Một cựu thanh niên xung phong Quảng Bình vượt khó làm giàu, hết lòng vì đồng đội

Đăng lúc: 11-10-2019 1:04 Chiều - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

    Cựu TNXP Trần Đình Nhỏ ở thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là tấm gương vượt khó làm giàu và cũng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”.

Sinh năm 1951, tại Quảng Bình, năm 1967 ông Nhỏ tham gia lực lượng TNXP chống Mĩ và được điều về đơn vị F73 rà phá bom mìn. Sau 4 năm ông ra quân về địa phương làm kinh tế.

Năm 1999, ông Nhỏ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, với ngành nghề chính là sản xuất đá lạnh và kinh doanh xăng dầu cùng các dịch vụ hậu cần cho ngư dân sản xuất dài ngày trên biển. Thời gian đầu thành lập doanh nghiệp, gia đình ông gặp không ít khó khăn, vốn thiếu vay mượn khó, lãi suất cao, cơ chế ngân hàng chưa mở cửa và tạo điều kiện như bây giờ. Mặc dầu khó khăn nhưng ông Nhỏ không nản chí. Bởi ông nghĩ làm doanh nghiệp không chỉ làm kinh tế riêng cho gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho con cháu đang  thất nghiệp của các gia đình trong xã,  trong đó có gia đình một số cựu TNXP. Sau nhiều trăn trở, cuối cùng ông quyết định dùng số tiền dành dụm của gia đình và huy động thêm, đầu tư xây dựng doanh nghiệp trị giá hơn 2 tỷ đồng.“Thời điểm đó huy động được số vốn như vậy quả thật khó khăn. Được cái vợ chồng đồng cam cộng khổ từng bước gây dựng doanh nghiệp hoạt động ổn định. Bước đầu hai cơ sở kinh doanh của gia đình tôi đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, lương tháng bình quân hơn 4 triệu đồng”, ông Nhỏ cho biết.

Công việc kinh doanh của gia đình ông đang thuận lợi thì xảy ra sự cố do nguồn thải lớn từ tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa (Hà Tĩnh) gây cá chết hàng loạt ở miền Trung làm điêu đứng các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ thủy, hải sản. Dân không đi biển, doanh nghiệp không hải sản để nguyên liệu, các doanh nghiệp về biển đứng bên bờ vực thẳm. Trước hoàn cảnh khó khăn chung đó, ông xác định phải giữ được thế đứng trong thương trường. Ông đã vượt lên mọi thách thức để ổn định kinh doanh. Trong 5 năm gần đây, doanh thu của doanh nghiệp cựu TNXP Trần Đình Nhỏ ngày càng tăng. Vốn pháp định của doanh nghiêppj đã tăng lên thành 5 tỷ đồng. Hàng năm doanh nghiệp ông đều nộp thuế đầy đủ cho nhà nước và tích cực đóng góp xây dựng địa phương.

Theo ông Nhỏ thì 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của gia đình đạt: 1.103.828.800 đồng; nộp các loại thuế cho nhà nước: 110.382.880 đồng, gia đình vẫn còn lãi: 54.817.347 đồng.

Tại thôn Đồng Dương không chỉ riêng gia đình ông mà còn có nhiều cựu TNXP làm cơ sở chế biến hải sản. Họ tự thân vận động xoay sở vốn liếng giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng. Các doanh nghiệp cựu TNXP trong thôn đã tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động…

    Tuổi gần 70, bị bệnh tiểu đường và mù một con mắt, nhưng Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh Trần Đình Nhỏ vẫn luôn đi đầu trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo – vì nghĩa tình đồng đội”. Ông đã động viên cán bộ, hội viên trên cơ sơ các mô hình sản xuất, kinh doanh hiện có của gia đình, đầu tư mở rộng, nắm bắt thị trường, tạo việc làm cho nhiều người lao động. Nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi cùng ông đóng góp thêm quỹ đồng đội, đến nay số dư gần 500 triệu đồng và quỹ cứu trợ đột xuất vì người nghèo gần 100 triệu đồng.

Đặc biệt mô hình nuôi heo đất nghĩa tình theo hình thức tập thể, cá nhân và ban công tác nữ cựu TNXP xã. Từ năm 2015 – 2018, số tiền tiết kiệm nuôi heo đất tăng dần lên 194 triệu đồng, gửi được 59 sổ tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm từ heo đất cho hội vay làm kinh tế, nhiều hội viên đã thoát nghèo bền vững.

Ghi nhận những thành tích cống hiến đóng góp, cựu TNXP Trần Đình Nhỏ được Nhà nước ta tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mĩ, cứu nước hạng Nhì. Huy chương Vì sự nghiệp Giao thông Vận tải, Kỷ niệm chương TNXP, Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình…

                                                   DUY HIẾN