Một cựu thanh niên xung phong Bình Phước hơn 50 năm lặng thầm cống hiến

Đăng lúc: 15-03-2023 3:29 Chiều - Đã xem: 111 lượt xem In bài viết

Tham gia TNXP ở tuổi 19, ông Trần Văn Vang (ảnh dưới) – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước – đã cống hiến 58 mùa xuân cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, luôn mẫu mực, tận tâm, trách nhiệm và là tấm gương sáng cho đồng đội, đồng chí và con cháu học tập, noi theo.

Đi lên từ Cán bộ Viện kiểm sát nhân dân

Tháng 9/1965, chàng trai Trần Văn Vang xin gia nhập lực lượng TNXP Yên Bái, tại C8-D3-N59 (TNX         P tỉnh Yên Bái). Sau hai năm rưỡi, anh chuyển sang quân đội. Trước khi bị thương (tháng 10/1972), anh là   Thượng sỹ Trung đội trưởng C7-D3-E251. Sau khi được chữa trị, anh trở lại đơn vị cho đến 1975 ra quân, vào học  trường Cao đẳng Kiểm soát Hà Nội. Năm 1978 tốt nghiệp ông Vang đến công tác tại Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hải Hưng, đến năm 1982, ông nhậm chức Kiểm sát viên VKSND Mỹ Văn (tỉnh Hải Hưng). Tháng 10/1984, ông được VKSND tối cao điều động về Bình Phước làm Viện trưởng VKSND huyện Đồng Phú. Tại đây, ông không ngừng  học hỏi, tốt nghiệp cử nhân Chính trị tại Trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II. Sau hơn 15 năm gắn bó và cống hiến, ông được điều chuyển làm Viện trưởng VKSND  thị xã Đồng Xoài. Dù ở môi trường nào, ông cũng luôn cầu tiến, ham học hỏi, tâm huyết với nghề và đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.

Trở thành “thủ lĩnh” Hội Cựu thanh niên xung phong

Với những phẩm chất tốt đẹp đó, vào năm 2005, tại Đại hội Hội cựu TNXP tỉnh Bình Phước lần thứ nhất, ông được bầu làm Chủ tịch Hội, sau 4 kỳ Đại hội cho đến nay (năm 2023), ông vẫn giữ cương vị này. Với nhiệm vụ mới được giao, ông đã tập hợp, đoàn kết các thế hệ cựu TNXP tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Trong hoạt động công tác Hội, ông Vang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đề xuất và tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa như: xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội  có số dư  hơn 4,2 tỷ đồng để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cấp, các ngành và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, hàng trăm cây xanh được trồng mới; hàng ngàn mét vuông đất được hiến để làm đường và hàng chục kilômét đường được làm bê tông, rải đá; thành lập 99 Câu lạc bộ, tổ chức các chuyến du khảo về nguồn, ngày hội “Thanh niên xung phong vui khỏe”, hội trại “Thắp lửa truyền thống”, hội diễn văn nghệ “Mãi mãi tuổi xanh”…, tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp cho các cựu TNXP về già sống vui – sống khỏe – sống có ích.

Là người làm công tác hội lâu năm cùng ông Vang, Phó Chủ tịch Tỉnh hội Phùng Văn Soạn  chia sẻ: “Ông Trần Văn Vang là một cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm và sáng tạo. Đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Tỉnh hội từ năm 2005 đến nay, tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn phát huy tốt vai trò của một thủ lĩnh cựu TNXP”.

Lặng thầm cống hiến cho công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội

Đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội không chỉ nể trọng ông ở sự nhiệt huyết trong công việc, mà còn ở lối sống có nghĩa, có tình, có trách nhiệm và hết sức khiêm nhường. Ông luôn cho rằng “Thành công nào cũng đều có sự nỗ lực của cả tập thể”. Ở tuổi 77, hơn 58 năm cống hiến trí tuệ, tâm sức cho xã hội, đến nay, ông vẫn chưa ngưng nghỉ, vẫn hăng say với những công việc lặng thầm.

Những cống hiến của ông đã góp phần quan trọng đưa Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước ngày một phát triển, lớn mạnh, luôn dẫn đầu trong mọi phong trào, trên nhiều lĩnh vực, đạt những hiệu quả thiết thực, có nhiều mô hình, cách làm hay, đổi mới và sáng tạo;Tỉnh hội nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Trung ương Hội, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm lo, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo; nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích trong phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong thời chiến cũng như thời bình, ông Trần Văn Vang luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND tỉnh, luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cơ sở qua nhiều năm liền. Ông là tấm gương sáng giữa đời thường, dẫn lối cho đồng đội và thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Một số hình ảnh khác 

Nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa được tổ chức thực hiện theo đề xuất của ông Vang

 

 

Thay mặt Tỉnh hội ông Vang (bìa phải) nhận cờ Đơn vị xuất sắc năm 2022 của Trung ương Hội

 

Ông Vang (thứ 3 từ phải sang) được nhận Bằng khen  của Trung ương Hội

Thu Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước