Một cựu TNXP làm kinh tế giỏi  ở huyện biên giới Bù Gia Mập

Đăng lúc: 08-06-2023 3:39 Chiều - Đã xem: 144 lượt xem In bài viết

Đó là ông Phạm Văn Quanh (ảnh dưới), sinh năm 1958. Ông là Chi hội trưởng Hội Cựu TNXP Thôn 4, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới” trong huyện.

Ông Quanh sinh ra và lớn lên ở hái Bình. Năm 1976, ông cùng hàng ngàn thanh niên Thái Bình tham gia lực lượng TNXP tiền trạm xây dựng kinh tế mới (1975-1980), hoạt động ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Sông Bé (nay là Bình Phước). Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông về quê hương xây dựng gia đình. Đến tháng 5/1980 ông đưa gia đình quay trở lại Bình Phước, quê hương thứ hai của ông với nhiều ấp ủ về xây dựng quê hương mới.

Bình Phước, thuộc Đông Nam Bộ đất đỏ đầy nắng, đầy gió, nhiều khó khăn vất vả, thách thức với gia đình nhỏ của ông Quanh. Với đức tính cần cù chịu khó, sự nhạy bén trong kinh doanh, đến nay gia đình ông Quanh đã xây dựng được cho mình một mô hình kinh tế hiệu quả. Ông đang là chủ sở hữu của 15ha cây điều, 10 hacao su, 1.600 gốc cây tiêu, 0,5ha cây cà phê, 0,5ha chăn nuôi 30 con dê (lúc nhiều đàn dê lên tới 100 con), 05 đàn heo hậu bị. Doanh thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng.

Phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, làm giàu cho đất nước, gia đình ông cũng tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con ở địa phương. Hàng tháng gia đình ông thuê 05 lao động thời vụ hỗ trợ gia đình, mỗi lao động 6 triệu đồng tiền lương. Công việc chính của công nhân là cạo mủ cao su, chăm sóc, thu hái tiêu, cà phê khi mùa vụ đến. Đây là công việc lâu dài, gắn bó với người công nhân, giúp họ nuôi sống gia đình, chăm lo cho con cái học hành. Còn chăn nuôi chủ yếu từ sức lao động của vợ chồng ông Quanh. Đến nay khi tuổi cũng đã cao nhưng vợ chồng ông Quanh vẫn chăm chỉ tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ông có bốn người con đều thành đạt, có sự nghiệp riêng.

Ông Phạm Văn Quanh chăm sóc đàn dê của gia đình

Bận rộn với việc nhà, nhưng ông Quanh vẫn nhiệt tình tham gia việc nước. Ông được bầu là Chi hội trưởng Hội Cựu TNXP của Thôn 4. Ông luôn hoàn thành các nhiệm vụ được Hội cấp trên giao cho. Ở chi hội mình, những đồng đội nào còn khó khăn, ông Quanh đều nhiệt tình giúp đỡ. Những dịp lễ, tết, ông hỗ trợ hội viên 15 – 20 phần quà (mỗi phần quà 300.000 đồng bằng hiện vật và tiền mặt). Hàng năm ông đều góp quỹ do địa phương phát động; ủng hộ mô hình thắp sáng đường quê, bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở xã nhà mỗi mô hình 10 – 15 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Quanh với đàn heo của gia đình

Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bù Gia Mập Nguyễn Mạnh Hớn nói về đồng đội cùng đi TNXP với mình: “Đồng chí Quanh là tấm gương về làm kinh tế giỏi của Huyện hội, là cán bộ Hội năng động, nhiệt huyết, luôn quan tâm giúp đỡ hội viên khó khăn. Mặc dù Huyện hội Bù Gia Mập là huyện biên giới ở xa trung tâm, hội viên chưa nhiều nhưng Hội cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đóng góp không nhỏ vào sự lớn mạnh của phong trào Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước”.

Lãnh đạo Huyện hội, Hội xã tới thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Quanh

Với những nỗ lực, cống hiến của mình, ông Phạm Văn Quanh được Trung ương Hội tặng Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác, Huyện hội Bù Gia Mập, UBND xã Bình Thắng tặng giấy khen. Ông Quanh là một trong hai cá nhân được Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP huyện Bù Gia Mập đề xuất Tỉnh hội khen thưởng tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025 được tổ chức vào tháng 7 sắp tới.

Phạm Thị Hạnh

VP Tỉnh hội Bình Phước