Một cựu Thanh niên xung phong Núi Thành luôn tiên phong làm theo lời Bác

Đăng lúc: 18-10-2018 9:23 Sáng - Đã xem: 39 lượt xem In bài viết

Vừa qua, Hội Cựu TNXP xã Tam Sơn tổ chức gặp mặt, ôn lại truyền thống lực lượng cựu TNXP, tổng kết phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đó, một tấm gương tiêu biểu được nhiều hội viên và nhân dân địa phương yên mến.Đó là anh Phan Văn Thanh (ảnh dưới), sinh năm 1957, hiện ở tại thôn Thuận Yên Tây, xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

 Anh Phan Văn Thanh cho biết: “Các thế hệ TNXP xã Tam Sơn đã có nhiều đóng góp công sức, trí tuệ, xương máu cho hòa bình, độc lập, tự do tại địa phương trong chiến tranh và cho sự phát triển của đất nước trong thời bình! Về lại đời thường, thời gian qua, cựu TNXP trong toàn xã luôn nêu cao tinh thần đồng đội, gương mẫu trong cuộc sống, nêu gương sáng, phát huy truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thực hiện giảm nghèo trong từng gia đình các cựu TNXP, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm, tặng hàng trăm suất quà cho các cựu TNXP. Hỗ trợ cho nhiều hội viên làm kinh tế thoát nghèo, ổn định cuộc sống bền vững. Các cựu TNXP trong xã tuy tuổi già sức yếu, nhưng vẫn sống gương mẫu, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo”.

Được biết: Khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã kết thúc, Phan Văn Thanh xung phong vào đội TNXP và làm Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn TNXP tại khu kinh tế mới xã Tam Trà thuộc huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam từ năm 1978 đến năm 1981. Trong những năm tháng tuổi trẻ, anh Thanh đã cùng lực lượng TNXP làm nhiệm vụ đưa dân từ lòng hồ Phú Ninh đến lập nghiệp khai hoang, vở hóa làm kinh tế ổn định cuộc sống của xã Tam Trà!

Năm 1981 xuất ngũ, anh Văn Thanh về quê tại xã Tam Sơn làm Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã rồi Chủ tịch UBMTTQVN xã. Đến khi nghỉ hưu anh tiếp tục được tập thể tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học và Chủ tịch Hội Từ thiện xã Tam Sơn đến nay (2018). Mặc dù không có chế độ phụ cấp, nhưng anh vẫn hoàn thành tốt các hoạt động.

Anh Phan Văn Thanh tâm sự: “Thời gian đầu mới giải phóng, tôi cùng vợ là đồng đội trong Tiểu đoàn TNXP mới xây dựng gia đình, lúc nầy gặp vô vàn khó khăn về kinh tế, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhưng gia đình tôi vẫn hăng say với công tác xã hội, vận động quần chúng tham gia xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Khi làm công tác Mặt trận, tôi thường đến từng gia đình, động viên bà con tham gia nghĩa vụ địa phương mỗi khi có chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như Mặt trận các cấp phát động! 100% hộ gia đình trong xã tôi đều đến thăm hỏi, nhất là các ngày lễ, tết. Đặc biệt là thăm và tặng quà các gia đình chính sách, bà con nghèo, tai nạn, đau yếu v.v…!

Được sự yêu thương giúp đỡ của bà con nhân dân và chính quyền đoàn thể địa phương, anh Thanh càng gắn với các hoạt động tại địa phương, làm cho mọi hoạt động xã hội từng ngày thêm tự tin! Anh Thanh luôn động viên anh em TNXP trong xã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ nêu cao tinh thần đồng đội, gương mẫu trong cuộc sống, làm gương, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, phối hợp với các Hội đoàn thể vận động thực hiện xóa đói, giảm nghèo trong từng gia đình các cựu TNXP nói riêng và bà con gặp hoàn cảnh nghèo nói chung, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trao sổ tiết kiệm, tặng hàng trăm suất quà cho các cựu TNXP.

Với sự vượt khó vươn lên, phát huy tinh thần TNXP, gia đình anh Thanh đã tự khai phá đất trống, đồi núi trọc để trồng cây gây rừng, cấy lúa và trồng hoa màu, kết hợp với vay vốn đầu tư chăn nuôi phát triển gia súc, gia cầm v.v…

Vừa làm nhiệm vụ giúp ích xã hội vừa chăm lo cho các cháu tuổi trẻ ăn học để có kiến thức giúp ích xã hội, nhất là không để một cháu nào bỏ học, hàng năm vận động những người con xa quê tại Đà Nẵng, thành phố Hố Chí Minh tặng hàng trăm suất quà, học bổng cho sinh viên, học sinh vượt khó học giỏi các cấp với số tiền hàng chục triệu đồng, giúp bà cong nghèo hàng 100 suất quà với hàng trăm triệu đồng v.v..!

Nhờ sự năng động, làm việc có hiệu quả, anh Thanh đã động viên được 100% gia đình xóa đói làm giàu, nhiều hộ trồng hàng trăm cây quế, sau 3 năm cho thu hoạch từ 30 đến 50 triệu đồng/cây/năm, có hộ trồng hàng chục ha cây keo lá tràm, riêng anh Thanh trồng hơn 2 ha cây keo lá tràm sắp đến kỳ khai thác, ước tính thu lãi gần trăm triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong công tác xã hội, anh Thanh còn là người có uy tín “nói lời hay làm việc tốt” được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tin cậy! Toàn xã miền núi Tam Sơn hiện có 120 hội viên cựu TNXP, trước đây 75% hội viên gặp hoàn cảnh nghèo, nay chỉ còn 1/120 hội viên thuộc diện cận nghèo. Trong công tác, anh Thanh luôn hết lòng hướng dẫn giúp cựu TNXP trong xã hoàn tất hồ sơ để hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, vận động cựu TNXP luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Hội Cựu TNXP các cấp phát động. Riêng anh Thanh được huyện ủy Núi Thành tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 5 năm liền, là đảng viên tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc nhất toàn xã. Anh cũng đã nhiều năm nhận khen thưởng của các cấp, trong đó có Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”,  Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” của Hội Khuyến học VN v.v…

Cựu TNXP Phan Văn Thanh xứng đáng là tấm gương sáng trong mọi công tác, được nhân dân tin yêu, quý mến!