Mô hình xây dựng Quỹ “Nghĩa tình Thanh niên xung phong” ở Thanh Hóa

Đăng lúc: 13-04-2018 3:35 Chiều - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

 

  Nhằm phát huy nội lực, tính chủ động, tự lực, tự cường trong toàn Hội với phương châm: “Đoàn kết-đồng đội-đổi mới” phục vụ cho nội dung “Ốm thăm-khó giúp-thọ mừng-chết viếng” và đặc biệt tạo vốn với mục đích cho các cựu TNXP khó khăn vay phát triển sản xuất nông nghiệp từ đó thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống để giúp các cựu TNXP khó khăn khác, thời gian qua, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã mở cuộc vận động xây dựng quỹ “Nghĩa tình Thanh niên xung phong”.

Đến nay, tất cả các cơ sở hội đã xây dựng được quỹ với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Trong đó, Hội Cựu TNXP xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc là một điểm sáng trong phong trào này với mức quỹ bình quân cao nhất cả tỉnh, hơn 3 triệu đồng/hội viên.

Với phương châm huy động quỹ “Năm sau cao hơn năm trước”, từ năm 2000 đến nay, Hội Cựu TNXP xã Đa Lộc đã có số quỹ nghĩa tình TNXP là 399 triệu đồng, đạt bình quân hơn 3 triệu đồng/hội viên. Đặc biệt, riêng Chi hội thôn Đông Hải chỉ có 17 hội viên nhưng đã huy động được gần 60 triệu đồng, đạt bình quân 4 triệu 400 nghìn/hội viên. Từ nguồn vốn này, Hội đã cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để mua con giống, đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. Các hội viên không may ốm đau, hoạn nạn cũng được Hội hỗ trợ kịp thời. Nhiều hội viên nhờ vay vốn của Quỹ đã phát triển kinh tế, vươn lên trở thành hộ có thu nhập cao trong xã.

Để quản lý và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, các Chi hội đều xây dựng quy chế rõ ràng, bầu ra những người có uy tín làm nhiệm vụ thu, chi quỹ. Hàng năm, từ tiền lãi thu được, Hội sẽ dùng để tổ chức các hoạt động tập thể, mua quà cho hội viên vào các dịp lễ, tết…

Việc xây dựng “Quỹ nghĩa tình Thanh niên xung phong” không chỉ mang lại những giá trị kinh tế thiết thực mà còn tạo sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong Hội Cựu TNXP các cấp. Đây cũng là điều kiện để Hội thực hiện thành công phương châm hoạt động: “Đoàn kết – Đồng đội – Đổi mới” và sống vui, sống khỏe, sống vì nghĩa tình đồng đội.