Một cựu TNXP Phước Long làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 14-02-2023 3:33 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

 

 Cựu TNXP Lâm Văn Tựa, sinh năm 1959, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang, thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước). Nhiều người biết đến ông không chỉ giỏi làm vườn đưa kinh tế gia đình phát triển, nuôi con ăn học thành đạt, mà còn tích cực đóng góp giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Kinh tế giàu lên nhờ thu nhập vườn

 Gia đình cựu TNXP Lâm Văn Tựa có 14ha điều hơn 20 năm tuổi và 4ha cao su 10 năm tuổi. Cả 2 vườn thu lãi mỗi năm gần 2 tỷ đồng. Phát triển kinh tế vườn tích lũy hằng năm, gia đình ông xây nhà ở một trệt, một lầu ở phường Sơn Giang và sắm mọi tiện nghi nội thất trong nhà, trị giá hàng tỷ đồng. Tại vườn ông Tựa cũng xây thêm một căn nhà ở cho người làm.

 Đứng ở mảnh vườn của cựu TNXP Lâm Văn Tựa, tôi cảm giác như đang nghe cây lá xôn xao thầm thì. Giữa tháng Giêng hương hoa trái thoảng thơm lòng người thêm rung cảm. Xa xa núi Bà Rá ẩn hiện một mái chùa cong trên đỉnh trong áng mây như vệt khói chiều tà. Gió thoảng đưa lẫn hương hoa ngan ngát khiến tôi tưởng như lạc giữa không gian mùa trẩy hội. Xa dân, xa nhà phố mà lòng vẫn thấy ấm áp thiêng liêng lạ thường. Phải chăng nơi đây đã thẳm sâu mồ hôi, nước mắt của ông và đồng đội những năm tháng dọn mìn, dọn rẫy khai hoang để thành làng, thành quê, cho cuộc sống người dân khắp miền. Qua ánh mắt cương trực, chịu khó, dưới mái tóc muối tiêu đã nói lên điều đó, Lâm Văn Tựa đã chọn hướng đi kinh tế cho gia đình. Điều đáng nói là từ nhà ông phải đi xe máy hơn 65km mới đến vườn. Tôi và bà Đào Thị Hồng Chấp, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang vượt hơn 65km mới được đến trang trại vườn kinh tế của nông dân – cựu TNXP “tỷ phú” này. Ông Tựa cho biết đất vườn nhà khai khẩn và sang nhượng thêm khi chưa tách tỉnh nên mới xa vậy, chứ sau này ở Phước Long đâu có đất đồi nhiều. Vườn của gia đình thuộc xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước). Mỗi tuần ông vào vườn đều ở lại 5, 10 ngày mới về nhà ngoài thị xã. Ngoại trừ hội họp hoặc có mặt với một công việc cần thiết khác, là ông giao lại cho người làm. Ở đây họ quý mến ông vì luôn tạo điều kiện giúp đỡ người làm. Cuối năm hoặc mãn mùa thu hạt điều, mủ cao su là ông tặng quà, tặng thêm lương cho họ nên ai cũng có trách nhiệm, tự giác làm và giữ gìn tài sản, sản phẩm thu hoạch từ vườn.

Tấm lòng sẻ chia nhân ái

 Cuộc sống gia đình phát triển, cựu TNXP Lâm Văn Tựa luôn đi đầu trong các phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, như xây tặng nhà ở và giúp đỡ hội viên ốm đau. Ngoài giúp đỡ hội viên khó khăn ở phường Sơn Giang, ông Lâm Văn Tựa còn giúp đỡ hội viên khó khăn trong Ban liên lạc (BLL) cựu TNXP tiền trạm (có 153 hội viên). Đây là số cựu TNXP hiện còn lại tại thị xã Phước Long tham gia năm 1976 và ra đi từ huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Nhiều năm qua, cựu TNXP Lâm Văn Tựa luôn tích cực đóng góp vào quỹ vì người nghèo, bão lụt… Và cùng Hội Cựu TNXP thị xã Phước Long tổ chức nhiều đợt nấu cơm tình thương giúp bệnh nhân nghèo, gói bánh chưng tặng hội viên, bà con khó khăn đón Tết. Năm 2022, Hội Cựu TNXP phường Sơn Giang đóng góp xây một căn nhà tặng hội viên khó khăn về nhà ở Bùi Thị Vân An; quyên góp hỗ trợ hội viên Đinh Thị Xuyên, do tuổi cao sức yếu thường ốm đau; đóng góp giúp đỡ hội viên Nguyễn Thị Minh Liệt, kinh tế khó khăn, không có đất canh tác, hằng năm phải đi làm mướn.

 Ông Lâm Văn Tựa quê xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ và tham gia TNXP năm 1976. Năm 1979, ông chuyển qua công an huyện Phước Long (cũ) và sau đó chuyển tiếp qua làm ở Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Phước Long. Đến năm 1992, ông xin nghỉ về nhà làm kinh tế vườn. Nhận xét về đồng đội của mình, bà Đào Thị Hồng Chấp nói: “Đồng chí Lâm Văn Tựa có tinh thần trách nhiệm cao và luôn sống nghĩa tình chung thủy đối với đồng chí, đồng đội. Hễ trong hội có ai ốm đau, hoạn nạn, khó khăn là đồng chí tìm mọi cách giúp đỡ và vận động hội viên đóng góp hỗ trợ. Năm 2022, đồng chí Lâm Văn Tựa vinh dự được lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh, UBND thị xã Phước Long tặng giấy khen Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gương cựu TNXP làm kinh tế giỏi và lòng nhân ái…”

Một số hình ảnh cựu TNXP Lâm Văn Tưa

 DUY HIẾN