Lòng nhân ái của một nữ cựu TNXP Quảng Bình

Đăng lúc: 26-06-2018 2:16 Chiều - Đã xem: 79 lượt xem In bài viết

   “Không có hưởng chế độ, không có một thu nhập kinh tế nào cho gia đình, bản thân thích làm từ thiện và làm một cách vô tư nhiệt huyết; đã có gần 3 tấn gạo, hàng chục triệu đồng giúp đồng đội, bà con nghèo và 19 chiếc xe lăn giúp người tàn tật, tai biến, ốm đau không đi lại được…”.

Cựu TNXP Lê Thị Thuận và những lọ muối ruốc Nhân Tâm

    Đó là những thông tin, số liệu về hành động nhân ái của cựu TNXP Lê Thị Thuận, sinh năm 1958, hội viên Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mà ông Nguyễn Văn Xiển, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý cho chúng tôi biết.

   Là một nữ TNXP đến muộn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tháng 3/1975, Lê Thị Thuận đi TNXP phục vụ trên tuyến đường 16B (Quảng Trị), thuộc C2, Binh trạm 17, Đoàn 559. Đến tháng 12/1976, chị ra quân trở về địa phương.

Vượt lên nỗi đau

   Gia đình chị Thuận di cư vào tỉnh Quảng Trị lập nghiệp làm kinh tế, thế nhưng hạnh phúc tan rã bởi người chồng không cam chịu những khó khăn hiện tại. Vợ chồng ly hôn, chị Thuận đưa 4 đứa con trở về TP. Đồng Hới sinh sống. Hoàn cảnh của chị Thuận lúc đó rất khó khăn, trong 4 đứa con thì 1 cháu mới có 6 tháng tuổi. Trở về quê cũ, không có nhà ở chị Thuận phải thuê nhà và hàng ngày đi tìm việc làm nuôi các con ăn học. Tuy chạy ăn từng bữa, nhưng chị không cho cháu nào bỏ học. Sự can trường chịu khó, đảm đang của chị đã thể hiện nhân cách trong sáng của người mẹ là một cựu TNXP luôn truyền cảm, giáo dục phẩm chất cho các con để vượt qua số phận thực hiện ước mơ của bản thân mình. Đáp tình thương yêu của mẹ, 4 con của chị đều đã trưởng thành và học qua chương trình đại học, trong đó có 2 cháu là thạc sỹ.

Vừa vào hội đã chăm lo làm từ thiện

   Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý Nguyễn Văn Xiển cho biết: Năm 2015, chị Thuận mới làm đơn gia nhập Hội. Vào muộn vì trước đó, Thuận chưa xác định mấy và hiểu biết được nhiều về truyền thống của TNXP. Khi xác định được, vào Hội thì hoạt động rất năng nổ, tham gia đảm nhận các công việc được giao. Đặc biệt, chị Thuận rất giàu lòng từ thiện. Nói đi đôi với làm, chị đã tổ chức câu lạc bộ (CLB) “an sinh xã hội”, trên hình thức quyên góp làm từ thiện; tiếp nhận được nhiều gạo, quà giúp các gia đình nghèo, khó khăn ở các xã, phường. Riêng tại UBND phường Nam Lý, chị Thuận cũng đã chuyển gạo, quà phát tặng tới tay người nghèo, trong đó có cựu TNXP khó khăn mấy đợt mỗi năm…

   Để có xe lăn tặng cho người tàn tật, chị Thuận đến từng gia đình có người đang lâm hoàn cảnh tai biến, tàn tật, ốm đau, liệt chân… chị chụp ảnh, rồi mang đến các doanh nghiệp trong tỉnh xin xe lăn. Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn, chị Thuận cùng CLB đều tổ chức tặng quà, gạo, tiền mặt cho cựu TNXP khó khăn, cựu TNXP cô đơn. Có năm trị giá số quà mà CLB của chị đã tặng cho người nghèo lên đến hàng chục triệu đồng.

Mua muối ruốc về bán kiếm lời để góp thêm làm từ thiện.

   Xúc động và hiếm thấy một nữ cựu TNXP nào lại làm từ thiện xuất phát từ những việc làm rất nhỏ. Để có tiền góp thêm làm từ thiện, chị Thuận đã mua 2000 lọ muối ruốc Nhân Tâm của Hội từ thiện tỉnh Quảng Bình làm về ngồi bán lẻ, hay đưa bán từng hộ dân. Số tiền chênh lệch 2.000 đồng mỗi lọ muối ruốc, tổng giá trị được 4.000.000 đồng đưa vào quỹ từ thiện. Việc làm nhân ái của chị Thuận đã được rất nhiều bà con hưởng ứng “mua muối ruốc”. Chị Thuận tâm sự: “Hoàn cảnh mình đã trải qua nỗi bất hạnh, nên rất thương và đồng cảm với người nghèo khó. Tôi cố tìm mọi cách để giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn. Vật chất tuy nhỏ, chủ yếu tinh thần tiếp sức cho họ trong cuộc sống thường nhật. Niềm vui của người được nhận quà giúp đỡ, cũng chính là niềm vui của mình”.

   Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Xiển còn cho biết: “Lê Thị Thuận là một “cây” văn nghệ xuất sắc của Hội Cựu TNXP phường Nam Lý. Trong những lần hội diễn văn nghệ, thể dục dưỡng sinh tại phường, Thành hội, Tỉnh hội tổ chức, chị đều hăng hái tích cực tham gia và đóng góp “tài trợ” một phần. Đại hội nhiệm kỳ III vừa qua, chị Thuận đã ủng hộ Hội 4 triệu đồng…”.

    Gần 4 năm vào hội, chị Thuận đã vận động quyên góp giúp đỡ đồng đội, người dân nghèo, khó khăn, người tàn tật, tai biến, ốm đau đi lại không được, gồm 3 tấn gạo, trên 100 phần quà, 19 chiếc xe lăn và hàng chục triệu đồng tiền mặt. Tất cả đó đã nói lên tinh thần nghị lực của cựu TNXP hết lòng vì nghĩa tình đồng đội, vì cuộc sống cộng đồng. Chị đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” và Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới tặng giấy khen về hành động nhân ái…

                                                       DUY HIẾN