Một chuyến đi trọn nghĩa, vẹn tình

Đăng lúc: 28-05-2025 1:56 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

 Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (1950 – 2025), 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP thành phố Hà Nội (2005 – 2025), được sự đồng ý của Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Quận Bắc Từ Liêm – thành phố Hà Nội, ngày 18/5/2025 Hội Cựu TNXP quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đoàn về nguồn tại Thái Nguyên.

Với sự chỉ đạo của Tỉnh hội Thái Nguyên, đoàn đã được Huyện hội  Đại Từ đón tiếp nhiệt tình và chu đáo. Tại Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương[1], đoàn đã cùng Huyện hội Đại Từ dâng hương tại tượng đài Thanh niên Việt Nam, đặt hoa tri ân tại 8 pho tượng các hùng liệt si thanh niên.

Sau phần nghi lễ, 2 đơn vị đã tổ chức gặp mặt giao lưu văn nghệ với những lời ca, điệu múa, độc tấu đàn ngâm thơ và những tràng vỗ tay kéo dài. Các diễn viên là cựu TNXP đã ngoài 80 tuổi đã làm sống lại tuổi trẻ trên các mặt trận năm xưa, để lại những tình cảm lưu luyến tốt đẹp trong lòng các cựu TNXP

Đến Di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, đoàn đã được Ban quản lí di tích đón tiếp, tổ chức nghỉ lễ dâng hương hoa tri ân các liệt sĩ TNXP Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh năm 1972 khi làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược lên tầu chi viện cho miền Nam ruột thịt. Đoàn cũng được hướng dẫn đi tham quan giới thiệu khu trưng bầy hình ảnh, kỷ vật của 60 liệt sĩ Đại đội 915, Bằng Tổ quốc ghi công, bút tích của lãnh đạo Đảng và Nhà nước suy tôn các liệt sĩ. Những hình ảnh đó đã khắc sâu vào tâm khảm của cựu TNXP quận Bắc Từ Liêm.

Nhân dịp này tại nhà khách Khu di tích 915 các đồng chí Nguyễn Quý Khang Ủy viên Thường vụ Thành hội, Chủ tịch Quận hội Bắc Từ Liêm; Vũ Đại Phong, Phó Chủ tịch Quận hội đã thừa ủy quyền TW Hội trao tặng Kỷ niệm chương Cựu TNXP Việt Nam cho 15 đồng chí là nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, phường các thời kỳ.

Thay mặt Quận hội, Phó Chủ tịch Vũ Đại Phong trao 30 phần quà (500.000đ/phần) cho các cựu TNXP già yếu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chuyến đi trọn nghĩa, vẹn tình, ấm áp tình đồng đội đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng mỗi người.

Một số hình ảnh 

Tại Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương

 

Tại Di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915

 

 

Tại 

 Họa sĩ Nguyễn Du

Quận hội Bắc Từ Liêm

 


[1] Khu Di tích ở xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, diện tích 17.424m2, gồm các công trình: Khu Tượng đài chính và sân phía dưới chân Tượng đài có diện tích 1.568m2. Từ sân nhìn vào chính diện tượng đài, bên trái là 4 bức tượng các anh hùng liệt sỹ: Nguyễn Viết Xuân, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, Đoàn Thị Liên; bên phải là KpaLơn, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn. Khu nhà truyền thống TNXP Việt Nam diện tích 700m2, được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại. Nhà gồm 3 gian lớn, ở giữa là Bia tưởng niệm có trạm khắc quân hiệu TNXP và trích lời nói của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Thanh niên ta lập nhiều thành tích tốt, xứng đáng là thanh niên anh hùng của một dân tộc anh hùng”. Hai gian bên dùng cho việc trưng bày hiện vật truyền thống TNXP còn để trống. Toàn bộ khuôn viên được xây tường rào bảo vệ bằng gạch bao quanh.