Một cán bộ hội vươn lên làm giàu từ  nghề nuôi chim yến tại nhà

Đăng lúc: 07-10-2019 8:27 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Có lẽ, do trưởng thành từ phong trào TNXP xây dựng kinh tế sau năm 1975 nên khi trở lại đời thường, cựu TNXP Lê Văn Nhỏ luôn có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính đôi bàn tay, khối óc của mình với nghề khai thác vàng trắng từ thiên nhiên; đó là nghề nuôi chim yến trong nhà tại thành phố Bạc Liêu.

Năm nay, mặc dù đã ngoài 60 tuổi anh vẫn năng nổ, đầy nhiệt huyết như hồi công tác Đoàn. Tham gia Ban chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2015 – 2020  của Hội Cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu, với vai trò là Chủ tịch, anh đã cùng với Ban Chấp hành đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm đưa phong trào Hội ngày càng vững mạnh. Hàng năm đều được Trung ương Hội xét tặng bằng khen cho tập thể Tỉnh hội và các huyện, thị, thành phố có phong trào Hội vững mạnh toàn diện.

Được hỏi về quá trình công tác, anh cho biết: Tháng 6/1983 làm Đại đội trưởng TNXP xã Vĩnh Phú Đông, đi khôi phục rừng U Minh. Năm 1984 – 1987 là Chỉ huy trưởng lực lượng TNXP xây dựng kinh tế của huyện Hồng Dân (nay là huyện Phước Long).  Các Đại đội TNXP của huyện đã có mặt trên các công trình: Lâm Ngư trường Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; Lâm Ngư trường Thanh niên ở  xã Phong Thạnh Tây; cơ sở chế biến gỗ tại Trung tâm huyện với 30 lao động; một xưởng may 10 lao động. Đặc biệt năm 1985 -1986 đã đưa một Đại đội qua  Lào khai thác nhựa thông cùng với lực lượng TNXP Minh Hải nay là tỉnh Cà Mau.

Anh Lê Văn Nhỏ và tổ yến mới thu hoạch

Quá trình vươn lên làm giàu của anh có lúc trắng tay với nghề nuôi tôm sú tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình. Còn lại một  vuông tôm ở rừng phòng hộ anh í cũng bán đi để có tiền xây một mái ấm cho gia đình. Năm 2014 trước khi nghĩ hưu 2 năm, anh đã mạnh dạn vay  ngân hàng để làm nhà nuôi chim yến trên nóc nhà đang ở; thiếu vốn nên chỉ thuê thợ hồ xây dựng, phần còn lại  về kỹ thuật dẫn dụ chim yến thì tự mày mò, nghiên cứu để vận hành, mãi 2 năm sau thì chim yến mới vào làm tổ ở và sinh sản. Đất lành chim đậu; hiện nay cơ ngơi của anh  đã ổn định với hơn 100m2 nhà yến, thu hoạch năm 2017 và 2018 mỗi năm trên 20kg yến thô, 6 tháng đầu năm 2019 đã thu hoạch trên 10 kg yến thô, mỗi kg thương lái đến mua 20.000.000 đồng.

Anh Lê Văn Nhỏ cho heo rừng ăn

Anh còn giúp anh em khác sửa chữa nhà yến kém hiệu quả. Tranh thủ ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật thì tham gia  hướng dẫn kỹ thuật làm nhà yến kiếm thêm thu nhập; đã xây dựng 2 nhà thành công, đang nhận xây thêm một nhà 4 tầng trên 480m2, tạo công ăn việc làm cho hàng chục con em lao động nghèo.

Công tác tại Tỉnh hội anh luôn đảm bảo thời gian, cán bộ Hội đi công tác cơ sở thì lấy xe ô tô nhà và tự lái để tiết kiệm kinh phí cho cơ quan. Với tinh thần vì đồng đội ang luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ốm thăm, chết viếng. Anh đã giúp cho một cựu TNXP – nguyên là Phó Chỉ huy lực lượng TNXP Minh Hải – có vốn làm ăn 60.000.000 đồng. Cựu TNXP nghèo qua đời thì anh giúp xi măng xây mộ. Anh còn giúp 3 hộ nghèo xây nhà bằng xi măng. Cựu TNXP đau ốm đi tuyến trên anh giúp tiền chữa bệnh. Hiện tại anh nhận hỗ trợ suốt đời cho một cựu TNXP bị bệnh tai biến nghèo một năm 120kg gạo và tiền mặt khi khó khăn.

Anh luôn sát cánh cùng tập thể, suy nghĩ làm sao tất cả cựu TNXP Bạc Liêu phải vươn lên thoát nghèo theo quan điểm: Tỉnh hội giúp cái cần câu, chứ không giúp hoài con cá. 3 năm qua năm nào anh cũng cùng Ban Chấp hành Tỉnh hội tổ chức các chuyến đi tham quan học tập các mô hình kinh tế của tỉnh bạn để về địa phương tổ chức chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ, để cải thiện cuộc sống để không, ai bị bỏ lại phía sau.

Thêm nghề nuôi trăn

Hiện nay anh đang khởi nghiệp nghề mới là nuôi heo rừng, đã gây dựng được 6 con heo giống trị gía hơn 10.000.000 đồng. Dự kiến khi phát triển được nhiều heo con sẽ cung cấp cho cựu TNXP nghèo để chăn nuôi, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Trong các các nghề chăn nuôi, kinh doanh hiện nay, nghề nuôi chim yến trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là có hiệu quả nhất, điển hình là mô hình nuôi chim yến trong nhà của cựu TNXP Lê Văn Nhỏ. Mong rằng với tinh thần, nghị lực của bản thân vừa công tác Hội, vừa làm kinh tế hộ gia đình, anh sẽ giúp cho nhiều hộ cựu TNXP vươn lên thoát nghèo như chính mình./.

Ngô Thu Hà

Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Bạc Liêu