Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Đăng lúc: 30-08-2018 2:15 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Sáng 29/8/2018, Tỉnh đoàn và Tỉnh hội Thái Bình đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho TNXP tỉnh Thái Bình.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Trần Minh Huyền, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban TNXP Trung ương Đoàn; lãnh đạo Quân khu 3; đại diên lãnh đạo Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo đại diện các ban, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hôi  tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các hội quần chúng trong tỉnh; các đồng chí Thường trực các Huyện/ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố; lãnh đạo các Huyện/ Thành đoàn; các đồng chí là nguyên Bí thư Tỉnh đoàn các thời kỳ; nguyên cán bộ chỉ huy các đơn vị TNXP thời kỳ chống Mỹ. Và đặc biệt là sự có mặt của 200 đại biểu đại diện cho lực lượng cựu TNXP toàn tỉnh và các đoàn viên thanh niên đại diện có thế hệ trẻ tỉnh Thái Bình.

Thái Bình đã đóng góp hơn 34.000 TNXP qua các thời kỳ, có gần 500 người hy sinh, trên 3.000 người bị thương tật và nhiễm chất độc hóa học, nhiều người có con cái mang dị tật suốt đời.

Lực lượng TNXP Thái Bình đã có mặt ở tất cả những vùng trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ trong chiến tranh phá hoại như: Ga Gôi (Nam Định), cầu A2 (Ninh Bình), cầu Tào, cầu Hàm Rồng, núi Nhồi (Thanh Hóa); bến phà Long Đại (Quảng Bình) và trên đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, góp phần to lớn vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên (ảnh dưới) khẳng định, Thái Bình là địa phương có truyền thống yêu nước cách mạng, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có vai trò của lực lượng TNXP. Lực lượng TNXP Thái Bình không chỉ đóng góp mồ hôi xương máu trên các chiến trường mà còn là lực lượng bảo vệ canh gác đê trọng yếu, các công trình thủy lợi lớn ở quê hương, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình lập nên những chiến công to lớn, trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước viết nên Bài ca 5 tấn[i], chi viện kịp thời cho chiến trường với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Dù ở đâu, trên bất cứ mặt trận nào, TNXP Thái Bình cũng phát huy tính xung kích, ý chí kiên cường bất khuất, chủ động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Khi chiến tranh kết thúc trở về với đời thường nhiều đồng chí đã trở thành những tấm gương vươn lên trong công tác, nhưng cũng còn không ít cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn cần được các cấp các ngành quan tâm hơn nữa.

Đồng chí đề nghị đề nghị Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình tăng cường đoàn kết, củng cố xây dựng hội vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động, trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng chí đồng đội, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Cán bộ hội viên cần tiếp tục tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động ở địa phương, là những tấm gương giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim đã có bài phát biểu xúc động tại buổi lễ (xin xem toàn văn tại chuyên mục Vấn đề sự kiện)./.

Một số hình ảnh khác:

Các đại biểu:

Các tiết mục văn nghệ

 

ĐST


[i] Thái Bình được mệnh danh là “quê hương 5 tấn” bởi năm 1965 tỉnh đạt kỷ lục miền Bắc với năng suất lúa thu hoạch 5 tấn/ha. Theo trang thông tin của tỉnh, giai đoạn 1965-1975, chỉ chiếm 5% diện tích canh tác ở miền Bắc nhưng Thái Bình đóng góp gần 12% lương thực cho quốc gia, đã được Chính phủ gửi thư khen, công nhận “Thái Bình dốc lòng chi viện tiền tuyến”. Kỷ lục sản xuất 5 tấn lúa/ha của Thái Bình được nhạc sĩ Hoàng Vân đưa vào ca khúc “Hai chị em”. Bài hát ngợi ca những phụ nữ đổ mồ hôi, xương máu trên “cánh đồng chống Mỹ” để mang lại vụ mùa bội thu, cung cấp lương thực cho nước nhà.