Một cán bộ Hội Thanh Hóa làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 26-09-2019 8:42 Sáng - Đã xem: 53 lượt xem In bài viết

     Nguyễn Hữu Tám sinh ra và lớn lên ở vùng quê bán sơn địa thuộc thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1972 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn ác liệt, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc cũng như biết bao thanh niên cùng trang lứa anh đã viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, thuộc đơn vị C3-N261 – Tổng đội 572. Đơn vị của anh được cấp trên điều sang giúp nước bạn Lào, làm nhiệm vụ mở đường, bảo đảm giao thông. Những năm tháng ấy anh cùng với đơn vị vượt lên mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ và đã để lại tình cảm tốt đẹp với nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

  Tháng 7 năm 1972 anh được cử về nước đi học tại trường Trung cấp Đường sắt tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phú. Sau khi tốt nghiệp anh về công tác tại xí nghiệp vất tư đường sắt. Năm 1990 do nền kinh tế thị trường, nhiều cơ quan xí nghiệp làm ăn thua lỗ phải giải thể hoặc giảm biên chế, Anh xin về nghỉ chế độ mất sức lao động. Trở về quê trong khi cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, anh cùng với vợ con phải xoay đủ nghề, làm đủ việc để sinh sống. Năm 2009 mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng anh đã bàn với vợ vay thêm vốn mở xưởng mộc sản xuất đồ gỗ phục vụ bà con quanh vùng. Khi cuộc sống dư giả, có của ăn của để, anh quyết định đầu tư mua máy xúc, ô tô để kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh của gia đình anh là san lấp mặt bằng, đào mương máng, vận chuyển vật liệu….

   Những năm gần đây do nền kinh tế thị trường phát triển, nhu cầu xây dựng nhà cửa, tu sửa mương màng, san lấp mặt bằng tăng lên. Anh tiếp tục đâu tư thêm máy móc, thiết bị phục vụ công việc kinh doanh và thường xuyên thuê hai lao động kỹ thuật, với mức lương bình quân 6.000.000đ một tháng. Mặc dù công việc sản xuất kinh doanh của gia đình bận rộn, nhưng anh vẫn đảm nhiệm thêm công tác Hội và hiện tại anh là ủy viên BCH Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hà Long.

Tâm sự với tôi anh chia sẻ: Thời kỳ đầu khi mới kinh doanh, gặp rất nhiều khó khăn, nào là vốn khó huy động, thị trường biến động thất thường, vừa sản xuất lại vừa phải đi tiếp thị. Nay công việc, thị trường ổn định, con cái trưởng thành thì mình mới dành nhiều thời gian cho công tác Hội.

  Cũng là đồng đội với nhau tôi hỏi anh, thế hàng năm trừ chi phí thì gia đình anh thu nhập được bao nhiêu và anh đã ủng hộ công tác nghĩa tình đồng đội được nhiều không. Không ngần ngại anh tươi cười và trả lời ngay, chẳng dấu gì anh hàng năm trừ chi phí thì thu nhập khoảng 150.000.000đ đến 200.000.000đ, ngoài ra đối với đồng đội thì tôi hỗ trợ bắng vật tư để sửa chữa, xây dựng nhà cửa trị giá 200.000.000đ đến 300.000.000đ. Với công tác Hội thì hàng năm hỗ trợ từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ.

Ở cái tuổi 70 mà trông anh khỏe, nhanh nhẹn công viêc gia đình, công tác Hội luôn hoàn thành tốt. Với những thành tích và việc làm nghĩa tình, anh đã được xét đề nghị tặng “Huy hiệu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” và là đại biểu đi dự Hội nghị thi đua “Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác” lần thứ hai do Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Bùi Văn Hoằng