Một cựu thanh niên xung phong Bình Phước tỏa sáng giữa đời thường

Đăng lúc: 31-07-2022 8:53 Sáng - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Trở về với cuộc sống đời thường, cựu TNXP Lê Thị Đào (ảnh dưới) sống tại Ấp 2, xã Đồng Tâm (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) vẫn luôn nỗ lực hết mình vì công tác xã hộixây dựng tổ chức Hội Cựu TNXP ngày một vững mạnh, phát triển.

Năm nay đã bước sang tuổi 65, những tưởng sau những năm tháng cống hiến hết mình vì Tổ quốc, bà Đào sẽ thảnh thơi, an nhàn bên con cháu nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của người TNXP năm xưa vẫn cứ thôi thúc bà phải gắn bó với những công việc chung của địa phương, những công việc mà người ta hay gọi là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đồng Tâm, bà luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không quản khó khăn, vất vả, nơi nào cần, bà đều có mặt để giúp đỡ, động viên anh chị em cựu TNXP tham gia sinh hoạt Hội.

Bà Đào chia sẻ: “Việc vận động hội viên tham gia Hội không hề dễ dàng do nhiều người tuổi cao, còn phải chăm sóc vườn rẫy, lo lắng cho con cháu trong gia đình; nhưng tôi vẫn không nản chí mà ra sức thuyết phục cho mọi người hiểu Hội là mái nhà chung ấm áp nghĩa tình đồng đội, là cầu nối giúp hội viên có thể gặp gỡ, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống và cùng giúp nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn”. Đáp lại sự nhiệt tình, hăng hái của bà, đến nay 20 cựu TNXP đã tình nguyện gia nhập Hội Cựu TNXP xã Đồng Tâm.

Do tuổi đã cao, lại thêm những di chứng do chiến tranh để lại, nhiều cựu TNXP thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, bà Đào đã đứng ra kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đặc việt là hội viên có mức thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm tham gia hỗ trợ cho các gia đình cựu TNXP khó khăn vươn lên trong cuộc sống; trong đó gia đình bà với mô hình trồng điều cao sản 4 hecta và nuôi bò sinh sản 4 con, hàng năm mang lại thu nhập 150 triệu đồng/năm cũng không ngừng lan tỏa nghĩa tình đồng đội đến những hội viên khó khăn: 50 suất quà trị giá 15 triệu đồng đã được trao đến những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt.

Cùng với đó, bà vận động hội viên xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được 60 triệu đồng để  thăm hỏi, tặng quà cho các cựu TNXP lúc ốm đau, lễ, tết… Là Trưởng ban công tác mặt trận Ấp 4 (xã Đồng Tâm), hàng năm bà tổ chức tặng 15 phần quà (260.000 đồng/phần) cho các chị em cựu TNXP cô đơn, không nơi nương tựa; không những vậy bà còn đứng ra đóng góp và vận động được tổng cộng 14 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của xã Đồng tâm, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo đó, các phong trào thi đua của Hội Cựu TNXP xã Đồng Tâm không ngừng phát triển, nhiều cựu TNXP tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và công trình phúc lợi tại địa phương; từ đó, hiệu quả hoạt động của Hội ngày càng được nâng lên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của huyện nhà. 

Cùng với công tác xã hội, bà Đào luôn chu toàn vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình. Năm người con của bà, ai cũng được học hành, có công ăn việc làm ổn định và kinh tế khá giả. Gia đình êm ấm, con cái thành đạt cũng giúp bà yên tâm công tác và cống hiến hết mình cho hoạt động Hội. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tụy trong công việc, bà Đào đã truyền nguồn cảm hứng và tiếp thêm động lực để những người đồng đội vượt qua khó khăn, tích cực tham gia công tác Hội và xây dựng gia đình hạnh phúc. 

 “Chị Đào là người luôn hết mình vì công việc, không nề hà bất cứ khó khăn gì, chị luôn tìm hiểu, quan tâm, chia sẻ với từng hội viên, ai gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, chị lại vận động các tổ chức, mạnh thường quân giúp đỡ” – theo chia sẻ của Chủ tixhj Huyện hội Đồng Phú Đinh Thị Minh.

Bà Lê Thị Đào đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Đồng Phú và MTTQVN xã Đồng Tâm. Bà cũng là một trong 67 cá nhân, đại diện cho 2.352 hội viên toàn tỉnh được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” và Tỉnh hội tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong dịp kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam do Tỉnh hội tổ chức vào ngày 15/7/2022./.

Thùy Trang