MẤY VẤN ĐỀ NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC HỘI HIỆN NAY

Đăng lúc: 12-05-2018 11:06 Sáng - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

Thời gian vừa qua, Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, đồng chí Chủ tịch Hội Vũ Trọng Kim đã có nhiều cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền các địa phương; đồng thời có những bài giảng, nói chuyện với cán bộ, hội viên, đồng đội trong các lớp tập huấn, viết những bức thư tâm huyết gửi các đồng chí lãnh đạo địa phương. Những điều nổi bật thể hiện trong các cuộc làm việc và trong Bức thư công tác đồng chí Chủ tịch vừa gửi đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Hội Cựu TNXP Việt Nam ghi nhanh và phản ảnh những nội dung sau đây:

Chủ tịch Vũ Trọng Kim giảng bài tại lớp tập huấn công tác Hội năm 2017 cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Sau những lời chào và cảm ơn nồng nhiệt đối với các đồng chí lãnh đạo địa phương, bởi sự quan tâm giúp đỡ nhiều năm qua đối với Hội Cựu TNXP tỉnh nhà nói riêng và đối với Hội Cựu TNXP Việt Nam nói chung; đồng chí Chủ tịch Hội đã trình bày rõ quan điểm Hội Cựu TNXP được tổ chức và hoạt động theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, cụ thể là các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều xác định rõ Hội là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù. Đồng chí viết: “Có thể ở một số địa phương không coi Hội là một tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, nhưng chúng tôi tin rằng tính chất đặc biệt của tổ chức TNXP vẫn còn tồn tại theo năm tháng, bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhấn mạnh trong bài viết ngày 18 tháng 12 năm 2009 như sau: “Tôi luôn coi Thanh niên xung phong như Bộ đội vì trong phẩm chất của Thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”. Thực tiễn đã chứng minh, trên các mặt trận, từ các chiến hào bộ đội và TNXP luôn sát cánh bên nhau như anh em ruột thịt, cùng ăn cùng ở cùng làm, cùng nếm trải nhiều khó khăn thử thách “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non / Gan không núng / Chí không mòn!…[i]”; và từ những chuyện kể trong những chuyến đi công tác cùng chúng tôi, đồng chí Chủ tích cho hay rằng: Những năm cuối sáu mươi của thế kỷ trước tôi và thanh niên quê nhà ngày đêm bám đường vượt qua Quốc lộ số 1, băng qua vùng địch tạm chiếm chuyển bao nhiêu là gạo, muối, thuốc men lên căn cứ tiếp tế cho bộ đội chủ lực. Trời ơi, không có gian khổ nào bằng! Rồi TNXP chúng tôi khiêng cõng thương binh dưới ánh pháo sáng[ii] và trong tầm hỏa lực của địch, sống chết như lật bàn tay. Thế đấy, chúng tôi từng chịu đựng hàng chục năm đạn bom và sự truy quét ác liệt của kẻ thù. May mà còn đây!

Chủ tịch Vũ Trọng Kim và Thường trực Đoàn Chủ tịch trong một lần làm việc với lãnh đạo Bộ Nội vụ

   Trong những lần nói chuyện, những buổi tập huấn cán bộ Hội địa phương, và ngay trong Bức thư công tác này đồng chí Chủ tịch nêu lên quan điểm lịch sử. Lịch sử là tồn tại khách quan, những gì TNXP đã trải qua là thời đoạn đặc biệt của lịch sử. Đồng chí nhấn mạnh: “ Hội có tính lịch sử đặc biệt bởi hội viên bao gồm những đồng chí đã từng tình nguyện đứng trong lực lượng trẻ đầy nhiệt huyết, đáng tin cậy do Bác Hồ chỉ đạo thành lập đơn vị TNXP đầu tiên vào ngày 15/7/1950”. Chúng ta biết, lúc đầu mới có 225 đội viên TNXP, sau này phát triển dần lên 50 vạn TNXP cả nước. Trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế nhiều đồng chí hy sinh, được Tổ quốc ghi công là thương binh, liệt sĩ. Thành tích tham gia kháng chiến và xây dựng kiến quốc của lực lượng TNXP  được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Như vậy Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đánh giá cao vai trò của TNXP, nhìn nhận vấn đề lịch sử một cách toàn diện, hết sức khách quan, cụ thể, rõ ràng.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim, Thường trực Đoàn Chủ tịch và Thành hội Hà Nội trong buổi làm việc với
UVBCT, Bí  thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Trong Bức thư công tác, đồng chí Chủ tịch có trình bày: “Theo quy luật tự nhiên, quy luật xã hội, một ngày đẹp trời nào đó các cụ sẽ ra đi; lá cờ truyền thống của TNXP sẽ phủ lên quan tài từng đồng chí. Hội cũng vậy, Hội không tồn tại nếu như Hội không còn hội viên. Hiện tại Hội trong cả nước đang hoạt động, tâm niệm một lòng “Vì nghĩa tình đồng đội”, cố gắng làm tất cả những gì cho an lòng cuối đời người đã từng dấn thân vì sự sống còn của nền Độc lập”. Chúng ta thấy, hội viên và cán bộ Hội là những người cao niên, hễ còn sống là còn có lòng tự trọng, nhân ái, yêu thương đồng đội; vì vậy luôn mong muốn xây dựng Hội thành sợi dây kết nối bền chặt những tấm lòng sẻ chia, đùm bọc như xưa. Tham gia công tác xã hội tùy theo sức của mình, cố gắng cùng nhau đi cho hết đoạn đường còn lại mà vẫn vẹn nguyên lời thề yêu nước, thương dân, xung phong, gương mẫu, luôn giữ gìn là người công dân tốt, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Nhiệm vụ cơ bản và thường xuyên mà Hội phải quán triệt: Một là luôn luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ do Điều lệ Hội quy định. Hai là, tuyệt đối trung thành với Đảng, ủng hội sự nghiệp đổi mới và triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ sở.

Trong các lớp tập huấn và trong bức thư này, đồng chí Chủ tịch đã khái quát các nhiệm vụ: “Thời gian sắp đến, Hội triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng và cần thiết như: Tham gia công tác xã hội tại cộng đồng ở từng địa phương cơ sở với vai trò là nòng cốt chính trị, giữ gìn và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; với chính sách ưu đãi Người có công với nước, Hội đã và đang làm nhân chứng lịch sử. Hiện tại còn nhiều gia đình cựu TNXP khó khăn, hoàn cảnh cô đơn không nơi nương tựa cần được Hội gần gũi giúp đỡ; nhiều địa danh và di tích lịch sử TNXP đang được khảo sát, phát hiện và đề nghị được tôn tạo để lưu danh, giáo dục cho thế hệ đi sau. Nhiệm vụ từng năm, từng quý được cụ thể hóa từ trong bản Điều lệ của Hội và quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ Cấp ủy và Chính quyền địa phương. Chúng tôi hy vọng sự đóng góp nhỏ bé của Hội sẽ luôn được sự động viên và chăm sóc của quý vị lãnh đạo”.

   Trả lời những câu hỏi của cán bộ, hội viên về chính sách áp dụng cho các cựu TNXP không còn hồ sơ chứng minh là TNXP, Chủ tịch đã nói rõ là cần phối hợp các ngành, đoàn thể thực hiện theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH[iii]. Nghĩa là phải thực hiện quy trình từ cơ sở, dựa vào ý kiến nhân dân, niêm yết và thông báo công khai những người được xem xét để mọi người và các cấp, các ngành có chúc năng rà soát kỹ lưỡng trước khi quyết định công nhận.

Hoặc nhiều ý kiến nêu lên về việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa XII của Đảng, có hay không việc sáp nhập các tổ chức Hội, đặc biệt là kinh phí hoạt động bị cắt, giảm, hợp đồng nhân viên không còn nữa; Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg[iv]  không được thực hiện đầy đủ… Đồng chí Chủ tịch đã nêu lên nguyên tắc về tổ chức và hoạt động của Hội là: Tự nguyện, tự quản, dân chủ, hiệp thương, đồng thuận, công khai, minh bạch; thực hiện một số nguồn thu theo quy định pháp luật và Điều lệ Hội.

Điều rất vui là Hội cũng nhận được nguồn hỗ trợ từ Nhà nước gắn với nhiệm vụ được giao theo Điểm d, Điều 22, Chương VI trong Điều lệ Hội[v]. Vì vậy, Hội phải có cách trình bày nhiệm vụ và đăng ký thực hiện nhận khoán công việc với cơ quan chính quyền cùng cấp; trên cơ sở đó phân phối nguồn thu cho việc thù lao cán bộ, lao động hợp đồng và đảm bảo các hoạt động của Hội. Ngoài ra, Hội phải gây quỹ, nhận nguồn tài trợ theo quy định của Điều lệ, cố gắng tự lực một phần.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị ngày 18/4/2018

Đồng chí Chủ tịch đã trao đổi ý kiến các đồng chí lãnh đạo một số tỉnh như Nam Định, Hà Nam, Thái Bình… ; nói chung các đồng chí rất ủng hộ phương án hỗ trợ hoạt động mỗi năm của cấp xã khoảng mấy triệu đồng, cấp huyện vài ba chục triệu đồng, cấp tỉnh vài ba trăm triệu đồng; thành phố thì hỗ trợ lớn hơn do nhận các nhiệm vụ chính quyền giao nhiều hơn, như Hà Nội, không có gì phải băn khoăn./.

VKH – Ngày 10/5/2018.

 

 

 

[i] Trích trong bài thơ “Hoan hô chiến sỹ Điện Biên” của Tố Hữu viết tháng 5/1954

[ii] Pháo sáng là tên gọi chung các loại bom, đạn có công dụng đặc biệt để chiếu sáng trên khu vực mục tiêu về ban đêm, dược thả từ máy bay hoặc bắn, phóng từ pháo (súng) tên lửa… Pháo sáng thường có dù, bảo đảm tốc độ rơi 2 – 8 m/s, thời gian chiếu sáng 40 – 120 s.

[iii] Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 20 tháng 3 năm 2017 ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

[iv] Quyết định số 30/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/6/2011 quy định chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các hội được thành lập và hoạt động theo Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội

[v] Điểm d Điều 22. Tài chính, Tài sản của Hội là: “Nhà nước cấp (khoán), hỗ trợ kinh phí hoạt động gắn với nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật”