Một cựu thanh niên xung phong Quảng Ngãi làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Đăng lúc: 05-08-2019 10:39 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

          Mổi khi nhắc đến hội viên cựu TNXP Nguyễn Ngọc Huệ – sinh năm 1950, thương binh ¾ – người dân ở thôn Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ đều khâm phục bởi nỗ lực vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng. Không những thế cựu TNXP Nguyễn Ngọc Huệ còn là người giàu lòng nhân ái, tích cực xây dựng tổ chức Hội Cựu TNXP và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

 

         Tôi đi cùng với ông Nguyễn Minh Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Tơ đến nhà anh Nguyễn Ngọc Huệ, anh đã đợi sẵn và chia sẻ về con đường mưu sinh lập nghiệp vất vả, nhưng thành công của người cựu TNXP nỗ lực vượt khó này.

          Anh cho biết: Đầu năm 1971 anh tham gia chống Mỹ ở Ban Giao vận và đi phục vụ chiến dịch giải phóng huyện Ba Tơ (30/10/1972). Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng anh và gia đình định cư sinh sống tại xã Ba Dinh (nay là thị trấn Ba Tơ). Với số vốn ít, tích góp được và nỗ lực quyết tâm thoát nghèo, không đầu hàng số phận, gia đình anh mở xưởng đóng bàn, ghế và tăng gia trồng rừng với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, kinh tế gia đình dần dần đi lên. Quy mô sản xuất của gia đình Nguyễn Ngọc Huệ ngày càng phát triển, anh mở thêm dịch vụ xay xát gạo; dịch vụ vận tải với  10 xe ô tô và 01 máy đào để làm đường;  trồng trên 100 ha rừng cây công nghiệp. Tổng vốn đầu tư sản xuất kinh doanh trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế và trừ các chi phí khác, thì thực lãi ròng của gia đình trên 01 tỷ đồng/năm.

          Nguyễn Ngọc Huệ không chỉ nổi tiếng ở địa phương về nỗ lực vượt khó, thoát nghèo mà còn là người tích cực tham gia xây dụng tổ chức Hội Cựu TNXP và giúp đỡ hội viên TNXP cũng như người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn, vì anh thấu hiểu và thông cảm những cảnh đời bất hạnh. Chính vì thế, hàng năm, gia đình đều trích một phần lợi nhận để cùng chính quyền địa phương giúp đỡ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Là hội viên cựu TNXP, Nguyễn Ngọc Huề thường xuyên tham gia đầy đủ các cuộc họp và tự nguyện tham gia đóng góp quỹ cho Hội hàng chục triệu đồng để cùng chung tay hỗ trợ công tác xóa đói, giảm nghèo, thăm hỏi hội viên ốm đau, qua đời ….

          Khi tuyển lao động gia đình anh luôn ưu tiên giúp đỡ, tạo việc làm cho 15 lao đông con em là gia đinh của hội viên cựu TNXP có khó khăn, để có thu nhập ổn định.

         Nhận xét về hoạt động kinh doanh của anh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Tơ Nguyễn Minh Nguyễn Ngọc nói: Anh Huệ là thương binh ¾, có tinh thần vượt khó, cần cù năng động và sáng tạo vươn lên thóat nghèo, luôn có trách nhiệm xây dựng Hội Cựu TNXP và giúp đở những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là điều rất đáng quý, đáng trân trọng, được bà con quê hương và bạn bè đồng nghiệp tin yêu quý trọng.

         Năm 2018 cựu TNXP Nguyễn Ngọc Huệ mà được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen với danh hiệu “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

                                                                               Thạch Cảnh Hiền

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ngãi