Một cựu TNXP “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Không ít người dân phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội biết về chị Vũ Thúy Hải (ảnh dưới), Tổ phó tổ dân phố số 10, thành viên UBMTTQVN phường Trung Hòa vừa là Chủ tịch Hội Cựu TNXP của phường vừa là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phong quận Cầu Giấy. Chị là một người bình dị, hòa đồng, nhanh nhẹn, luôn tươi cười, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như nhiều người nói vui.

Mặc dù chồng ốm đau, công việc làm ăn của các con cũng không thuận lợi; nhưng vì đồng đội mà chị đã vượt qua, mong sao đồng đội được no ấm. Nhiều buổi tối chị đến thăm gia đình hội viên. Thấy một số hội viên khó khăn, chị đã họp Ban chấp hành bàn cách tháo gỡ, tổ chức thực hiện tốt phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” do Quận hội phát động. Số tiền góp được đem cho những hội viên gặp khó khăn vay tạm để phát triển kinh tế gia đình. Bước đầu có 4 gia đình hội viên vay, đến nay đã ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo, đã hoàn lại tiền cho Hội, để các hội viên khác lại vay …

Hưởng ứng phong trào ủng hộ đồng bào và các cựu TNXP nơi bị bão lũ của Quận hội, chị đã họp Ban chấp hành để triển khai thực hiện. Hội viên đã đóng góp 22.600.000đ. Năm 2020 riêng vợ chồng chị đã ủng hộ 20 triệu đồng cho hội viên Hội Cựu TNXP xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm 2021 do covid 19, anh chị lại giảm hơ 90 triệu đồng tiền nhà trọ và thuê cửa hàng. Chưa kể đến những khoản với tư cách là hội viên của Chi hội số 2 đóng góp vào các Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, “Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19”,  “Sóng và máy tính cho em”, “Bữa cơm nhân ái”… anh chị bao giờ cũng đi đầu và đóng góp nhiều hơn cả.

Chị đã  đề xuất thành lập Đội văn nghệ của Hội phường. Hàng năm trong các buổi sinh hoạt của Hội đều có tổ chức biểu diễn, tham gia hội diễn do Quận Hội tổ chức, đóng góp vào Liên hoan chào mừng các sự kiện “Mừng Đảng – Mừng Xuân”, “Mừng thọ các cụ cao niên”,  “Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn Quốc khóa 13”; “Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026” tại địa phương…

 Với phương châm “Lúc trẻ xông pha – khi già gương mẫu”, chị đã động viên các hội viên gương mẫu chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, tham gia, phong trào của phường cũng như tổ dân phố. Nhiều hội viên là Tổ trưởng, tổ phó Tổ dân phố, Chi ủy, Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Phụ nữ đều hoàn thành nhiệm vu xuất sắc, được khen thưởng..

 Trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid – 19 năm 2021, chị đã vận động hội viên tham gia trực chốt “ Vùng xanh an toàn ”. Bản thân chị và con trai lớn cũng trực tiếp tham gia. Bất kể ngày nắng, ngày mưa, từ sáng sớm đến tối khuya chị đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động hội viên, người dân tham gia Test Covid, tiêm phòng, rồi kê khai những người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp nhận và trao nhu yếu phẩm cứu trợ… Vào cuối tháng 8/2021 khi đi lên Quận để nhận hàng cứu trợ cho hội viên, bị tai nạn xe máy khá nặng nhưng chị vẫn giấu mọi người cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau đó chị lại mang 7 xuất của Hội phường về trao tận tay cho từng hội viên xong mới chịu về nhà để bóp thuốc. Tai nạn lần đó phải điều trị gần 3 tháng mới khỏi, vậy mà chị vẫn vừa chữa trị vừa làm việc chứ không chịu nghỉ ngày nào.

Nói về chị còn rất rất là nhiều những việc mà chị đã cố gắng làm cho hội viên cũng như công tác của Hội và người dân, Tổ dân phố mà tôi không thể kể hết được.

Năm 2021, chị Hải đã được nhận Bằng khen của Hội Cựu TNXP, danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của UBND Thành phố Hà Nội; giấy khen của UBMTTQVN  quận Cầu Giấy… Tại Đại hội lần thứ IV Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội ngày 25/3/2022 chị được bầu vào Ban Chấp hành Thành hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Là người đã nhiều năm cùng công tác và sinh hoạt cùng Hội Cựu TNXP tôi thấy chị Vũ Thúy Hải  “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, với đồng đội “Trọn nghĩa – Vẹn tình.

Một số hình ảnh khác:

 Mang hàng cứu trợ tới từng nhà hội viên trong đợt dịch cocid-19

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, kiểm tra từng ngóc ngách để phòng chống dịch bệnh

Vương Quốc Chản

 Hội Cựu TNXP phường Trung Hòa