Một cựu TNXP chống Pháp từ tuổi thanh xuân đến tuổi xế chiều vẫn luôn miệt mài với công việc

Đăng lúc: 24-05-2019 10:15 Sáng - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

 

Đó là ông Nguyễn Xuân Nhự cựu TNXP chống Pháp hiện đang là hội viên Hội Cựu TNXP xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Ông sinh năm 1935 tại xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; là con của một gia đình nông dân nghèo nơi vùng quê thuần nông, rất giàu lòng yêu nước. Tháng 12 năm 1952 ở tuổi cái tuổi đẹp nhất của thời thanh niên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ, ông tình nguyện viết đơn gia nhập TNXP và được phân về Đội 40 có nhiệm vụ bảo đảm giao thông từ Sơn La đến đèo Pha Đin, chủ yếu là trọng điểm ngã ba Cò Nòi[i].

Trở về với địa phương ông tiếp tục tham gia rất nhiều công việc như: Cán bộ UBHC xã Thạch Lưu (1957 -1959), Phó Trưởng ban tuyên giáo huyện Thạch Hà (1960-1963), Trưởng ban tuyên giáo huyện Thạch Hà (1963-1965), cán bộ ban tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh (1966-1969), Trưởng phòng hành chính của UBND tỉnh Hà Tĩnh (1970-1976), Trưởng ban xây dựng vùng kinh tế mới huyện Thạch Hà (1977-1980), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Hương (1981-1992 ). Sau đó ông nghỉ hưu.

Là người ham công tiếc việc, về nhà ông bắt tay vào xây dựng kinh tế vườn đồi. Đến nay ông có 3 ha vườn đồi, trồng các loại cây ăn quả như cây mít, cây ổi, cây xoài, cam, chanh, kết hợp với chăn nuôi trâu, bò, dê, gà, lợn, doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Ông còn là người đi đầu trong việc xây dựng nông thôn mới, làm 05 ha vườn mẫu. Con cháu khuyên ông tuổi già nên nghỉ ngơi nhưng ông không chịu. Ông nói: Đang còn sức khỏe thì ngồi chơi sao được. 

Gặp ông trong một chuyến đi thăm lại chiến trường xưa về với ĐIỆN BIÊN Phủ do Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, tôi thấy ông vẫn bước nhanh thoăn thoắt trên các điểm tham quan, từ nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như lên đồi A1, hầm của tướng Đờ cát, tượng đài Điện Biên. Đặc biệt khi đoàn dừng chân tại ngã ba Cò Nòi nơi mà ông đã một thời cùng đơn vị chốt đóng năm xưa, ông đã đứng lặng im và ngậm ngùi rơi lệ. Ông kể rằng, ông rất đau xót khi chứng kiến đồng đội hy sinh nằm lại nơi mảnh đất này. 

Ông Nguyễn Xuân Nhự, một cựu TNXP chống Pháp vẫn rất nhiệt huyết với công việc từ tuổi thanh xuân, đến tuổi xế chiều vẫn không hề ngơi nghỉ. Kính chúc ông luôn luôn sống khỏe mạnh bên con cháu và tiếp tục thêu dệt những vườn hoa nở thắm cho đời./.

Trần Thị Hồng

Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

 


[i] Ngã ba Cò Nòi là điểm nối giữa Quốc lộ 41 (Quốc lộ 6) với Quốc lộ 13 (quốc lộ 37) là một thung lũng hẹp và sâu, 2 bên là đồi đất, nằm ở toạ độ rất thuận lợi cho không quân Pháp đánh phá. Tất cả mọi hoạt động chi viện lực lượng, vận chuyển vũ khí, lương thực, dân công… từ Yên Bái sang, từ đồng bằng Bắc Bộ lên Điện Biên Phủ đều phải qua điểm nút ngã ba trọng điểm này. Trong cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi rằng: “Ngã ba Cò Nòi là một cửa ải tất cả những người ra trận đều phải vượt qua”.