Quảng Bình

Đăng lúc: 27-11-2018 2:10 Chiều - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

     Đến phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã được ông Nguyễn Văn Xiển, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường đưa đến gặp hội viên mình là Nguyễn Thị Diễn 79 tuổi. Bà Diễn là nhân tố điển hình về lòng nhân ái của phường Nam Lý và Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình.

 

Bà Diễm tại nhà

Cơ duyên có tiền để làm từ thiện

   Bà Diễn cho biết, năm 1999 bà mua được một mảnh đất ở ven thành phố với giá 700 triệu đồng. Ít năm sau, thành phố Đồng Hới mở rộng, mảnh đất bà mua   thành ra gần khu trung tâm thành phố, bà Diễn bán lại với giá mấy tỷ đồng. Bà mang toàn bộ số tiền sang nhượng đất gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh. Từ số tiền đó sinh ra tiền lời bà dành làm từ thiện giúp đỡ người nghèo, bà con bị thiên tai bão lũ. Năm 2009, năm bị ảnh hưởng lũ lụt kinh hoàng nhất ở tỉnh Quảng Bình. Bão gây mưa lớn nhiều ngày, nước trên các sông, suối thượng nguồn vùng huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa đổ dồn về các xã ở vùng trung và hạ lưu sông Gianh. Xã Quảng Hải thuộc huyện Quảng Trạch chịu thiệt hại nặng nề nhất. Xã Quảng Hải được xem là xã làng chài kết tụ gần sông lớn, trũng thấp nên vào mùa mưa bão năm bị ảnh hưởng ba đến bốn lần. Tang thương nhất là vụ chìm thuyền trên sông Gianh ngày 30 Tết đã cướp đi sinh mạng của 20 người dân xã Quảng Hải trong đó có cả người già và trẻ em. Năm đó, cựu TNXP Nguyễn Thị Diễn rút số tiền gửi đem mua 15 tấn gạo, cùng 150 triệu đồng tiền mặt và hàng trăm thùng mỳ tôm ủng hộ người dân gặp nạn thiên tai bão lụt sinh sống lập cư cạnh sông Gianh và xã Quảng Hải. Ngoài ra bà Diễn còn giúp đỡ cho nhiều mãnh đời khốn khó bất hạnh khác như tiền mặt, gạo, mỳ tôm, đường, sữa, nước mắm…

Nồi cháo khỏe của cựu TNXP Nguyễn Thị Diễn

   Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, bà Diễn nhận lo nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân hiểm nghèo và khó khăn hoàn cảnh. Bà nghĩ có những bệnh nhân điều trị dài ngày tốn kém nhiều như các trường hợp bệnh nhân chạy thận… Ban đầu, bà cấp cho người nấu một nồi cháo 2 triệu đồng, mỗi ngày nấu 2 nồi sáng chiều. Qua kiểm tra thấy nồi cháo hương vị không ngon như ý của mình, thế là bà Diễn “ra tay” tự nấu. Trong 10 năm qua, bà Diễn ngày nấu 2 nồi cháo phục vụ người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Bà kêu thợ xây lò tại nhà để tự nấu rồi thuê xe ba gác máy chở cháo đến bệnh viện phân phát cho người nghèo. Bà Diễn tâm sự: “Tôi đứng ra nấu cháo ngon hơn, 2 soong lớn, mỗi soong 10 cân gạo thơm, 3 cân hạt sen, 5 cân cà rốt, 5 cân khoai tây. Ngoài ra tôi còn nấu thêm một nồi cháo bổ dưỡng cho bệnh nhân, mỗi tháng 4 nồi, vào các mồng 1 và 14, 15 và 30 (âm lịch). Bản thân thấy vui và hạnh phúc vì đóng góp được phần nào giúp đỡ người nghèo… ”.

Bà Diễn bên 2 soong nấu cháo

   Tuy tuổi cao sức khỏe yếu, nhưng với nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng bao dung nhân ái, cựu TNXP Nguyễn Thị Diễn đã tích cực vận động con cháu, kết hợp cùng Hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa hằng năm làm từ thiện nhân đạo, ủng hộ tiền, vật chất, xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, những vùng bị thiệt hại do bão lụt, các trường học, bệnh viện, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba, trường khuyết tật, các cá nhân thuộc hộ nghèo, các hội viên Hội Cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền ủng hộ trên 850 triệu đồng.

    Bà Nguyễn Thị Diễn tham gia lực lượng TNXP từ tháng 2 năm 1966, thuộc đơn vị D3 F473 Binh trạm 41, đến tháng 5 năm 1968 bà trở về địa phương. Năm 2013, bà Diễn được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước xuất sắc và các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình trao tặng giấy khen, chứng nhận về lòng nhân ái.

Cựu TNXP Nguyễn Thị Diễn là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến của Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, nguyện nêu gương sáng làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của các thế hệ TNXP phục vụ chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

                                                      DUY HIẾN