Mong muốn của một cử tri là cựu TNXP ở Quảng Trị

Đăng lúc: 22-04-2021 9:25 Sáng - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

Tôi mong muốn những người trúng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp hội tụ đầy đủ tài đức, tinh thần trách nhiệm cao và khát vọng cống hiến, phục vụ Tổ quốc; luôn luôn gần gủi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và chăm lo cho cuộc sống Nhân dân được tốt hơn. Các đại biểu luôn có tinh thần dũng cảm, nói lên sự thật, mạnh dạn bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải trên tinh thần xây dựng, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng; có nhiều ý kiến sáng suốt, đúng đắn, mang tính đột phá, có chất lượng cao vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cử tri Lê Thị Hồng Loan

Lực lượng TNXP Việt Nam có hàng vạn đội viên theo lời Bác và Đảng gọi đã hăng hái lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Họ luôn nêu cao tinh thần yêu nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ hy sinh, đi đầu, lập nhiều chiến công vẻ vang, góp phần không nhỏ giành độc lập, tự do cho dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

 Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, phần lớn trở về địa phương tham gia rà phá bom mìn, hàn gắn vết thương chiến tranh, sản xuất xây dựng đời sống mới ở các vùng nông thôn, không ít trong số họ đã mang theo di chứng nặng nề của chiến tranh: Bị thương, bị sức ép bom mìn, nhiễm chất độc hóa học nên một bộ phận không nhỏ đau ốm thường xuyên, đối mặt với rất nhiều khó khăn mới thời hậu chiến, hàng ngàn nữ TNXP đã cống hiến cả tuổi xuân của mình ở chiến trường, không được làm vợ, làm mẹ,

Những năm gần đây Đảng, nhà nước đã có nhiều chính sách để giải quyết chế độ cho TNXP tham gia kháng chiến, tạo tâm lý phấn khởi, tin tưởng, yên tâm cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã góp phần và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các cựu TNXP đặc biệt khó khăn. Nhưng hiện nay vẫn còn một bộ phận cựu TNXP đang thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở, về kinh tế cuộc sống, một bộ phận do nhiều nguyên nhân khác nhau mà đến nay chưa được hưởng các chế độ chính sách theo quy định. Họ đang mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các cấp lãnh đạo và toàn xã hội.

Bản thân tôi mong muốn, các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp với cương vị của mình tiếp tục dành nhiều quan tâm, chỉ đạo các cấp các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể xã hội luôn chia sẽ ủng hộ giúp đỡ cựu TNXP có thêm niềm vui ấp áp trong quảng đời còn lại, cụ thể là:

– Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu tìm cách tháo gỡ vướng mắc về hồ sơ tồn đọng để giải quyết tiếp như: Công nhận phiên hiệu đơn vị TNXP, công nhận liệt sỹ, thương binh… cho các đồng chí do mất, thất lạc giấy tờ gốc vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà đến nay chưa được giải quyết chế độ. Mong muốn các đại biểu quốc hội, HĐND các cấp kiến nghị lên Đảng, nhà nước phê duyệt tặng thưởng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” và ban hành chế độ chính sách đối với TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng kinh tế sau 1975.

– Có chương trình hỗ trợ mang tính đặc thù về công tác tổ chức và cán bộ hội cũng như hỗ trợ chương trình kinh tế cho lực lượng cựu TNXP đang gặp khó khăn để giải quyết việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân nói chung nhất là cựu TNXP, quan tâm giải quyết những đề xuất, những mong muốn trên, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, ấm no và hạnh phúc.

Lê Thị Hồng Loan, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị