Một Chủ tịch Huyện hội ở Bình Phước làm kinh tế giỏi, công tác hội xuất sắc

Đăng lúc: 29-09-2023 6:05 Chiều - Đã xem: 236 lượt xem In bài viết

Ông Phạm Xuân Trường, sinh năm 1958, quê ở Hải Dương, hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước; là một trong những tấm gương sáng trong công tác Hội, làm kinh tế giỏi.

Năm 20 tuổi, ông Phạm Xuân Trường tham gia TNXP tại Tổng đội TNXP Long An – Đồng Nai. Đến năm 1982, ông Trường hoàn thành nhiệm vụ TNXP trở về địa phương với nhiều công việc khác nhau. Năm 1999, ông Trường đưa gia đình vào Bình Phước lập nghiệp, sinh sống và gắn bó với mảnh đất này cho đến bây giờ.

Bù Đốp là huyện miền núi, biên giới[1] dân cư thưa thớt, đời sống nhiều khó khăn, quyết định gắn bó với mảnh đất này là quyết định táo bạo của cả gia đình ông lúc bấy giờ.

Ông Phạm Xuân Trường phát biểu tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 do Huyện hội Bù Đốp tổ chức

Với sự cần cù, tinh thần xung phong không ngại khó, ngại khổ, phát huy lợi thế đất đai, gia đình ông Trường đã trồng lúa nước, hồ tiêu, điều trên diện tích 1,8 hec ta. Hàng năm gia đình ông đầu tư khoảng 100 triệu đồng cho vật tư nông nghiệp, nhân công… Những năm gần đây gia đình ông còn chuyển đổi 5 sào đất trồng 70 gốc sầu riêng nhằm tăng giá trị kinh tế, thu nhập cho gia đình.

Ngoài trồng trọt, gia đình ông còn chăn nuôi dê với tổng đàn 45 con, trị giá khoảng 110 triệu đồng (theo giá thị trường hiện tại). Mỗi năm bán ra khoảng 40 dê sinh sản, dê giống, dê thịt.

Ông Trường chăm sóc vườn sầu riêng (trái), hồ tiêu (phải) của gia đình

Vào mùa vụ thu điều, hái tiêu, gia đình ông tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thuê khoảng 150 công lao động thời vụ (200.000đ/công). Một năm tổng thu nhập của gia đình ông khoảng 340 triệu đồng.

Ông Trường chăm đàn dê của gia đình

Ở tuổi 65, vừa làm kinh tế giỏi ông Trường vừa làm tốt nhiệm vụ Chủ tịch Huyện hội[2]. Ông cùng với Ban Chấp hành, Huyện hội đã xây dựng được quỹ Giúp nhau làm kinh tế xoay vòng là 245 triệu đồng, trung bình 2,5 triệu đồng/hội viên. Các hội cơ sở duy trì tốt 3 nguồn quỹ khác gồm: Hũ gạo tình thương, Nghĩa tình đồng đội, Heo đất. Huyện hội còn xây dựng được Ban công tác nữ với 51 đồng chí và tạo quỹ 36 triệu đồng cho hội viên vay để tăng gia sản xuất. Ngày Hội bánh chưng năm 2023, Huyện hội Bù Đốp gói được 340 bánh trị giá gần 30 triệu đồng và duy trì hàng năm. Hội có 4 người là đảng viên, 9 người tham gia công tác Đảng chính quyền, thôn ấp, khu phố.

Huyện hội Bù Đốp với Ngày hội bánh chưng mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023

Ông Trường cho biết: “Với đặc điểm là huyện xa, hội viên không nhiều, BCH Huyện hội Bù Đốp xác định luôn nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng, quan tâm đến đồng đội để xây dựng hội và phong trào ngày càng lớn mạnh”.

Ông Trường (ngoài cùng bên trái) tích cực tham gia phong trào của Hội

Ngoài công việc của Hội, ông còn tham gia công tác xã hội ở địa phương: Trưởng ban điều hành khu phố Thanh Xuân (thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp nơi ông ở) từ năm 2014 đến 2016; hiện ông đang là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu phố Thanh Xuân. Ông còn có tấm lòng thơm thảo, giúp đỡ các hội viên và bà con địa phương khó khăn: cho đồng đội vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế không lấy lãi, bán thiếu cho hội viên 03 cặp dê sinh sản. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, ông tặng 2 phần quà cho hội viên và 02 phần quà cho hộ dân khó khăn (mỗi phần trị giá 500.000 đồng). Hàng năm ông vận động được hàng chục người hiến máu tình nguyện; ông cũng đã gương mẫu tham gia hiến máu. Năm 2021 ông Trường đã vận động nhân dân khu phố Thanh Xuân hiến 240 m2 đất làm đường bê tông nông thôn; trong đó gia đình ông hiến 120 m2. Ngoài ra gia đình ông còn đóng góp18 triệu đồng cho địa phương làm đường.

Ông Trường (thứ 5 từ phải sang) nhận giấy khen của Tỉnh hội trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi giai đoạn 2021 – 2023

Với những thành tích đó, ông Phạm Xuân Trường được nhận bằng khen của UBND tỉnh, Huy hiệu TNXP làm theo lời Bác, Giấy khen của Tỉnh hội. Trong đó có Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2023”.

Phạm Thị Hạnh

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước


[1] Bù Đốp ở cách trung tâm thành phố Đồng Xoài gần 100 km, giáp Campuchia.

[2] Hội Cựu TNXP huyện Bù Đốp ban đầu có 42 hội viên, hiện nay có 98 hội viên (33 nam và 65 nữ).