Mấy suy nghĩ về cuộc hành quân “Về Nguồn”      

Đăng lúc: 11-05-2022 1:22 Chiều - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

               Thực hiện kế hoạch công tác Hội năm 2022, từ 25 đến 27/4/2022 Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức cuộc hành quân “Về Nguồn” viếng một số nghĩa trang, thăm một số di tích lịch sử cách mạng tại tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày truyền thồng lực lượng TNXP Việt Nam (15/7) và chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị ((1/5/1972 – 1/5/2022), tỉnh đầu tiên được hoàn toàn giải phóng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tác giả phổ biến quy định trước cuộc hành quân

              Theo nhật ký của Chủ tịch Trung ương Hội Vũ Trọng Kim, – Chỉ huy trưởng cuộc hành quân, các địa điểm đoàn hành quân đã đến là: Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9; Khu di tích lịch sử Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; di tích sân bay Tà Cơn; Đài tưởng niệm Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca; Di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị;  Đền tưởng niệm – Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn; Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn; Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; Tượng đài Giao bưu Thông tin liên lạc Dốc Miếu và thăm Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa. Trước đó đoàn cơ quan Trung ương Hội đã tới thăm địa đạo Vịnh Mốc, Cầu Cửa Tùng, Cửa Việt. Các địa danh trên đều nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong  cuộc hành quân TW Hội đã tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tặng quà tri ân với người có công và cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt là đã tổ chức và tổng kết cuộc thi tìm hiệu “50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị” khi kết thúc cuộc hành quân.

Tác giả trong đoàn dâng hương tại thành cổ Quảng Trị

              Hành quân “ Về Nguồn”, một hoạt động truyền thống của Hội, là dịp để mỗi cán bộ, hội viên hồi tưởng, nhớ về những năm tháng gian khó trong chiến tranh và những hy sinh, cống hiến, đóng góp của TNXP trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cuộc hành quân đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng của gần 200 cựu TNXP tham gia.

              Để các hoạt động diễn ra trong điều kiện bình thường mới, không lơ là mất cảnh giác trong phòng chống dịch bênh,Trung ương Hội đã tiến hành khảo sát và lập kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo cho cuộc hành quân “Về Nguồn” thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong người dân Quảng Trị khi đoàn đi qua và tiếp xúc.

             Các địa phương đều nhận thức đầy đủ về ý nghĩa giáo dục truyền thống của cuộc hành quân về nguồn, thể hiện rõ tình thần trách nhiệm, trong việc chuẩn bị điều kiện và bố trí lực lượng tham gia đầy đủ (nhiều tỉnh như: Hải Dương, Lạng Sơn, Yên Bái, Bình Định, Cao Bằng… bố trí lực lượng tham gia vượt dự kiến ban đầu).

              Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị đã huy động toàn bộ cán bộ của cơ quan văn phòng phối hợp và là cầu nối giữa Ban chỉ huy cuộc hành quân và các cơ quan có liên quan của tỉnh Quảng Trị. Lực lượng Cảnh sát giao thông, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã bố trí lực lượng hướng dẫn đoàn, chăm sóc sức khỏe  đối với các thành viên trong đoàn và đảm bảo an ninh, trật tư, an toàn trong suốt cuộc hành quân.

              Tại 13 điểm đến trong kế hoạch hành quân, đoàn  hành quân “Về nguồn” đã nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý, anh chị em cán bộ, nhân viên tiếp đón chu đáo tận tình để lại những cảm nhận sâu sắc trong mỗi cựu TNXP về mảnh đất, con người Quảng Trị nặng nghĩa ân tình; mặc cho nắng, gió miền Trung các đại biểu tham gia cuộc hành quân khi đến các nghĩa trang, khu di tích lịch sử cách mạng đều trong tâm thế tôn nghiêm, kính trọng và biết ơn, tri ân với các anh hùng liệt sỹ, trong đó có cả những đồng đội của mình đã hy sinh tuổi xuân cho đất nước. Trước ngôi mộ bạn mình tại nghĩa trang Trường Sơn – liệt sỹ Nguyễn Nhật Duật – tôi chỉ biết nói: “Duật ơi! Mình và đồng đội về thăm bạn đây; thế là chúng mình đã xa nhau tròn 50 năm rồi đấy, sống khôn, thác thiêng hãy phù hộ độ trì cho đất nước và anh em đồng đội…”

Tác giả (thứ 4 từ phải sang) trong đoàn dâng hương bàn thờ Bác Hồ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

          Cuộc hành quần “Về Nguồn” do Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tổ chức lần đầu tiên, diễn ra giữa lúc quân và dân Quảng Trị đang khẩn chương chuẩn bị cho Lễ Thượng cờ, kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị tại cầu Hiền Lương, Đoàn đã nhận được sự quan tâm phối hợp giúp đỡ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Trị.  

Tại lễ tổng kết cuộc hành quân “Về Nguồn” và tổng kết cuộc thi tìm hiểu “50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị[i], thay mặt lãnh đạo tỉnh,  Phó Chủ tịch UBNDân dân tỉnh Quảng Trị  Hoàng Nam đã nêu bật những nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội để Quảng Trị đứng trong tốp dẫn đầu về phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung. Đồng chí đánh giá cao những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và giáo dục truyền thống của Hội Cựu TNXP Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị, khẳng định đây là việc làm thiết thực, là sự cổ vũ, động viên, tiếp sức đối với cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Trị, là điều hết sức cần thiết trong việc nêu gương, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, để tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng Quảng Trị ngày càng giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

           Kết thúc cuộc hành quân, chia tay Quảng Trị, chia tay các anh hùng liệt sỹ nằm tại t Quảng Trị, tự hứa với lòng mình khắc nhớ công ơn, cùng với những người đồng đội trong đội ngũ cựu TNXP sẽ sống xứng đáng với những người đã khuất, góp phần xây dựng đất nước quê hương ngày thêm đẹp tươi./.

  Lê Hòa

 


[i] Do Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động, chi trong một tháng đã có 3.974 bài dự thi của người trong và ngoài Hội của 28 tỉnh, thành phố.