Một cựu TNXP Bình Thuận vươn lên xoá đói giảm nghèo

Đăng lúc: 09-08-2022 3:16 Chiều - Đã xem: 76 lượt xem In bài viết

Từ đường Quốc lộ 1A vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà bà Nguyễn Nhung (ảnh dưới) ở thôn Tân Sơn. Con đường quanh co, khó đi bởi ổ voi, ổ gà do trời mưa, xe máy cày phá đường. Bù lại vùng này đất đai cây trái tươi tốt. Biết có người tới thăm một người phụ nữ từ trong sân chạy ra. Nghe bà gần 70 tuổi nhưng dáng dấp còn khoẻ lắm, người ngăm đen, chắc nịch với nụ cười tươi dễ mến.

 

Trong ngôi nhà khá khang trang đầy đủ tiện nghi giữa vườn xoài xanh tốt, vừa mời chúng tôi uống nước bà vừa kể chuyện. Đi TNXP thanh niên xung phong năm 1972 ở Bắc Giang cho đến năm 1975 bà trở về. Lập gia đình nhưng nhà nghèo lắm, như bao người khác nghe người quen giới thiệu hai vợ chồng bàn nhau vào Bắc Bình sinh sống. Lúc đầu hai người đều đi làm thuê để kiếm sống, dần dần gom tiền tiết kiệm cộng với chút tiền để dành khi vào bà mua được miếng đất giá rẻ. Vừa làm thuê vừa trồng cây, chăn nuôi, thất bại cũng có nhưng không làm giảm ý chí vươn lên. Năm 1994 đứa con trai đầu lòng ra đời càng khiến hai vợ chồng có thêm nghị lực. Hai người từ trồng cây ngắn ngày đến trồng cây ăn trái cái gì cũng thử qua. Năm 2008 ông bị bệnh nan y đến 2012 ông qua đời. Một mình bà vừa chăm chồng bệnh, vừa nuôi con ăn học. Thời gian trôi qua, bà cố gắng hết sức cải tạo vườn, dù là phụ nữ nhưng có lúc trèo cây, mang bình thuốc rất nặng bà vẫn làm không thua gì đàn ông. Khi con đến tuổi trưởng thành bà động viên con đi nghĩa vụ quân sự: “mẹ ở nhà vẫn lo được, con cứ yên tâm”.

Sau khi trồng đủ thứ hiệu quả cũng không cao bà mạnh dạn chuyển sang trồng xoài. Với số vốn tích luỹ và được CLB cựu TNXP làm kinh tế giỏi của tỉnh cho mượn thêm 10 triệu đồng bà trồng xoài. Trời không phụ lòng người vụ đầu bà đã thu được  gần 15 tấn. Hiện bà có 1,6 ha xoài với hơn 800 cây. Con trai khi ra quân cũng chịu khó phụ mẹ làm vườn, giờ ổn bà cho con vào La Gi làm “lương tháng nó cũng cả 15 triệu đ/tháng. Bà bảo cho nó kiếm thêm ít tiền sẽ về cưới vợ và chăm sóc mẹ”. Kể với niềm tự hào, bà còn mang giấy khen của con trai lúc xuất ngũ được đơn vị tặng ra khoe (ảnh dưới).

Nói thì nghe đơn giản chứ làm nông vất vả, ai từng trải qua rồi mới hiểu, 2h sáng phải dậy để đi xịt thuốc sâu, có tối phải mở đèn đi bắt bọ xít. Có khi một ngày bà chỉ tranh thủ ngủ vài tiếng vì công việc ráng làm cho xong. Sợ nhất là “được mùa mất giá” như dịch vừa rồi có thu hoạch nhưng bán không được mấy.

Căn nhà mới xây trị giá gần 600 triệu đồng khang trang, vườn xoài xanh um, từ tay trắng gây dựng lên như bà Nguyễn Nhung quả thật đáng nể. Từ một hộ nghèo đã tự xoá nghèo vươn lên, tuổi cao chí càng cao, cũng là tinh thần thanh niên xung phong “ không có việc gì khó” như bà Nhung.

Thu Thủy