Một cựu thanh niên xung phong vượt khó ở Đắk Lắk

Đăng lúc: 05-11-2018 7:59 Sáng - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

Nhìn vào cơ ngơi bề thế của gia đình vợ chồng anh Bùi Xuân Quý ở thôn 1 xã Ya Tơ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk hiện nay, chắc mọi người không khỏi bất ngờ, bởi thời gian trước đây chưa lâu gia đình anh có cuộc sống vô cùng khó khăn.

Vười cao su của gia đình anh Quý

 Anh Quý cho biết quê anh ở xã xã Thái Nguyên, Thái Thụy tỉnh Thái Bình, năm 1977, anh tham gia thanh niên xung phong làm kênh mương thủy lợi tại tỉnh Kiên Giang rồi sau đó chuyển ngành vào làm tại nông trường Bình Sơn 2 cũng thuộc tỉnh Kiên Giang, năm 1983 sau khi hoàn thành nhiệm vụ anh xuất ngũ về quê hương rồi lập gia đình với chị Đàm Thị Hiền vợ anh bây giờ. Thái Bình quê anh đất chật người đông đời sống của bà con nói chung và gia đình anh nói riêng thật gian nan vất vả.

 Năm 1988 gia đình anh tình nguyện vào xã Ea Bung để xây dựng kinh tế mới, sau này khi dân số phát triển nhà nước tách xã Ea bung thành lập xã Ya Tơ Mốt bây giờ.

 Vào quê mới còn ngỡ ngàng với bao khó khăn vất vả, rừng thiêng nước độc, mọi sinh hoạt còn phụ thuộc vào chính sách kinh tế mới của nhà nước, rồi lần lượt 3 đứa con, hai trai một gái ra đời, anh Quý nhớ lại, khi đó vào những năm 1990, từ tinh mơ sau khi lo cho các con sinh hoạt buổi sáng, gửi lại con cho ông bà nội chăm sóc, hai vợ chồng đi bộ ra các xã lân cận để làm thuê, ai thuê gì làm nấy, miễn là mỗi ngày chỉ cần kiếm vài kg gạo và ít thực phẩm để lo cuộc sống gia đình, thời gian vất vả của gia đình anh chị kéo dài trên 15 năm.

 Không khuất phục trước khó khăn, với bản lĩnh là một cựu TNXP, từ năm 2009 trở lại đây, vợ chồng anh bắt đầu xoay chuyển cách nghĩ để làm sao phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho xã hội. Bằng sự nỗ lực của cả gia đình cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và địa phương về vay vốn, anh đã mạnh dạn vay từ các nguồn vốn để đầu tư sản xuấ. Đến nay gia đình anh đã có 2 ha lúa nước, 2 ha cao su đã cho thu hoạch vài năm, 02 ha rẫy trồng các loại cây màu và 01 ha điều lộn hột đã có thu nhiều năm nay. Ngoài ra gia đình còn có đàn bò sinh sản 4 con trông rất thích mắt. Các loại máy móc phương tiện sản xuất như máy cày, máy kéo trị giá hàng trăm triệu đồng, anh đều đầu tư đầy đủ để phục vụ gia đình và giúp đỡ mọi người dân trong thôn xóm.

Hai vợi chồng anh Quý trước căn nhà khang trang của gia đình

  Cách đây 3 năm anh đã xây được một ngôi nhà mái thái khang trang (ảnh trên), rộng trên 100m2 trị giá gần 700triệu đồng, vào loại nhà to và đẹp nhất của xã Ya Tơ Mốt.

  Theo tính toán một cách khiêm tốn của anh chị Quý, hàng năm, sau khi thu hoạch đã trừ chi phí anh chị thu về trên 100 triệu đồng quả là nguồn thu nhập đáng khâm phục của người dân vùng quê nghèo của huyện Ea Súp, Anh chị còn cho biết, hiện ba cháu đã lập gia đình đã có hai cháu nội, các cháu đều đã có công ăn việc làm ổn định, có con trai và con rể đang công tác trong lực lượng công an của tỉnh Đak Lak.

  Trên tường treo nhiều bằng khen và giấy khen của các ngành các cấp của anh Quý, chứng tỏ nhiều năm qua, ngoài việc là gia đình sản xuất giỏi anh còn có nhiều đóng góp cho xã hội bằng nhiều việc làm ở nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ea Súp Ngô Hồng Nhạn đánh giá, anh Bùi Xuân Quý là một trong những hội viên tiêu biểu của Hội Cựu TNXP huyện Ea Súp trong nhiều năm qua./.

                                                                          Phan Ba

                                 Hội Cựu TNXP huyện Ea Súp