Một cựu thanh niên xung Hoằng Hóa kinh tế giỏi

Đăng lúc: 23-10-2019 1:57 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Đồng chí Vũ Trọng Lưu nhập ngũ TNXP tháng 5 năm 1971 thuộc đơn vị C6- N25- P31, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chuyển ngành, được cử đi học cơ giới và tiếp tục công tác tại Ban Xây dựng 64 ở nước bạn Lào, sau đó về nước làm tại công ty xây dựng cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ, về quê ở xã Hoằng Xuân, một xã vùng cao ở Tây Bắc huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xa trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

Đây là vùng đất nằm gần ngã ba Bông, từ thượng lưu sông Mã tách ra sông Lèn đổ ra biển, nổi tiếng là đất linh “một con gà trống gáy 6 huyện[i] được nghe”. Nơi đây có huyền thoại rằng “trung tâm lục vị cứ buổi sáng ban mai tiếng gà gáy là báo hiệu nhiều điều tốt lành vì tia sáng phát ra từ miệng con gà là những tia ngọc cho đời, nếu như ai đó biết đón nhận và khai thác thiên thời địa lợi nhân hòa…”

Cựu TNXP Vũ Trọng Lưu tại khu nuôi lợn công nghệ cao

Là một người sáng tạo chịu thương, chịu khó, thấm nhuần lời thơ Bác dặn TNXP: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, vào những năm 2010- 2015 đồng chí đã đấu thầu lô đất của xã rộng 4 ha để xây dựng trang trại nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Tổng giá trị đầu tư khoảng 17 tỷ đồng trong đó có 01 khu nhà cho công nhân sinh hoạt nghỉ ngơi, 01 khu trang trại có quy mô 1.000 con lợn nuôi theo mô hình công nghệ cao và khu vườn cây ăn quả.

Trang trại của cựu TNXP Vũ Trọng Lưu đã tạo công ăn việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương từ 4-6 triệu đồng/ tháng. Đến nay trang trai đã có trên 1.000 con lợn thịt với trọng lượng khoảng 130 đến 150 tấn/năm. Mỗi năm, gia đình cựu TNXP Vũ Trọng Lưu thu được lợi nhuận từ chăn nuôi lợn và kinh doanh vật tư nông nghiệp khoảng 450 -500 triệu đồng/năm. Đồng chí Lưu tâm sự: “Chỉ khoảng 5 năm nữa thôi khi vườn cây ăn quả có thu nhập và với quy mô nuôi lợn và kinh doanh này thì trang trại của ông sẽ có nguồn thu từ 1,5-2 tỷ đồng mỗi năm”.

Làm kinh tế nhưng nhưng cựu TNXP Vũ Trọng Lưu vẫn tích cực làm công tác xã hội. Ông được tín nhiệm giao Chủ tịch Hội Cựu TNXP kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học và có thời kỳ kiêm Chủ tịch Hội Người cao tuổi.   

Bên cạnh việc làm kinh tế và công tác xã hội tốt, cựu TNXP Vũ Trọng Lưu không quên việc chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái thành đạt. Gia đình có đến bốn thế hệ ông bà, bố mẹ, con cháu cùng chung sống trong cùng một mái nhà đều khỏe mạnh, học tập ngoan, có nghề nghiệp ổn định.

Đây là gương sáng của một cựu TNXP làm theo lời Bác./.

 Trịnh Văn Khôi


[i] Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa