Một cựu thanh niên xung phong  tiêu biểu ở Bình Phước

Đăng lúc: 30-05-2023 8:51 Sáng - Đã xem: 82 lượt xem In bài viết

“Chúng mình gặp nhau vào buổi chiều tà

Rừng Trường Sơn một thời đánh Mỹ

Em lấp hố bom – anh hành quân vào trận địa

Không khí tưng bừng như trẩy hội mùa xuân”

Những câu từ trong bài thơ “Đồng Xoài thành phố trẻ” của ông Mai Đức Tích (ảnh dưới) – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước – dường như đã lột tả được tâm tư của những TNXP một thời “hoa lửa” trong những năm đổi mới. Dù ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông vẫn tràn đầy cảm hứng sáng tác thi ca, luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, bản lĩnh, gương mẫu trong các phong trào thi đua và công tác Hội.

Tình nguyện đi thanh niên xung phong đến trở thành thủ lĩnh Hội

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 1966, thanh niên Mai Đức Tích xin nhập ngũ tại Đơn vị 112 (thuộc Cục công trình 2 – Bộ GTVT), đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường Hà Nội – Lạng Sơn và Hà Nội – Bắc Thái. Tại đây, anh tranh thủ thời gian học trung cấp giao thông tại chức và tham gia lớp “tiếng hát át tiếng bom”, khuấy động phong trào văn nghệ, tiếp thêm động lực cho những người lính vượt lên gian khổ, hiểm nguy để chiến đấu cho tới ngày toàn thắng.

Năm 1975, anh được điều đến Công trường 113 (Bộ GTVT) với vai trò là cán bộ thi công. Đến năm 1977, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh trở về làm kế toán Hợp tác xã nông nghiệp xã Hồng Quỳnh, Thái Thụy, Thái Bình và được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hồng Quỳnh vào năm 2003. Hai năm sau, ông quyết định vào Nam sinh sống cùng con cái. Nhận thức được sự nghiệp phải gắn liền với Đảng, ông đến phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) công tác và đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Cựu TNXP vào năm 2012. Sau 6 năm gắn bó và cống hiến, ông được điều chuyển làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Đồng Xoài. Ở cương vị nào, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được đồng nghiệp yêu mến.

Dẫn dắt công tác Hội và phong trào cựu TNXP ngày một vững mạnh

Trong quá trình công tác, ông Tích luôn trăn trở tìm mọi biệp pháp để hoạt động Hội có hiệu quả. Ông giành nhiều thời gian để gặp gỡ động viên, cổ vũ các anh chị em cựu   tham gia sinh hoạt Hội; tìm hiểu về những hoàn cảnh đặc biệt, nhất là chị em đơn thân, không nơi nương tựa. Từ đó, ông kết nối với các nhà hảo tâm để kêu gọi sự giúp đỡ. Qua đó Hội đã lợp tôn mới 3 căn nhà hết 60 triệu đồng, xây mới 1 căn nhà (trị giá 50 triệu đồng), tặng 3 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho các hội viên khó khăn và thực hiện nhiều việc ấm áp tình đồng đội.

Ông Tích (thứ 3 từ trái sang) kết nối với các nhà hảo tâm để lợp tôn mới cho nhà các hội viên khó khăn

Ông Tích đã cùng với Ban chấp hành Hội tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua do Hội, địa phương phát động, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được hơn 300 triệu đồng. Hàng năm, Hội đã cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình và trao hàng chục phần quà cho các cựu TNXP khó khăn, ốm đau, bệnh tật… nhân các ngày lễ, tết; cổ vũ các hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”,…. Qua đó các hội viên đã tự nguyện đóng góp hàng chục ngày công để trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, phát quang, làm đường giao thông nông thôn, sản xuất kinh doanh… góp phần tích cực vào cuộc vận động xóa đói nghèo của địa phương với hơn 30 cựu TNXP làm kinh tế giỏi có nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Hàng chục xuất quà được ông Tích (thứ 2 từ phải sang) trao tận tay cho các cựu TNXP khó khăn, ốm đau, bệnh tật nhân các ngày lễ, tết

Không ngừng sáng tác thi ca với nguồn cảm hứng bất tận

Với tâm hồn nghệ sĩ, ông Tích đặc biệt dành riêng cho mình không gian để vơi bớt những căng thẳng, mệt mỏi thông qua những vần thơ được thổi hồn với nguồn cảm hứng bất tận. Mỗi sáng tác của ông như chất chứa những tâm tư, nỗi niềm thổn thức của một người con đất Việt trước những thăng trầm, đổi thay của đất nước như: “Trở lại sóc Bombo”, “Anh về Phước Tín quê em”, “Ghi vào trong tim”, “Áo tím ngày xưa”, “Màu xanh Trường Sơn năm ấy – bây giờ”…

Mỗi bài thơ được ông phổ nhạc tràn đầy hơi thở của cuộc sống, không gọt dũa cầu kì nhưng mượt mà đến lạ. Đó là lý do thơ của ông luôn có mặt tại các tạp chí văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước, Báo Bình Phước, bản tin Trung ương Hội… Ông vinh dự nhận giải A do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước trao tặng với sáng tác “Bình Phước đẹp giàu” nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bình Phước; đặc biệt bài thơ “Đồng Xoài thành phố trẻ” của ông được Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước đưa vào chương trình giảng dạy ngữ văn cho học sinh các cấp phổ thông từ năm 2024.

Ông Tích đã đóng góp cho Hội Văn học nghệ thuật

tỉnh nhà với nhiều sáng tác được ghi dấu

Với những thành tích đã đạt được, ông Mai Đức Tích đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Trung ương Hội, UBND tỉnh, Tỉnh hội… vì có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội; kỷ niệm chương của Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.  

Thùy Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước